มทบ.24-ฉก.นย.ตราด ออกรับซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพล ช่วยเหลือชาวนา

ข่าว

มทบ.24-ฉก.นย.ตราด ออกรับซื้อข้าวเลี้ยงกำลังพล ช่วยเหลือชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2559 19:03 น.

บันทึก

ทหารช่วยชาวนา!! ผบ.มทบ.24 เด้งรับคำสั่ง ผบ.ทบ.ซื้อข้าวตรงจากชาวนาเลี้ยงกำลังพล ขณะที่ทหารนาวิกโยธินตราด ขอช่วยอีกแรง ซื้อข้าวสารโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง นำไปประกอบอาหารเลี้ยงกำลังพลในค่ายทหาร เดือนละ 10 ตัน...

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 3 พ.ย. หลังจากราคาข้าวเปลือกตกต่ำ โรงสีซื้อกิโลกรัมละ 5 บาท ทำให้ชาวนาเดือดร้อน เพราะขายข้าวขาดทุน ทำให้ต้องนำข้าวเปลือกไปสี และประกาศขายข้าวสารผ่านโซเชียล ทำให้ภาครัฐและเอกชนออกมาช่วยชาวนาขายข้าว โดยให้นำข้าวสารไปวางขายตามปั๊มน้ำมัน ปตท. โรงพยาบาล ถนนคนเดิน และศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด ซึ่งต่อมา ผบ.ทบ. ได้มีคำสั่งให้กองทัพซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงเพื่อนำมาเลี้ยงกำลังพล

พล.ต.อำนวย จุลโนนยาง ผบ.มทบ.24 เปิดเผยว่า ผบ.ทบ.สั่งให้หน่วยทหารในพื้นที่ดำเนินการช่วยเหลือชาวนา โดยสำรวจว่าชาวนากลุ่มใด รายใด สีข้าวขายเอง ดำเนินการโดยสหกรณ์การเกษตร โดยเป็นชาวนาจริงๆ รวมทั้งโรงสีขนาดเล็กที่ต้องการความช่วยเหลือ ให้สำรวจและขึ้นบัญชี ซึ่งขณะนี้ได้ร่วมกับทางจังหวัดสำรวจและขึ้นบัญชีไว้แล้ว และให้มณฑลทหารบกและหน่วยทหารในพื้นที่ สนับสนุนกลุ่มผู้ผลิตข้าวสาร มาประกอบเลี้ยงให้กับกำลังพล หรือรับซื้อแล้วมาจำหน่ายให้กับครอบครัวกำลังพล

“ผมมีทหารในปกครองอยู่ประมาณ 300 นาย ใช้ข้าวสารเดือนละประมาณเกือบ 1 หมื่นกิโลกรัม ผมสามารถรับซื้อข้าวจากชาวนาได้โดยตรง แต่ว่าจะต้องซื้อจากกลุ่มสหกรณ์ เราไม่สามารถจะซื้อรายย่อยได้ เพราะเกี่ยวเนื่องกับความต่อเนื่องและความเพียงพอ 3-6 เดือน ส่วนงบประมาณมาจากเงินเบี้ยเลี้ยง 24 บาท/คน/วัน ที่มีอยู่แล้วในส่วนประกอบเลี้ยง สามารถซื้อด้วยเงินสดได้เลย ผมได้ให้หน่วยงานส่งกำลังบำรุง ศึกษาระเบียบที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการได้ทันทีหรือไม่อย่างไร ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมแล้วที่จะประสานกับพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัดว่า สหกรณ์มีความพร้อมหรือไม่อย่างไร ผมสามารถดำเนินการได้ทันที” พล.ต.อำนวย กล่าว

ผบ.มทบ.24 กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ จะได้ประสานกองทัพบกให้ประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ และฝ่ายปกครอง เช่น กรมทหารราบที่ 13 เพื่อเชิญชวนให้เข้าร่วมโครงการรับซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรง อีกไม่นานก็จะมีความชัดเจน อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าฯ อุดรธานี ได้เรียกประชุมและสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และยังจะมีโครงการลดค่าใช้จ่ายให้ชาวนา โดยนำกำลังพลออกไปเกี่ยวข้าวช่วยชาวนาทั้ง 20 อำเภอ เพื่อลดค่าใช้จ่าย เพราะค่าแรงงานในการเก็บเกี่ยวสูง ซึ่งมีกำลังพลพร้อมที่จะปฏิบัติอยู่แล้ว

ขณะที่ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน น.อ.สมรภูมิ จันโท ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตข้าวสารของวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด พร้อมทั้งช่วยรับซื้อข้าวสารจากวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด เพื่อนำไปประกอบเลี้ยงกำลังพลของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด และหน่วยในสังกัด ซึ่งแต่ละเดือนทหารในหน่วยทั้งหมดมีการบริโภคข้าวเฉลี่ยประมาณ 10 ตันต่อเดือน เพื่อมุ่งกระตุ้นให้เกิดการบริโภคข้าวที่ผลิตในพื้นที่ โดยไม่ต้องซื้อผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้เกษตรกรชาวนาได้รับประโยชน์ และไม่ต้องถูกพ่อค้าคนกลางกดราคา ช่วยแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

น.อ.สมรภูมิ กล่าวว่า จากที่รัฐบาลได้มีนโยบายให้ภาครัฐช่วยซื้อข้าวบริโภคในหน่วยงาน ทางหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด จึงได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล และกองทัพเรือ ในการให้หน่วยทหารที่มีการประกอบเลี้ยงอาหารให้กับกำลังพลในสังกัดอยู่แล้ว ให้ดำเนินการซื้อข้าวสารจากชาวนาโดยตรง โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ทางหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด จึงได้นำหน่วยงานรองในสังกัด เยี่ยมชมกระบวนการผลิตข้าวของวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด พร้อมทั้งซื้อข้าวจากโรงสีข้าวชาวนาตราดแห่งนี้ เพื่อนำข้าวสารไปบริโภคในหน่วยทหารทั้งหมด ซึ่งในแต่ละเดือนมีการบริโภคข้าวเฉลี่ยประมาณ 10 ตัน โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากพื้นที่จังหวัดตราดมีพื้นที่ทำนาไม่มากนัก วิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราดจึงมีช่วงว่างที่ไม่มีการเดินเครื่องสีข้าว ทางหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด จึงได้ประสานโรงสีข้าวชาวนาตราดแห่งนี้รับข้าวเปลือกจากพื้นที่อื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นครอบครัวของกำลังพลตามภูมิภาคต่างๆ ที่ปลูกข้าว นำข้าวเปลือกมาสีเพื่อนำข้าวสารไปบริโภคในหน่วยของทหารอีกด้วย ซึ่งเป็นการระบายข้าวจากภูมิภาคต่างๆ ให้กระจายออกทั่วประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์