ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาวใหญ่สุโขทัย ออกแบบ 'เข็มกลัด ๙ ไอยรา' ให้ช่างผลิตจากทองแท้ 99.99%

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2559 10:37 น.
  SHARE

  สาวใหญ่เจ้าของร้านทองโบราณ จ.สุโขทัย ออกแบบ “เข็มกลัด ๙ ไอยรา” จากทองคำแท้ 99.99% ลักษณะคล้าย "พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ" ชูงวง ประดับติดตัวเสมือนมีพระองค์อยู่ด้วยตลอด

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านทองแห่งหนึ่งใน ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่า ทางร้านออกแบบและทำเข็มกลัดติดเสื้อจากทองคำแท้ 99.99% โดยใช้ฝีมือของช่างทองโบราณที่ถ่ายทอดสืบต่อกันมาจากบรรพบุรุษ ฉลุลวดลายเป็นเลขเก้าไทย (๙) มีรูปทรงดูคล้ายช้างนั่งชูงวงอย่างสวยงาม เพื่อแสดงความอาลัยและร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

  นางอรอนงค์ พิพิธทอง อายุ 49 ปี เจ้าของร้านซึ่งมีชื่อเสียงในด้านทำเครื่องประดับทองลายโบราณ และเป็นผู้ออกแบบเข็มกลัดติดเสื้อชิ้นนี้ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวการสวรรคต ตนและครอบครัวมีความโศกเศร้าเสียใจมาก เนื่องจากรักและเทิดทูนพระองค์ท่านไว้เหนือหัวมาตลอด จึงอยากจะทำเครื่องประดับทองคำสักชิ้นที่เปรียบเสมือนมีพระองค์ท่านอยู่กับเราตลอด นั่งออกแบบจนได้มาเป็นเข็มกลัดติดเสื้อ ฉลุลวดลายเครือวัลย์ไข่ปลา สวยงาม รูปเลข ๙ มีรูปลักษณะคล้ายช้างนั่งชูงวง ซึ่งหมายถึง "พระเศวตอดุลยเดชพาหนฯ" เป็นพระยาช้างเผือกคู่บารมีเชือกแรกประจำรัชกาลที่ 9 โดยตั้งชื่อว่า "เข็มกลัด ๙ ไอยรา"

  จากนั้น ให้ช่างทองฝีมือดีลองทำชิ้นต้นแบบขึ้นมาวางโชว์ไว้ที่ร้าน ปรากฏว่ามีลูกค้าให้ความสนใจและสั่งจองกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุด ได้ย่อส่วนทำเป็นเข็มกลัดติดเนกไทขึ้นมาด้วย ก็มีลูกค้าสั่งจองเข้ามาอีกเช่นกัน ซึ่งเข็มกลัดทุกชิ้นทางร้านจะทำด้วยฝีมือสกุลช่างสุโขทัย โดยใช้ทองคำแท้ 99.99% ราคาขึ้นอยู่กับน้ำหนักทอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจเข็มกลัดติดเสื้อเข็มกลัดเลข 9เข็มกลัดเลข ๙เข็มกลัด ๙ ไอยราสุโขทัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้