ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เตรียมนำทีมเดินสายขายข้าวด้วยตัวเอง ช่วยชาวนา

ข่าว

  ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ เตรียมนำทีมเดินสายขายข้าวด้วยตัวเอง ช่วยชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2559 11:50 น.

  ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เตรียมนำทีมเกษตรกร เดินสายขายข้าวให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องชาวนา ที่กำลังประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ เตรียมสนับสนุนเครื่องอบข้าวให้เพียงพอ และเร่งหาตลาดเพิ่ม

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ห้องประชุมศิลาอาสน์ ศาลากลางจังหวัด ชั้น 5 นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด ครั้งพิเศษ/ 2559 โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ปลัดจังหวัดอุตรดิตถ์ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เพื่อเร่งหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจังหวัดอุตรดิตถ์ คาดการณ์ผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดตั้งแต่เดือนนี้–ธันวาคม 2559 กว่า 300,000 ตัน เป็นข้าวขาวกว่า 220,000 ตัน ข้าวขาวปทุมธานี 34,000 ตัน และข้าวหอมมะลิ 32,000 ตัน ราคาอยู่ที่ 5,000–6,000 บาท/ตัน ตามเปอร์เซ็นต์ความชื้นของข้าว

  ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์ เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง หารือมาตรการช่วยชาวนา
  ผู้ว่าฯอุตรดิตถ์ เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง หารือมาตรการช่วยชาวนา

  “ซึ่งการช่วยเหลือจะต้องทำอย่างเป็นระบบ ทั้งการสนับสนุนเครื่องอบข้าวลดความชื้นให้เพียงพอเพื่อให้จำหน่ายได้ราคาดีขึ้น การทำความร่วมมือกับโรงสี และสหกรณ์การเกษตรเพื่อรับซื้อข้าวจากชาวนาในราคาที่เหมาะสม และหาตลาดเพิ่ม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ จะนำทีมเกษตรกรออกขายข้าวให้กับสถานประกอบการต่างๆ อาทิ โรงแรม เรือนจำ ร้านค้า เป็นต้น ขณะเดียวกัน จะติดตามมาตรการของคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ระดับประเทศ นำมาดำเนินการควบคู่กับมาตรการของจังหวัด เพื่อช่วยเหลือชาวนาได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดต่อไปด้วย” ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวราคาตกต่ำขายข้าวช่วยชาวนาผู้ว่าฯอุตรดิตถ์เครื่องอบข้าวเดินสายขายข้าวพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ผวจ.อุตรดิตถ์ลดความชื้นนบข.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์