พ่อเมืองลับแล นำทีมสหกรณ์ รับซื้อข้าวบรรจุถุงเอง ขายถูก 5 กก. 130 บ.

ข่าว

  พ่อเมืองลับแล นำทีมสหกรณ์ รับซื้อข้าวบรรจุถุงเอง ขายถูก 5 กก. 130 บ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2559 17:03 น.

  พ่อเมืองลับแล นำทีมสหกรณ์การเกษตร รับซื้อจากชาวนามาสี บรรจุถุงเอง แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ข้าวหอมมะลิ - ข้าวขาวปทุม บรรจุถุงละ 5 กก. ขายราคา 130 บ. ถูกกว่าท้องตลาด พร้อมทำข้าวไข่เจียวแจกฟรีให้กับผู้ร่วมงานอีกด้วย

  วันที่ 4 พ.ย. 59 เวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยนายถาพร ณ นคร สหกรณ์จังหวัด นายประพันธ์ มายานยงค์ ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเมือง และหัวหน้าส่วนราชการร่วมจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุง ที่ตลาดนัดเกษตร หน้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์ตามมาตรการแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

  ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ มีนโยบายให้สหกรณ์การเกษตรทั้ง 3 แห่ง ในพื้นที่ ได้แก่ สหกรณ์การเมือง สหกรณ์การเกษตรเมืองลับแล และชุมนุมสหกรณ์เมืองร่วมกับโรงสีรับซื้อข้าวทั้งหมดของเกษตรกรในพื้นที่ นำข้าวหอมมะลิและข้าวขาวปทุม มาบรรจุถุงจำหน่าย ถุงละ 5 กิโลกรัม ราคา 130 บาท ซึ่งถูกกว่าท้องตลาด และให้บริษัทประชารัฐรักสามัคคีเป็นตัวแทนจำหน่ายให้กับหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานประกอบการ ห้าง, ร้าน ซึ่งมั่นใจว่าสามารถขายได้ทั้งหมด

  อย่างไรก็ตาม ปริมาณการบริโภคข้าวในพื้นที่เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 50,000 ตัน ขณะที่ผลผลิตหลังการสีอยู่ที่ประมาณ 30,000 ตัน ส่วนข้าวขาว ซึ่งมีผลผลิตกว่า 200,000 ตัน มีตลาดต่างประเทศรองรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้หากแก้ปัญหาราคาข้าวในพื้นที่ได้หมดแล้ว ยังช่วยชาวนาในพื้นที่อื่นๆ อีกด้วย

  ส่วนบรรยากาศในการจำหน่ายข้าวบรรจุถุงช่วยชาวนาในครั้งนี้ได้รับความสนใจอย่างดีจากประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง ในโอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ได้ทำข้าวไข่เจียวแจกฟรีให้กับผู้ที่เข้าร่วมอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์