ฟ้อนเล็บ 599 คนไว้อาลัยแม่ครูสมพันธ์ ศิลปินแห่งชาติด้านนาฏศิลป์ล้านนา

ข่าว

  ฟ้อนเล็บ 599 คนไว้อาลัยแม่ครูสมพันธ์ ศิลปินแห่งชาติด้านนาฏศิลป์ล้านนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2559 01:35 น.

  ตระการตาการแสดงฟ้อนเล็บ 599 คน ที่ร่วมใจแสดงเพื่อไว้อาลัยครั้งสุดท้ายหลังงานพระราชทานเพลิงศพ แม่ครู สมพันธ์ โชตนา ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 สาขาศิลปะการแสดง นาฏศิลป์พื้นบ้านล้านนา...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เป็นประธานพระราชทานงานพระราชทานเพลิงศพ แม่ครู สมพันธ์ โชตนา อดีตครูสอนนาฏศิลป์ วิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2514 เสียชีวิต ด้วยโรคชรา ด้วยวัย 95 ปี ที่บ้านพัก ใกล้กับสี่แยกอโนดาต ในตัวเมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ญาติ เคลื่อนศพจาก ศาลาสหัส-หงส์มหาคุณ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ในตัวเมืองเชียงใหม่ มาที่สุสานสันกู่เหล็กอ.เมือง เชียงใหม่ และสำนักพระราชวัง ได้พระราชทานผ้าไตรบังสกุล 4 ผืน พร้อมกล่องหีบเพลิงพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ได้ทรงพระราชทานไว้ก่อนที่พระองค์ท่านจะสวรรคต ผ่านสำนักพระราชวังได้พระทานผ่านมาทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาเป็นประธานในงานพระราชทานเพลิง


  อย่างไรก็ตามประวัติโดยย่อ แม่ครู สมพันธ์ ได้รับการถ่ายทอด นาฏศิลป์การฟ้อนรำ มาจากคุ้มเจ้าหลวง สายตรง พระราช ชายา เจ้าดารารัศมี และต่อมาเป็นครูสอน ที่วิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ และแม่ครู มีการปรับปรุง ท่ารำต่างๆ ให้แก่วิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ สอนให้กับลูกศิษย์ ทั้งรำไทยเขิน ฟ้อนวี และยังมีการประดิษฐ์ ท่าเต้นชาวเขา เป็นระบำชาวเขาเผ่าต่างๆ และคิดค้นท่าฟ้อนรำทางภาคเหนืออีกจำนวนมาก และในปี 2542 ได้รับเกียรติ จากกระทรวงวัฒนธรรม ให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นาฏศิลป์พื้นบ้านล้านนา และแม่ครูเคยแสดงฟ้อนรำ หน้าพระที่นั่ง สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีด้วย


  และหลังจากที่ได้พระราชทานเพลิงศพ หลังเสร็จพิธีการ ลูกศิษย์ลูกหา ของแม่ครู ทุกรุ่นได้มารวมตัวกันจำนวน 599 คน เพื่อฟ้อนเล็บ แสดงหน้าศพ เพื่อไว้อาลัย ครั้งสุดท้าย ส่งดวงวิญญาณแม่ครูขึ้นสู่สวรรค์ ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้าและ อาลัย


  สำหรับประวัติโดยย่อ นางสมพันธ์ โชตนา เกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2464 ที่คุ้มเจ้าหลวงนครเชียงใหม่ เข้ารับการฝึกอบรมนาฏศิลป์ในคุ้มเจ้าหลวงนครเชียงใหม่เมื่ออายุ 9 ปี โดยหัดเป็นตัวพระกับครูหม่อมแส ณ เชียงใหม่ ครูละมูล ยมะคุปต์ แม่ครูเผื่อน วรศิลป์ฯ แสดงละครรำเป็นตัวพระ และตัวพ่อ ในละครเรื่อง ไชยเชษฐ์, คาวี, สุวรรณหงส์ ฯลฯ ต่อมาได้ตั้งคณะช่างฟ้อน และคิดประดิษฐ์ท่าเต้นของชาวเขา เป็นระบำชาวเขาเผาต่าง ๆ ปรับปรุงท่ารำชุดพื้นเมือง ภาคเหนือให้แก่วิทยาลัยนาฏศิลป์เชียงใหม่ ได้แก่ ชุดรำไทยเขิน, ฟ้อนวี, ฟ้อนกมผัด, ฟ้อนนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ เป็นผู้สืบสานพัฒนานาฏศิลป์พื้นเมืองชุดล้านนา ให้ดำรงอยู่ท่ามกลางกระแสความปลี่ยนแปลงของสังคม เคยได้รับเชิดชูเกียรติเป็นผู้มีผลงานด้านวัฒนธรรมท้องถิ่น และผู้อนุรักษ์มรดกไทยจังหวัดเชียงใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมพันธ์ โชตนาวิทยาลัยนาฎศิลป์เชียงใหม่ศิลปินแห่งชาติศิลปะการแสดงแสดงฟ้อนรำฟ้อนเล็บ 599 คนเชียงใหม่พระราชทานเพลิงศพคณะช่างฟ้อนครูสอนนาฏศิลป์นาฏศิลป์พื้นบ้านล้านนาฟ้อนเล็บ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 09:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์