รมว.พาณิชย์ พบชาวนาพิจิตร รับฟังปัญหาข้าว จ่อเปิดตลาดเอเชีย-ยุโรป

ข่าว

รมว.พาณิชย์ พบชาวนาพิจิตร รับฟังปัญหาข้าว จ่อเปิดตลาดเอเชีย-ยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2559 17:32 น.

บันทึก

(ภาพจาก จนท.ฝ่ายปกครองอำเภอบางมูลนาก)

รมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร รับฟังความเห็นจากตัวแทนชาวนา เผย เตรียมเปิดตลาดค้าข้าวทั้งเอเชีย ยุโรป แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พ.ย. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เดินทางพร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามปัญหาของชาวนาใน อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร ที่ห้องประชุม ร.ร.บางมูลนากภูมิวิทยาคม โดยประชุมลับเพื่อฟังความคิดเห็นตัวแทนชาวนา 10 ราย จาก 9 ตำบล รับทราบข้อมูลปัญหาที่แท้จริง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในที่ประชุมกับตัวแทนชาวนาและผู้เข้าร่วมประชุม ว่า ขณะนี้รัฐบาลมีการดำเนินการแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำหลายมาตรการด้วยกัน โดยระยะเร่งด่วนมีการดำเนินการช่วยเหลือ ทั้งการจำนำยุ้งฉาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจังหวัดในภาคอีสาน โดยแยกเป็นค่าจำนำ 9,500 บาท ค่าขึ้นยุ้ง 1,500 บาท และค่าปรับปรุงคุณภาพข้าว 2,000 บาท ส่วนพื้นที่ จ.พิจิตร เป็นพื้นที่ซึ่งเข้าเกณฑ์การช่วยเหลือกรณีการปรับปรุงคุณภาพข้าวตามอัตราตันละ 2,000 บาท ตามที่มีการประกาศออกไปแล้วนั้น ยังมีการเตรียมมาตรการช่วยเหลือโดยการเร่งเปิดตลาดข้าวทั้ง อาเซียน เอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรป ขณะนี้ เตรียมการติดต่อซื้อขายกับผู้ซื้อจากต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งมีกว่า 150 ราย โดยคาดว่าจะสามารถทราบยอดสั่งซื้อในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคจากจีน ทั้งที่อยู่ในประเทศจีนเอง และอาศัยอยู่ในต่างประเทศทั้งญี่ปุ่น อเมริกา และออสเตรเลีย ที่มีความต้องการบริโภคข้าวจำนวนมากในเทศกาลตรุษจีน หากมาตรการเป็นไปตามที่คาดการณ์ก็จะส่งผลให้ราคาข้าวขยับสูงขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวทั้งหมด จึงขอให้เกษตรกรมีความมั่นใจในการแก้ปัญหาของรัฐบาล ที่มีการดำเนินการอย่างเข้มข้นเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

หลังจากรับฟังความคิดเห็นของตัวแทนเกษตรกร อ.บางมูลนาก เวลา 13.00 น. นางอภิรดี ได้เป็นประธานในการประชุมร่วมกับ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในเรื่องแนวทางการช่วยเหลือชาวนา และสถานการณ์ข้าวต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 18:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์