สาวป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.9 บูชา

ข่าว

  สาวป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.9 บูชา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2559 02:05 น.

  สาววัย 25 ปีป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองส่งผลให้พิการครึ่งตัว บรรจงวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้อย่างสวยงาม พร้อมใส่กรอบวางบนหิ้งพระกราบไหว้ทุกวัน

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 น.ส.ทองวรรณ ชัยวงค์ อายุ 25 ปี ชาวบ้านอ.แม่สาย จ.เชียงราย เด็กสาวพิการครึ่งตัวท่อนล่างไร้ความรู้สึกมาตั้งแต่เด็ก เล่าว่า ตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาแต่เด็ก และท่อนร่างตั้งแต่เอวลงไปไร้ความรู้สึก จึงไม่ได้เรียนหนังสือ อยู่บ้านจึงหัดเล่นดนตรี ศึกษาดวงดาวรอบจักรวาล หัดวาดรูปกินรี และรูปดวงดาว

  เมื่อวันที่ 13 ต.ค.59 ตนรู้ข่าวพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ก็มีความรู้สึกเสียใจมาก น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงงานช่วยราษฎร์ตลอดกว่า 70 ปี และได้เสด็จเยี่ยมราษฎร์ อ.แม่สาย ชาวเขาบนดอยผาหมี ต.เวียงพางคำ ซึ่งพระองค์พระราชทานพันธุ์ผักผลไม้เมืองหนาวหลายชนิด สตรอเบอรี่พันธุ์พระราชทานที่โด่งดังมาจนทุกวันนี้ และต้นกาแฟอาราบิกา ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตชาวเขาเลิกปลูกฝิ่น หันมาทำการเกษตรอินทรีย์อยู่อย่างพอเพียงตามแนวพระราชดำริ

  ทั้งนี้ตนจึงเกิดแรงบันดาลใจลงมือวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ รูปแรกในวันที่ 14 ต.ค.หลังวันสวรรคต 1 วัน เมื่อวาดรูปแรกเสร็จ มีผู้มาพบเห็นเกิดประทับใจขอไปแขวนที่บ้าน จึงวาดใหม่เป็นรูปที่ 2 ก็มีผู้มาขอไปอีก ต่อมาเริ่มวาดเป็นรูปที่ 3 ใช้เวลา 3 วัน จนเสร็จ

  เมื่อแม่กับจากทำงานได้ขอนำไปใส่กรอบตั้งบนหิ้งพระคล้องพวงมาลัยกราบไหว้ทุกวัน นับว่าเป็นบุญที่ได้เกิดมาในรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ที่ยิ่งใหญ่ จะยึดคำสอนของพระองค์ท่าน โดยเฉพาะการอดทนมีกำลังใจ อยู่อย่างพอเพียงและช่วยเหลือคนอื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจพระบรมมหาราชวังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาททองวรรณ ชัยวงค์มะเร็งต่อมน้ำเหลืองอ.แม่สายเชียงราย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 02:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์