ปัญหาดอยเชียงดาว ให้แก้ไขภายใน 45 วัน

ข่าว

ปัญหาดอยเชียงดาว ให้แก้ไขภายใน 45 วัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ย. 2559 07:30 น.

บันทึก

บ่ายวันที่ 3 พ.ย. ที่ห้องประชุมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นายศรัทธา กุนทอง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว พร้อมทั้งตัวแทนสำนักงานอนุรักษ์พื้นที่ 16 ตัวแทน นอภ.เชียงดาว ตำรวจ ทหาร และชาวเขาที่ประกอบการอยู่ในหมู่บ้านนาเลาใหม่มาร่วมประชุมในการแก้ไขปัญหาพื้นที่บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บนดอยหลวงเชียงดาว กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ของเชียงดาวที่มีการขยายพื้นที่รุกพื้นที่ป่าออกไป

ในที่ประชุมได้มีการนำแผนที่และพิกัด ตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.2541 ที่ทางคณะรัฐมนตรีได้อนุญาตให้ชาวบ้านใช้เป็นที่อาศัยและทำเกษตรเพียง 8 ครอบครัวในพื้นที่แห่งนี้ แต่ปรากฏว่าในขณะนี้มีการขยายหมู่บ้านออกไปอีก และในปัจจุบันนี้กลับนำมาประกอบการกันในเชิงธุรกิจ ทำเป็นบ้านพักที่มีอยู่จำนวนถึง 70 หลัง และมีการขยายพื้นที่มีการสร้างสิ่งปลูกสร้างถาวรใช้โครงเหล็กและซีเมนต์มาประกอบการก่อสร้างให้นักท่องเที่ยวได้พักอาศัยเป็นรายวัน ถือว่าเป็นเชิงธุรกิจ ทั้งนี้การดำเนินการจะมีผลภายใน 45 วัน

นายศรัทธา กุนทอง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ได้เผยเรื่องนี้ในที่ประชุมจะมีการเข้าไปสำรวจพื้นที่ และให้มีการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามกฎระเบียบ จะให้ทำเป็นหลังๆเช่นเดิมไม่ได้แล้ว หากอยู่นอกเขตให้รื้อถอน และสิ่งปลูกสร้างไม่ให้ถาวร ให้ปรับเปลี่ยนทำแบบโฮมสเตย์ภายใน 45 วัน จะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นเรื่องนี้ก็คงจะต้องทำให้ถูกต้อง ส่วนเรื่องข่าวว่ามีการลอบยิงเจ้าหน้าที่ป่าไม้นักอนุรักษ์ ก็เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อนไม่ใช่ที่แห่งนี้และไม่เกี่ยวกับอิทธิพลใดๆทั้งสิ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 00:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์