ครู-นร.หลายสถานศึกษาทั่วไทย แปรขบวนเลข ๙ แสดงความอาลัย ในหลวง ร.9

ข่าว

ครู-นร.หลายสถานศึกษาทั่วไทย แปรขบวนเลข ๙ แสดงความอาลัย ในหลวง ร.9

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2559 18:12 น.

บันทึก

หลายสถานศึกษาทั่วไทย ผู้บริหารนำคณะครู-นักเรียน แปรแถวเป็นรูปหัวใจล้อมเลข ๙ เพื่อแสดงความอาลัย และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งใหญ่ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ...

ภาพจาก : วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี
ภาพจาก : วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี

เมื่อเวลา 10.00 น. เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ลานหน้าวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ผู้บริหาร ครู บุคลากรทางการศึกษา นักเรียนนักศึกษา วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี จำนวน 3,000 คน ร่วมถวายปฏิญาณ จะจงรักภักดี และจะปฏิบัติตน ตามรอยพ่อ "เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา" และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล น้อมเกล้าน้อมกระหม่อม รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

จากนั้นได้ร่วมจัดกิจกรรมแปรขบวนเป็นรูปหัวใจโอบล้อมเลข ๙ ด้านบนหัวใจแปรขบวนคำว่า KING และด้านล่างแปรขบวนเป็นตัวย่อของวิทยาลัย S R T C เพื่อแสดงว่าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงอยู่ในใจทุกคนอยู่ตลอดไป และได้ร่วมร้องเพลง 4 เพลง คือ 1.เล่าให้หลานฟัง 2.รูปที่มีทุกบ้าน 3.ปิดทองหลังพระ 4.เพลงสรรเสริญพระบารมี อย่างพร้อมเพรียงกัน

ภาพจาก : รร.ฟากกว๊าน
ภาพจาก : รร.ฟากกว๊าน

นอกจากนี้ ที่โรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม บริเวณลานหน้าเสาธง นายปิยะ ใจชุ่ม ผู้อำนวยการโรงเรียนฟากกว๊านวิทยาคม พร้อมคณะผู้บริหาร ครู อาจารย์ และนักเรียน จำนวน 989 คน ได้ร่วมกันประกอบพิธีรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกันนี้คณะครูอาจารย์และนักเรียน ได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 1 นาที และร่วมร้องเพลงต้นไม้ของพ่อ เพลงขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป เพลงสรรเสริญพระบารมี และถวายความเคารพก้มลงกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากนั้นได้ร่วมกันแปรอักษรเป็นเลข ๙ หมายเลขประจำพระองค์ รัชกาลที่ ๙ รูปหัวใจ และรูป ฟ.ก. (ร.ร.ฟากกว๊านวิทยาคม) เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ขณะที่ สนามหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โรงเรียนมัธยมตากสินระยอง นายวราวุธ ปิ่นเงิน รองนายก อบจ.ระยอง เป็นประธานนำข้าราชการครูของโรงเรียน นักเรียน สมาชิกสภาจังหวัดระยอง จำนวน 3,000 คน ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีการกล่าวถวายความอาลัย ที่ตลอดระยะเวลา 70 ปีในรัชสมัยของพระองค์ เริ่มต้นขึ้นหลังจากมหาภัยสงครามโลกสิ้นสุดลงประเทศชาติเริ่มฟื้นตัว จากความท้อแท้เป็นมั่นคง พร้อมยืนหยัดต่อสู้กับอุปสรรค ตลอดรัชสมัย ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่อยู่ในหัวใจของประชาชนชาวไทยทั้งชาติ นับเป็น 70 ปีที่ทรงครองราชย์โดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยามโดยแท้ ทรงสร้างให้แก่คนไทย 4,000 กว่าโครงการ เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยมากมายเหลือพรรณนา

จกานั้นมีการจัดแปรขบวนอักษรว่า ฉันเกิดในรัชกาลที่ 9 ถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีการร้องเพลง คือ เพลงชาติ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และมีขับเสภา สร้างความปลาบปลื้มให้แก่ผู้มาร่วมได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร้องเพลงน้ำตาซึมพร้อมกับชูพระบรมฉายาลักษณ์เหนือศีรษะกันทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นร.หญิง ม.3 แทงตัดขั้วหัวใจเพื่อนชายดับ
09:49

นร.หญิง ม.3 แทงตัดขั้วหัวใจเพื่อนชายดับ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 10:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์