ปชช.ทุกสารทิศ เดินหน้ามุ่งสู่พระบรมมหาราชวัง ถวายสักการะพระบรมศพ

ข่าว

ปชช.ทุกสารทิศ เดินหน้ามุ่งสู่พระบรมมหาราชวัง ถวายสักการะพระบรมศพ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2559 12:53 น.

บันทึก

ประชาชนพร้อมใจกันออกเดินจากภูมิลำเนา มุ่งหน้าพระบรมมหาราชวังจากทุกสารทิศ ล่าสุด 4 นักเดินภาคใต้ ถึง อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แล้ว ส่วน 3 นักเดินหนุ่ม 3 สาว จากเมืองกาญฯ ถึง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี คาดค่ำนี้จะพักที่ อ.นครชัยศรี...

4 นักเดินจากภาคใต้ เดินถึง อ.พุนพิน แล้ว

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนถนนเอเชียสาย 41 ขาขึ้น กรุงเทพมหานคร บริเวณหมู่ที่ 3 ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี พบกลุ่มนักเดินเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ จากจังหวัดต่างๆ จำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1. อธิตา ศรีทวีป ออกจากสนามจิรนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2. ประยูร หนูนุ้ย อายุ 53 ปี ออกเดินทางจาก อ.เมืองพัทลุง วันที่ 24 ต.ค. 3. เกียรติศักดิ์ หอมประสิทธิ์ ออกเดินทางจาก อ.ทุ่งสง เมื่อวันที่ 28 ต.ค. และ 4. ณัฐกิต เพชรอาวุธ อายุ 25 ปี ออกเดินทางจาก อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี วันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายอธิตา ศรีทวีป กล่าวว่า ทั้ง 4 คน เดินทางมาพบกันที่ จ.สุราษฎร์ธานี ต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ การเดินเท้ามุ่งหน้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพ เนื่องจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย การเดินเท้าระยะไกล มีเหนื่อยและอ่อนล้า ร่างกายได้รับผลกระทบ แต่ด้วยกำลังใจของชาวบ้านที่ผ่านพบเห็นระหว่างทาง และกำลังใจของกลุ่มนักเดิน ทำให้แต่ละวันมีแรงที่จะเดินสู้ต่อไปยังจุดหมาย คาดว่าจะใช้เวลาในการเดินไปถึงกรุงเทพมหานครประมาณ 20 วัน หลังจากนี้

(ภาพจาก : มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี)

3 หญิง ร่วม 3 ชาย ชาวทองผาภูมิ ร่วมเดินไปถวายสักการะพระบรมศพ ถึง จ.ราชบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายปัญญา ศรีทอง 59 ปี นายสมชาย ฉุนมี 56 ปี และนายโมฮามัต อากบาร อายุ 31 ปี เดินเท้าจาก ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่เวลา 09.09 น. ของวันที่ 28 ต.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดย พล.ต.วุฒิชัย นาควานิช ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทหารชุด ร้อย รส.ที่ 2 ส.พัน 9 กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ คอยอำนวยความสะดวก ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ทั้ง 3 คน ได้เดินทางออกจากวัดท่ามะกา ตั้งแต่เช้ามืด เดินเท้าเข้าเขตพื้นที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี แล้ว คาดว่าจะเข้าเขตพื้นที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ในช่วงเย็น และพักค้างคืน จากนั้นจะออกเดินทางต่อในวันที่ 2 พ.ย. ถึงพระบรมมหาราชวัง ในช่วงเย็นของวันเดียวกัน และวันที่ 3 พ.ย. 59 ชาวบ้านทั้ง 3 คน ถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง รวมใช้เวลาเดินทาง 6 วัน ระยะทางประมาณ 269 กิโลเมตร

ทั้งนี้ ยังมีชาวบ้านที่ร่วมเดินเท้าเพิ่มจำนวน 3 คน ประกอบด้วย น.ส.สมพร เกตุเอี่ยม อายุ 41 ปี, นางสี มาสุข อายุ 52 ปี และนางสุดใจ เกิดปรางค์ อายุ 60 ปี โดยชาวบ้านทั้ง 3 คน ร่วมเดินที่ อ.ท่ามะกา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์