หวั่นรุกป่าเชียงดาวเป็น “ภูทับเบิก 2”

ข่าว

  หวั่นรุกป่าเชียงดาวเป็น “ภูทับเบิก 2”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2559 07:49 น.

  จากกรณีชาวบ้าน อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ร้องเรียน “ไทยรัฐ” ว่า มีการบุกรุกสร้างรีสอร์ตบ้านพักจำนวน 16 แห่งบนดอยหลวงเชียงดาวสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว ชาวบ้านหวั่นเกรงว่าระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติจะได้รับผลกระทบ ล่าสุดทางอำเภอเชียงดาวร่วมกับหัวหน้าเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวได้นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพร้อมติดป้ายประกาศห้ามบุกรุกนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว กล่าวว่า การตั้งรีสอร์ต 16 แห่งบนดอยหลวงเชียงดาว ทางเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวได้ดำเนินการรื้อถอนไปแล้ว 2 ราย ที่เหลือได้ปิดประกาศห้ามเข้าพื้นที่ก่อนได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม จากเดิมชาวบ้านทำเป็นโฮมสเตย์หลังละ 3-4 คน แต่ช่วงหลังได้ทำเป็นโฮมสเตย์กึ่งรีสอร์ต จนขยายออกไปถึง 16 หลัง

  “ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่ามีการซื้อขายที่ดินบนดอยหลวงเชียงดาวหรือไม่ และเกรงว่าจะกลายเป็นภูทับเบิก 2 อย่างไรก็ตาม ต้องรอการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ว่าจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างไร”

  ทางด้านผู้บริหารสำนักงานอนุรักษ์พื้นที่ 16 ที่รับผิดชอบในพื้นที่เปิดเผยว่า แต่เดิมผู้ที่จะสร้างบ้านพักแบบโฮมสเตย์ ที่มีคนพักได้วันละ 5-10 คน มีการขออนุญาตเพียง 8 รายและผ่านความเห็นชอบตามมติ ครม. แต่ขณะนี้มีอยู่ถึง 16 รายและทำผิดเงื่อนไขไม่เป็นไปตามมติ ครม. ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จต่อไป อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการประชุมที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 และ 3 พ.ย.นี้ก่อนว่าจะมีการดำเนินการอย่างไร

  สำหรับ “ดอยหลวงเชียงดาว” เป็นภูเขาหินปูนสูงที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ถือว่าเป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัยใหญ่ตั้งตระหง่านด้วยระดับความสูง 2,275 เมตร มีพรรณไม้ที่เรียกกว่า “กึ่งอัลไพน์” แห่งเดียวในไทย คือพวกพุ่มไม้เตี้ยๆ และไม้ล้มลุกเนื่องจากหน้าดินมีน้อย เป็นพืชแบบแถบเขาหิมาลัย จึงมีดอกไม้สวยงามมากมายและยังมีสัตว์ป่าหลายชนิด เป็นถิ่นอาศัยของกวางผาหรือม้าเทวดา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บุกรุกป่าสร้างรีสอร์ตดอยหลวงเชียงดาวเชียงดาวเชียงใหม่ภูทับเบิก 2

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์