ไลฟ์สไตล์
100 year

เฒ่าพิมาย เปิดกรุเหรียญ แบงก์-ครูสุโขทัย เริ่มสะสมตั้งแต่ได้เข้าเฝ้าฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2559 08:45 น.
SHARE

ชายชาวพิมาย วัย 78 ปี สะสมเหรียญสมัย ร.5 ธนบัตรตั้งแต่ ร.7 จนปัจจุบัน เผย ชอบและเก็บมานาน ด้านครูสุโขทัย เริ่มเก็บตั้งแต่ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายงาน ทั้งคู่ตั้งใจตรงกันไม่คิดขาย อยากเก็บไว้ให้ลูกหลานดู

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของ นายคงภพ พัฒนพีระเดช อายุ 78 ปี บ้านเลขที่ 201 ม.2 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเปิดเป็นร้านขายอาหารตามสั่ง และกาแฟสด ถนนอนันทจินดา หลังจากทราบว่า นายคงภพ เจ้าของร้านสะสมเงินเก่าไว้ที่บ้านเป็นจำนวนมาก มีทั้งเงินเหรียญและธนบัตร โดยเงินเหรียญมีตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 9 ซึ่งมีมากกว่า 1,000 เหรียญ ส่วนธนบัตรตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 ตั้งแต่มูลค่าฉบับละ 50 สตางค์ขึ้นไป ส่วนธนบัตรที่นำมาสะสม จะต้องเป็นเลข 9 หน้า 9 หลัง โดยมีธนบัตรและเหรียญที่ปัจจุบันหาได้ยากสะสมไว้จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

นายคงภพ เล่าว่า เป็นคนชอบสะสมของเก่า สะสมมานานกว่า 60 ปีแล้ว โดยเงินที่สะสมได้มาจากการเก็บเอง และบางส่วนก็นำไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อน หรือไม่ก็จะไปหาซื้อมาเก็บไว้ ปัจจุบันมีคนมาถามซื้อแต่ก็ไม่คิดที่จะขาย มีแต่จะหามาเก็บไว้เพิ่มเติมเพราะเป็นสิ่งที่มีค่า เพื่อเก็บไว้ให้รุ่นลูกหลานไว้ดูต่อไป

ขณะที่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย ถ.สิงหวัฒน์ ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย ก็มีครูสอนบัญชีคนหนึ่งเป็นนักสะสมและเก็บเหรียญกษาปณ์หายาก-ธนบัตรชนิดต่างๆ ไว้เป็นจำนวนมาก ครูคนดังกล่าวคือ น.ส.สมพิศ พัดบัว หรือ "ครูอี๊ด" อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 62/1 ม.6 ต.ปากแคว อ.เมืองสุโขทัย โดยนำเหรียญกษาปณ์และธนบัตรชนิดต่างๆ ที่สะสมไว้นานกว่า 20 ปี ออกมาให้ดู บางชิ้นมีราคาค่อนข้างสูงและหายาก เช่นเหรียญ 10 บาท ปี 2533, เหรียญ 5 บาท ครุฑตรง ปี 2525, เหรียญ 5 บาท ปี 2540, 2546 หรือธนบัตรทุกชนิดที่มีเลข 9 หน้า 9 หลัง เป็นต้น

ครูอี๊ด เล่าว่า เมื่อปี 2536 เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกร และทรงประทับแรมที่พระตำหนักปางตอง จ.แม่ฮ่องสอน ขณะนั้นรับราชการเป็นครูอยู่ที่วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชินี จ.แม่ฮ่องสอน เคยเข้าเฝ้าฯ และถวายงาน ทำให้ได้รับรู้เรื่องราวของพระองค์ว่าทรงงานหนักเพื่อประชาชนชาวไทยและประเทศชาติอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย แม้ จ.แม่ฮ่องสอน จะอยู่ห่างไกลและการเดินทางค่อนข้างลำบาก แต่พระองค์ยังเสด็จฯ ไปถึง รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์เป็นอย่างยิ่ง จึงเริ่มเก็บสะสมเพราะถือว่าเป็นมงคลอันสูงสุดแก่ชีวิต และมีคุณค่าทางใจ แม้จะมีคนมาขอซื้อให้ราคาสูงแค่ไหนก็ไม่ขาย ตั้งใจว่าจะเก็บรักษาของทุกชิ้นไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้ลูกหลานได้รู้ว่าเราเคยมีพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ เป็นที่รักและเทิดทูนของปวงชนชาวไทยทุกคน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสรงน้ำพระบรมศพประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจธนบัตรเงินเหรียญโคราชพิมายนครราชสีมาสุโขทัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:42 น.