ไลฟ์สไตล์
100 year

พบถ้ำใหม่นครสวรรค์ ตั้งชื่อ 'เพชรธารา' หินงอก-หินย้อยต้องแสงระยิบระยับ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2559 10:40 น.
SHARE

คณะสำรวจวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง จ.นครสวรรค์ ค้นพบถ้ำใหม่ ตั้งชื่อ “ถ้ำเพชรธารา” ภายในโอ่โถง อุณหภูมิ 25 องศาฯ หินงอก-หินย้อยสวยงาม พบหม้อและไหโบราณ คาดคนโบราณเคยอาศัยอยู่

วันนี้ 1 พ.ย. 59 นางสุวรรณี พรหมประสิทธิ์ ครูวิทยฐานะครูเชี่ยวชาญกลุ่มสาระเรียนรู้ โรงเรียนตาคลีประชาสรรค์ เปิดเผยว่า ได้พร้อมด้วยคณะสำรวจถ้ำ ประกอบด้วย นายยุทธนา ทองบุญเกื้อ หัวหน้าวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ นายคล้าย มะกร่ำเทศ เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง นายสมชาย ชัยโพศรี ปราชญ์ชุมชน และคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้อีก 5 นาย เดินป่าขึ้นเขาด้านใต้ของวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ซึ่งมีพื้นที่กว่า 4,600 ไร่ อยู่เหนือถ้ำมหาโพธิ์ทอง ระดับความสูงกว่า 185 เมตร

ข่าวแนะนำ

คณะสำรวจได้สังเกตเห็นมีปากถ้ำไม่ใหญ่นัก เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ พบว่า จากปากถ้ำเป็นแนวดิ่งลงไปประมาณ 10 เมตร จึงใช้บันไดที่เตรียมมาหย่อนลงไปสำรวจ พบว่าบริเวณท้องถ้ำกว้างใหญ่กว่า 100 เมตร ภายในมีความงดงามตระการตามาก มีห้องโถงแบ่งเป็น 3 ชั้น ทุกชั้นมีความงดงามของประกายแคลไซต์ที่ต้องแสงไฟระยิบระยับไปหมด มีทั้งหินงอกและหินย้อยที่สวยงามเป็นสีขาวบริสุทธิ์และสีทองส่องประกายเรืองรอง เนื่องจากขณะนี้ยังมีฝนตกอยู่บ้าง จึงพบแอ่งน้ำตื้นๆ ในถ้ำ งามประดุจสระอโนดาตที่ธรรมชาติสร้างขึ้น โดยมีน้ำใสและเย็น

นอกจากนี้ ภายในถ้ำยังพบเศษหม้อ ไหของคนยุคโบราณที่แตกอยู่บ้างประปราย จึงน่าจะเป็นถ้ำที่คนยุคโบราณเคยอาศัยอยู่ อุณหภูมิภายในถ้ำประมาณ 25 องศาเซลเซียส พบสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น ค้างคาว แมงป่องแส้ จิ้งหรีดถ้ำ เป็นต้น และแสงสาดส่องจากปากถ้ำลงมาภายในถ้ำได้เล็กน้อย คณะลงความเห็นว่า ถ้ำนี้เหมาะสมที่จะใช้สำหรับการศึกษาวิจัยอย่างยิ่ง เนื่องจากสภาพธรรมชาติยังสมบูรณ์อยู่มาก หัวหน้าวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง จึงหารือกับคณะ และเห็นสมควรตั้งชื่อถ้ำใหม่ที่พบเป็นถ้ำที่ 78 บนเขานี้ว่า “ถ้ำเพชรธารา” โดยเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ความสนใจเข้ามาเที่ยวชม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำเพชรธาราค้นพบถ้ำใหม่ถ้ำนครสวรรค์นครสวรรค์ตาคลีวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:27 น.