สาวใหญ่สุโขทัย ออกแบบ 'เข็มกลัด ๙ ไอยรา' ให้ช่างผลิตจากทองแท้ 99.99%

ข่าว

สาวใหญ่สุโขทัย ออกแบบ 'เข็มกลัด ๙ ไอยรา' ให้ช่างผลิตจากทองแท้ 99.99%

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2559 10:37 น.

บันทึก

สาวใหญ่เจ้าของร้านทองโบราณ จ.สุโขทัย ออกแบบ “เข็มกลัด ๙ ไอยรา” จากทองคำแท้ 99.99% ลักษณะคล้าย "พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ" ชูงวง ประดับติดตัวเสมือนมีพระองค์อยู่ด้วยตลอด

เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านทองแห่งหนึ่งใน ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่า ทางร้านออกแบบและทำเข็มกลัดติดเสื้อจากทองคำแท้ 99.99% โดยใช้ฝีมือของช่างทองโบราณที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ฉลุลวดลายเป็นเลขเก้าไทย (๙) มีรูปทรงดูคล้ายช้างนั่งชูงวงอย่างสวยงาม เพื่อแสดงความอาลัยและร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นางอรอนงค์ พิพิธทอง อายุ 49 ปี เจ้าของร้านซึ่งมีชื่อเสียงในด้านทำเครื่องประดับทองลายโบราณ และเป็นผู้ออกแบบเข็มกลัดติดเสื้อชิ้นนี้ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวการสวรรคต ตนและครอบครัวมีความโศกเศร้าเสียใจมาก เนื่องจากรักและเทิดทูนพระองค์ท่านไว้เหนือหัวมาตลอด จึงอยากจะทำเครื่องประดับทองคำสักชิ้นที่เปรียบเสมือนมีพระองค์ท่านอยู่กับเราตลอด นั่งออกแบบจนได้มาเป็นเข็มกลัดติดเสื้อ ฉลุลวดลายเครือวัลย์ไข่ปลา สวยงาม รูปเลข ๙ มีรูปลักษณะคล้ายช้างนั่งชูงวง ซึ่งหมายถึง "พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ" เป็นพระยาช้างเผือกคู่บารมีเชือกแรกประจำรัชกาลที่ 9 โดยตั้งชื่อว่า "เข็มกลัด ๙ ไอยรา"

จากนั้น ให้ช่างทองฝีมือดีลองทำชิ้นต้นแบบขึ้นมาวางโชว์ไว้ที่ร้าน ปรากฏว่ามีลูกค้าให้ความสนใจและสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุด ได้ย่อส่วนทำเป็นเข็มกลัดติดเนกไทขึ้นมาด้วย ก็มีลูกค้าสั่งจองเข้ามาอีกเช่นกัน ซึ่งเข็มกลัดทุกชิ้นทางร้านจะทำด้วยฝีมือสกุลช่างสุโขทัย โดยใช้ทองคำแท้ 99.99% ราคาขึ้นอยู่กับน้ำหนักทอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็คความพร้อม "ซุปเปอร์เล็ก" รอซด "กอนคาลเวส" | น้าติงเปิดศึก
40:01

เช็คความพร้อม "ซุปเปอร์เล็ก" รอซด "กอนคาลเวส" | น้าติงเปิดศึก

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 02:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์