เทศบาลเชียงใหม่ ระดมกำลัง จนท.บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ กำจัดลูกน้ำยุงลาย

ข่าว

เทศบาลเชียงใหม่ ระดมกำลัง จนท.บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ กำจัดลูกน้ำยุงลาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2559 22:50 น.

บันทึก

เทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย สสจ., ควบคุมโรค, ทหาร, อสม. ระดมกำลังบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ รัศมีรอบ 300 เมตร ผู้เคยติดเชื้อไวรัสซิการายแรกในชุมชนเทศบาล เตือนเฝ้าระวังลูกน้ำยุงลาย มาตรการ "3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค"

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 59 ที่โครงการจริงใจมาร์เก็ต เชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ นายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย สสจ.เชียงใหม่/ควบคุมโรค/ทหาร /อสม. เกือบ 200 คน ได้นัดรวมพลกิจกรรม Big Cleaning Day รอบชุมชนศรีมงคล ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากที่เคยพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 ต.ค.) ซึ่งถือว่าเป็นผู้ป่วยรายแรกที่ติดเชื้อไวรัสซิกา อาศัยอยู่ในชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่

หลังจากที่พบเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมออกกำจัดลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องในรัศมี 100 เมตร รอบบ้านผู้รับเชื้อ จนลูกน้ำยุงลายกลายเป็นศูนย์ และวันนี้ครบรอบ 14 วัน จึงจัดกิจกรรม Big Cleaning Day รอบชุมชนศรีมงคล ในรัศมี 300 เมตร พร้อมกับฉีดพ่อยาเคมีฆ่ายุงลายทั้งใช้คนแบก และรถยนต์ เพื่อยับยั้งไม่ให้ยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้ซิกาไปแพร่ระบาด

ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสซิกาล่าสุด จากตรวจหาซิกาในจังหวัดเชียงใหม่มีทั้งสิ้น 953 ราย มีผลเป็นบวก 17 ราย เป็นบุคคลทั่วไป 14 ราย หญิงตั้งครรภ์ 3 ราย ข้อมูลจากการเฝ้าระวังในหญิงตั้งครรภ์ 3 ราย ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาอยู่ในความดูแลของสูตินรีแพทย์ อาการของหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อไวรัสซิกาทั้ง 3 ราย ขณะนี้คลอดแล้ว 1 ราย ไม่พบความผิดปกติ

"สำหรับผู้ป่วยที่พบรายล่าสุด ตรวจพบเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2559 เป็นชาย อายุ 38 ปี พักอาศัยในพื้นที่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง สำหรับอาการของผู้ป่วยที่พบติดเชื้อไวรัสซิกา ผู้ป่วยทั้ง 17 ราย ส่วนใหญ่มีไข้ ต่ำๆ ออกผื่น อาการดีขึ้นภายใน 3-5 วัน รักษาแบบผู้ป่วยนอก ขณะนี้อาการเป็นปกติทุกรายแล้ว" ร้อยเอกภูรีวรรธน์ กล่าว 

ร้อยเอกภูรีวรรธน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้ได้มารณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ร่วมแรงร่วมใจกันเฝ้าระวังลูกน้ำยุงลาย มาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค" ดังนี้ 1. เก็บบ้านให้สะอาด โปร่งโล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบ เป็นที่อาศัยเกาะพักของยุง 2. เก็บขยะ เศษภาชนะรอบๆ บ้านที่อาจมีน้ำฝนตกลงมาตกค้างได้ โดยทำต่อเนื่องสัปดาห์ละครั้งไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3. เก็บน้ำ สำรวจภาชนะใส่น้ำ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันยุงลายไปวางไข่เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวในที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์