กักรถน้ำมันกว่า 2 แสนลิตรชายแดนแม่สอด ออกกฎห้ามส่งทางท่อ-ถ่ายลงถัง

ข่าว

  กักรถน้ำมันกว่า 2 แสนลิตรชายแดนแม่สอด ออกกฎห้ามส่งทางท่อ-ถ่ายลงถัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2559 15:02 น.

  รถบรรทุกน้ำมัน 5 คัน ไม่ต่ำกว่า 2 แสนลิตร ถูกกักริมชายแดนแม่สอด จ.ตาก ไม่ให้ข้ามไปยังเมียนมา หลังกรมธุรกิจพลังงานออกกฎกระทรวงห้ามส่งน้ำมันทางท่อและถ่ายลงถัง ผู้ประกอบการโอดเดือดร้อน

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 หลังจากที่กรมธุรกิจพลังงาน ออกกฎกระทรวงห้ามรถน้ำมันที่ส่งไปยังประเทศเมียนมา ทางด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ใช้วิธีการส่งน้ำมันทางท่อและถ่ายลงถัง ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 59 แต่มีหลายหน่วยงานแจ้งว่า จะมีการผ่อนผันไปจนถึงวันที่ 14 พ.ย. 59 ทำให้มีพ่อค้าน้ำมันส่งออก สั่งน้ำมันเพื่อเตรียมส่งออกแต่ไม่สามารถกระทำได้ เพราะยังไม่มีเอกสารการผ่อนผัน ส่งผลให้มีรถน้ำมันถูกกักที่ท่าเรือท่าที่ 10 บ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จำนวน 4 รถพ่วง กว่า 2 แสนลิตร และถูกกักที่ด่านชั่งน้ำหนักรถน้ำมันของกรมสรรพสามิต ริมถนนสายตาก-แม่สอด อีก 1 รถพ่วง ส่งผลให้ตลาดค้าน้ำมันปั่นป่วน พยายามที่จะทำเรื่องขอผ่อนผัน แต่กรมธุรกิจพลังงาน ยังไม่ยอม ในขณะที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ที่ดูแลชายแดนด้านนี้ สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและตรวจตราให้รถน้ำมันทุกคันปฏิบัติตามกฎหมาย

  พ.อ.กิตติพงศ์ ชื่นใจชน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 กล่าวว่า การส่งออกน้ำมันหลังจากที่กรมธุรกิจพลังงาน ได้ออกกฎหมายใหม่ที่ใช้บังคับทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ก็ต้องปฏิบัติตาม ทางฝ่ายผู้ค้าน้ำมันก็จะต้องปรับปรุงวิธีการ หากทุกฝ่ายทำถูกกฎหมายทางทหารก็จะให้ความร่วมมือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กักรถน้ำมันรถบรรทุกน้ำมันแม่สอดตากชายแดนแม่สอด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 09:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์