ผวจ.พิษณุโลก จัดที่ข้างศาลากลางเป็นตลาดนัดให้ชาวนาขายข้าว 2 เดือน

ข่าว

ผวจ.พิษณุโลก จัดที่ข้างศาลากลางเป็นตลาดนัดให้ชาวนาขายข้าว 2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2559 12:45 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ พิษณุโลก เปิดพื้นที่หน้าที่ว่าการอำเภอเมือง-ศาลากลาง เป็นตลาดนัดให้ชาวนานำข้าวมาขายให้กับผู้บริโภคโดยตรงนาน 2 เดือน แต่หากผลตอบรับดีขยายเวลา ด้านนครสวรรค์ ชาวนานำข้าวพันธุ์ต่างๆ ออกมาขายคึกคักเช่นกัน

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 59 หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองพิษณุโลก และบริเวณด้านหน้าข้างประตูทางเข้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ทางจังหวัดได้เปิดเต็นท์ตลาดนัดข้าวสาร และตลาดนัดข้าวเปลือก เพื่อให้ชาวนาผู้ผลิตข้าวนำสินค้าข้าว ได้แก่ ข้าวสาร ข้าวแปรรูป และผลิตภัณฑ์จากข้าวมาจำหน่าย เป็นการแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำ โดยการนำข้าวสารมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรง และไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ ซึ่งในวันนี้เริ่มมีชาวนาที่สีข้าวเองนำข้าวมาจำหน่าย 5 ราย

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า การเปิดตลาดนัดข้าวสาร และตลาดนัดข้าวเปลือกครั้งนี้ เพื่อให้ชาวนานำข้าวมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรง โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เป็นระยะเวลา 2 เดือน ถ้าได้รับการตอบรับที่ดีก็จะขยายเวลาออกไปอีก หากพื้นที่ไม่เพียงพอ ก็จะใช้พื้นที่สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก เพื่อรองรับพี่น้องชาวนาที่มีความประสงค์จะมาร่วมจำหน่ายโดยตรงให้กับพี่น้องประชาชน

นอกจากนี้ ทางจังหวัดจะหาวิธีในการพัฒนาความรู้แก่ชาวนาในเรื่องแพ็กเกจ และช่องทางจำหน่าย โดยจากการสอบถามเกษตรกรบางรายที่ขายข้าวเป็นถุงทางออนไลน์ มีออเดอร์สั่งมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2 ตัน นอกจากนี้ ยังทราบว่ามีปั๊มน้ำมัน ปตท. อยู่ริมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ที่อยู่ในเขต ต.ชัยนาม อ.วังทอง ที่มีลูกค้ามาเติมน้ำมัน 1,000 บาท แล้วแถมข้าวสารให้กับลูกค้า 1 ถุง (5 กิโลกรัม) อีกด้วย ซึ่งถือว่าเจ้าของปั๊มได้สนับสนุนซื้อข้าวจากเกษตรกรโดยตรงอีกรายหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม จ.พิษณุโลก จะสนับสนุนให้ช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาในพิษณุโลกอย่างเต็มที่ เพราะในเดือนพฤศจิกายนนี้ จะมีข้าวลอตใหม่ออกมาอีกกว่า 1 แสนตัน จำเป็นต้องหาตลาดรองรับ และการเปิดตลาดค้าขายกันเองโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางถือว่าเป็นมาตรการที่ดี ขายในราคายุติธรรม

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ มีบรรดาโรงสีวิสาหกิจชุมชน และชาวนาจากพื้นที่ต่างๆ นำข้าวที่ปลูกเองสีเป็นข้าวสารออกมาวางจำหน่ายที่บริเวณสำนักงานพาณิชย์จังหวัด กันอย่างคึกคัก โดยข้าวส่วนใหญ่เป็นข้าวสายพันธุ์ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมที่ปลูกในพื้นที่ ทั้งข้าวหอมมะลิจังหวัด ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หอมนิล และพันธุ์ข้าวอีกหลายชนิด โดยราคาที่ออกมาจำหน่ายถูกกว่าตามท้องตลาดประมาณกิโลกรัมละ 5 บาท โดยข้าวหอมมะลิ ที่ปลูกใน จ.นครสวรรค์ จะจำหน่ายให้กับประชาชนที่สนใจซื้อขาย ในกิโลกรัมละ 30 บาท

จากการเปิดเผยของบรรดาชาวนาที่นำข้าวออกมาขาย บอกว่า การที่ภาครัฐเปิดโอกาสให้ชุมชนนำข้าวออกมาขายในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องดี เนื่องจากจำหน่ายให้กับชาวบ้านโดยตรงโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง จึงมีราคาที่ถูกกว่า ขณะเดียวกัน ก็ได้รับความสนใจจากชาวบ้านออกมาซื้อกันเป็นจำนวนมากตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์