เปิดศาล’เจ้าพ่อพะวอ’ศิษย์เอกพระเจ้าตาก ผู้ศรัทธาเชื่อบันดาลความสำเร็จ

ข่าว

เปิดศาล’เจ้าพ่อพะวอ’ศิษย์เอกพระเจ้าตาก ผู้ศรัทธาเชื่อบันดาลความสำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2559 10:43 น.

บันทึก

ผบ.กกล.นเรศวร เป็นประธานพิธียกองค์ “เจ้าพ่อพระวอ” ศิษย์เอกพระเจ้าตากสิน ขึ้นประดิษฐานที่ศาลหน้าตลาดนัดสองแผ่นดิน อ.พบพระ ชาวไทย-พม่า แห่กราบไหว้ไม่ขาดสาย เชื่อดลบันดาลความสุขสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ที่บริเวณบ้านวาเล่ย์เหนือ หมู่ที่ 3 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ตรงข้าม อ.วาเล่ย์ใหม่ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา พล.ต.อภิเชษฐ ซื่อสัตย์ ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวร เป็นประธานในพิธียกองค์เจ้าพ่อพะวอรุ่นสองแผ่นดิน ขึ้นประดิษฐานยังศาลที่สร้างใหม่ในพื้นที่บริจาคจากผู้ที่มีจิตศรัทธา ซึ่งศาลแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณหน้าตลาดนัดสองแผ่นดิน ที่มีชาวเมียนมาเดินทางเข้ามาในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก มีนายทหารกะเหรี่ยงฝั่งเมียนมา และชาวกะเหรี่ยงจำนวนมากร่วมงาน

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ เจ้าของโครงการสร้างศาลเจ้าพ่อพะวอ กล่าวว่า พื้นที่แห่งนี้เป็นจุดนัดพบของชาวเมียนมาและชาววาเล่ย์ที่มาจับจ่ายซื้อขายสินค้า นอกจากจะเป็นศาลที่คนไทยจะได้แวะเวียนมากราบไหว้บูชาแล้ว จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวเมียนมาที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จะได้เข้ามากราบไหว้ด้วยเช่นกัน เพราะเจ้าพ่อพะวอ เป็นชายชาตินักรบชาวกะเหรี่ยง ที่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงแต่งตั้งให้มีศักดิ์ฐานะเป็นนายด่านแม่ละเมา เมืองหน้าด่านของไทย ในรัชสมัยของพระองค์ท่าน คอยดูแลรักษาหาข่าวแจ้งเหตุ เมื่อมีเหตุหรือข้าศึกศัตรูรุกล้ำแดนมา

ย้อนไปเมื่อปีมะแมสัปตศกพุทธศักราช 2318 (31 ตุลาคม) กองทัพข้าศึกเคลื่อนทัพมายังไทย เพื่อเข้าตีหัวเมืองฝ่ายเหนือ เจ้าพ่อพะวอ นำกำลังไพร่พลที่มีเพียงหยิบมือเดียวเข้าหาญปะทะกับข้าศึกศัตรูอย่างกล้าหาญและเด็ดเดี่ยว ทุกท่านได้ต่อสู้กับข้าศึกศัตรูจนถึงแก่ชีวิตทุกคน ณ ยุทธภูมิด่านแม่ละเมา กลายเป็นตำนานเล่าขานถึงวีรกรรมความเสียสละชีพเพื่อปกป้องอธิปไตยของไทย และปกปักษ์รักษาผืนแผ่นดินไทยไว้อย่างหวงแหน วิญญาณของท่านได้วนเวียนสถิตเป็นเทพยดารักษาเมืองมาตราบเท่าทุกวันนี้

ไม่เท่านั้น ความศักดิ์สิทธิ์และอำนาจบารมีของท่าน ทำให้มีผู้คนจากทุกสารทิศต่างหลั่งไหลแวะเวียนมากราบไหว้บูชาตลอด กล่าวกันว่า เจ้าพ่อพะวอ สามารถดลบันดาลความสุข ความสำเร็จ ความนิรันตรายทั้งปวงได้อย่างปาฏิหาริย์และอัศจรรย์ที่สุด ซึ่งศาลใหญ่แห่งแรกตั้งอยู่ริมถนนสายตาก-แม่สอด มีผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้บูชามิได้ขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 18:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์