ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารหลายหน่วยลงช่วยชาวนา เปิดจุดรับซื้อ ลงแขกเกี่ยวข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 17:13 น.
  SHARE

  ทหารหลายหน่วยทั่วประเทศ ทั้ง มทบ.22 มทบ.35 และ ร.29 พัน.3 ทั้งเปิดจุดรับสีข้าวเปลือกฟรี นำทหารลงแขกเกี่ยวข้าว เพื่อลดต้นทุนค่าจ้างแรงงาน และค่าเครื่องเกี่ยว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำ...

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 พ.ย.59 ที่ โรงสีภายในศูนย์การเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและภูมิปัญญาท้องถิ่น มทบ.22 อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.อชิร์ฉัตร โรจนะภิรมย์ ผบ.มทบ.22 ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจชาวนาที่นำข้าวเปลือกมาสีเป็นข้าวสารฟรี ซึ่งทางทหารได้เปิดจุดแห่งนี้ไว้คอยบริการชาวนาที่ต้องการสีข้าวเพื่อให้ชาวนาได้นำไปขายเอง เนื่องจากราคารับซื้อข้าวเปลือกตกต่ำ โดยบรรยากากาศ ที่จุดรับสีข้าวดังกล่าว มีกำลังทหารมาคอยอำนวยความสะดวก แบกกระสอบ ขนข้าวช่วยชาวนาที่มาใช้บริการ และมีชาวนา ทยอยนำข้าวเปลือกมาสีตลอดทั้งวัน โดยได้ดำเนินการเปิดจุดรับสีข้าว โดยใช้โรงสีขนาดกลาง กำลังการผลิต 1 ตัน ต่อวัน สีข้าวได้ทั้งข้าวขาวและข้าวกล้อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนา ในการลดต้นทุนการสีข้าว ตามนโยบายของกองทัพบก และนโยบายของรัฐบาล

  กำลังพลทหารออกเกี่ยวข้าว

  ขณะที่ จ.นครปฐม ร.ท.ภาสกร ศรน้อย ผบ.ร้อย รส.ที่ 2 ร.29 พัน.3 พร้อมด้วย จ.ส.อ.ไพฑูลย์ ศรีราชา และ ทหารจำนวน 50 นาย เดินทางมาที่แปลงนาของ นายประพันธ์ พิมพ์สุวรรณ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/2 หมู่ 9 ต.หินมูล อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อลงแขกเกี่ยวข้าวโดยการใช้เคียวเกี่ยวข้าวแบบโบราณโดยได้รับมอบนโยบายมาจาก พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช ผบ.พล.ร.9 และ พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ร.29 และ พันโทธัชเดช อาบัวรัตน์ ผบ.ร.29 พัน.3 ให้มาดำเนินการช่วยเหลือชาวนาในเขต อ.บางเลน เพื่อเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิตและช่วยแบ่งเบาภาระของเกษตรกร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาโดยด่วน พร้อมได้รับความร่วมมือจากชาวนาในตำบลมาร่วมช่วยเกี่ยวข้าว เพื่อเป็นการลดต้นทุนตามที่รัฐบาลกำลังเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวนา จากปัญหาราคาข้าวตกต่ำ หลังจากนี้จะนำข้าวเปลือกที่ได้ไปขายให้โรงสีของชุมชน และนำไปประกอบอาหารเลี้ยงประชาชน ที่มารวมตัวกัน ที่ พุทธมณฑล จ.นครปฐม ก่อน เข้าแสดงความอาลัยแด่พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระบรมมหาราชวัง ต่อไป

  ช่วยเหลือชาวนา

  ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ร.ท.อดิเรก ใจอารีย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการมวลชน มณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมด้วยกำลังพลกว่า 20 นาย ลงพื้นที่ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าว โดย พล.ต.ทวีศักดิ์ วินิจสร ผบ.มทบ.35 ได้นำกำลังพล ลงพื้นที่ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ที่บ้านแม่เฉย ต.ด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เนื่องจากกองทัพบกมีนโยบายให้หน่วยทหารในสังกัดส่งกำลังพลเข้าช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวผลผลิตตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เพื่อเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิต และช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาโดยเร็วที่สุดโดยเฉพาะเกษตรกรที่ไม่มีเงินค่าจ้างแรงงาน หรือค่าจ้างรถเกี่ยวซึ่งสามารถแจ้งความต้องการไปยังมณฑลทหารบกที่ 35 ก็จะพิจารณานำกำลังพลซึ่งเป็นลูกชาวนา สามารถเกี่ยวข้าวได้ออกมาช่วยเกี่ยวข้าวให้กับชาวนาต่อไป

  ทหารพัฒนา34ลงช่วยสีข้าว

  ที่จ.เลย พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผบ.มทบ.28 จ.เลย นำกำลังพลร่วมกับ อบต.ศรีสองรัก ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวนาข้าวของนางทองหล่อ วันเสาร์ เพื่อเป็นการช่วยเหลือลดต้นทุนให้กับชาวนา

  ชาวนาดีใจทหารมาแล้ว

  นางทองหล่อ วันเสาร์ เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพค้าขายเล็กน้อย สามีเสียชีวิตไปแล้ว มีลูกชาย 1 คน อายุ 29 ปี มีที่นาข้าวอยู่ประมาณ 3 ไร่ ปลูกนาข้าวเพื่อเก็บไว้กินเอง แต่ด้วยที่ตนเองมีอายุมาก และลูกชายมาช่วยเกี่ยวข้าว 2 คนไม่ไหว จะไปจ้างคนงานมาเกี่ยวข้าวค่าแรงก็แพง และไม่มีเงินจ้างคนมาเกี่ยวข้าวด้วย วันนี้มีทหารพร้อมด้วย จนท.อบต.ศรีสองรัก นำคนมาช่วยเกี่ยวข้าวดีใจมาก ที่ทหารไม่ทอดทิ้งชาวบ้าน มาช่วยเกี่ยวข้าวจนเสร็จเพื่อไปเก็บไว้กินตลอดปี ขอบพระคุณทาง จนท.ทหาร และ อบต.ศรีสองรัก มากที่วันนี้มาช่วยเกี่ยวข้าว

  ผู้การเอก ลงพูดคุยรับซื้อข้าวโดยตรงจากชาวนา

  ด้านพ.อ.กฤตพันธุ์ รักใคร่ ผบ.นพค.34 สนภ.3 นทพ. เดินทางเข้าพบ รองนายก อบต.ท่าโพธิ์ และผู้ใหญ่บ้านบ้านคลองคู และผู้นำชุมชน เพื่อกำหนดมาตรการเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ บ้านคลองคู ในฤดูเก็บเกี่ยวและนำกำลังพลของหน่วยเข้าช่วยเหลือนำผลผลิตเข้าแปรรูปในโรงสีชุมชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยร่วมกันทำโครงการช่วยเหลือพี่น้องชาวนา(ในฤดูการผลิต)ให้สามารถระบายข้าวได้โดยไม่ต้องผ่านคนกลาง ณ บ้านคลองคู ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก.

  พ.อ.กฤตพันธุ์ รักใคร่ ผบ.นพค.34 ออกช่วยเหลือชาวนา
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่วยชาวนาข้าวราคาตกต่ำทหารช่วยเกี่ยวข้าวทหารรับซื้อข้าวทหารช่วงลงแขกนโยบายกองทัพบกรับซื้อข้าวโดยตรงมทบ.22ร.29พัน.3มทบ.35

  คุณอาจสนใจข่าวนี้