ชาวบ้านไม่เอาด้วย นำพื้นที่ชุ่มน้ำทำเขต ศก.พิเศษเชียงของแตก 2ฝ่าย

ข่าว

ชาวบ้านไม่เอาด้วย นำพื้นที่ชุ่มน้ำทำเขต ศก.พิเศษเชียงของแตก 2ฝ่าย

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2559 21:41 น.

ชาวบ้าน ต.บุญเรือง อ.เชียงของ เชียงราย ลงมติไม่เห็นด้วยกับการนำพื้นที่ชุ่มน้ำไปทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ แตกแยก2ฝ่าย ชรบ.ต้องถือปืนคุมเกม ขณะที่กสม.ชี้ในห้วงเวลาเช่นนี้ ควรหยุดไว้ก่อน แนะนายกรัฐมนตรี เลือกพื้นที่ไม่กระทบต่อระบบนิเวศ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาประชาคมของหมู่บ้าน หมู่ 1-10 - 5-8 ต.บุญเรือง อ.เชียงของ จ.เชียงราย เมื่อตอนเช้าวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา นายฤทธิเดช จรรยาพงษ์ ปลัดอำเภอเชียงของ รับคำสั่งจากรักษาการนายอำเภอเชียงของ ตามการมอบหมายของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้ผู้ใหญ่บ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน จัดทำประชามติพร้อมกันทั้ง 4 แห่ง เพื่อให้ชาวบ้านลงมติการใช้พื้นที่สาธารณประโยชน์ เนื้อที่ 2,322 ไร่ เขตชุ่มน้ำและเป็นแก้มลิงของ ต.บุญเรือง จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเชียงราย

ปรากฏว่า ชาวบ้านยังคงแตกออกเป็น 2 ฝ่าย และเกิดความชุลมุนวุ่นวายขึ้นที่หมู่ 1 ต.ศรีบุญเรือง ชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการทำประชามติ ไม่ยอมเข้าหน่วยลงคะแนน และยืนเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการลงคะแนน

ขณะเดียวกันมี 2 หมู่บ้าน ที่ต้องให้ ชรบ.ถือปืนยาวมารักษาความสงบเรียบร้อยขณะทำประชามติ โดย 3 หมู่บ้านยังคงมีการลงคะแนนจนเวลา 12.00 น. และผลการนับคะแนน ฝ่ายคัดค้านมีมากเกินกว่าครึ่งทั้ง 3 หมู่บ้าน รวมแล้วไม่เห็นด้วยมากกว่าคนเห็นด้วย โดยหมู่ 5 เห็นด้วย 131 คะแนน ไม่เห็นด้วย 172 คะแนน หมู่ 8 เห็นด้วย 114 คะแนน ไม่เห็นด้วย 135 คะแนน หมู่ 10 เห็นด้วย 71 คะแนน ไม่เห็นด้วย 83 คะแนน เจ้าหน้าที่จึงเตรียมสรุปรายงานส่งจังหวัด

นางเตือนใจ ดีเทศน์ กสม. ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร ที่มาสังเกตการณ์ กล่าวว่า ในฐานะ กสม.ที่รับเรื่องร้องเรียน ขอเรียนไปยังท่านนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการผู้จัดหาพื้นที่ ขอเสนอว่า ถ้ายังไม่ชัดเจนว่าใครจะมาลงทุน และลงทุนอะไร เป็นผลดีเชิงบวกมากกว่าผลเสียแก่ชุมชนในพื้นที่ ค่อยมาเลือกพื้นที่จะดีกว่าหรือไม่ และการเลือกพื้นที่ไม่ควรเลือกพื้นที่มีความสำคัญกระทบต่อระบบนิเวศ และช่วงเวลาแบบนี้ประชาชนอยู่ระหว่างการไว้อาลัย ไม่ควรสร้างความขัดแย้งในหมู่ประชาชน

ด้านนายประเสริฐ กาสม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.บุญเรือง กล่าวว่า การที่ผู้ใหญ่บ้านลงชื่อส่งไปยังอำเภอนั้น เป็นการทำในฐานะคนของรัฐ ซึ่งทางกำนัน ต.บุญเรือง ได้เรียกประชุมผู้ใหญ่บ้าน แล้วมีหนังสือมาให้เซ็น เพื่อส่งให้อำเภอ ผู้ใหญ่บ้านส่วนใหญ่จึงเซ็น ยกเว้น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ที่ไม่ได้มาร่วมประชุม

ขณะที่นายบุญผาย เนตรธิยา กำนันตำบลบุญเรือง กล่าวว่า การลงชื่อในหนังสือที่ลงนามโดยผู้ใหญ่บ้านและกำนัน ยื่นผ่านอำเภอไปยังจังหวัดนั้น เป็นเพียงการสนับสนุนนโยบายการจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเชียงรายเท่านั้น ไม่ได้กล่าวถึงเรื่องการยกที่ นสล.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประชามติล่ม! ชาวบ้านต้าน ถมที่ชุ่มน้ำ‘ลุ่มน้ำอิง’ ทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์