หม่องชิตตู่ขู่ปิดชายแดนไทย-พม่า หากขนน้ำมันผ่านสะพาน เหตุเสียรายได้

ข่าว

  หม่องชิตตู่ขู่ปิดชายแดนไทย-พม่า หากขนน้ำมันผ่านสะพาน เหตุเสียรายได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ต.ค. 2559 09:05 น.

  พันเอกพิเศษหม่องชิตตู่ ผู้บังคับการบีจีเอฟ ขู่ปิดชายแดนไทย-พม่า ด้านทิศเหนือ ค้านหากมีการขนส่งน้ำมันผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แทนการขนส่งผ่านท่อ หรือขนถ่ายใส่ถัง เหตุสูญเสียรายได้

  เมื่อวันที่ 25 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมธุรกิจพลังงาน ได้ออกกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งน้ำมัน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.59 เป็นต้นไป โดยห้ามการขนส่งน้ำมันผ่านท่อข้ามไปฝั่งเมียนมาตามที่เคยปฏิบัติมา รวมทั้งห้ามถ่ายน้ำมันใส่ถังทุกชนิด โดยน้ำมันที่จะส่งจะต้องขนผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ที่บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด เท่านั้น ซึ่งผู้เกี่ยวข้องหลายหน่วยงานรวมทั้งฝ่ายความมั่นคงได้ประชุมแต่ยังหาข้อสรุปไม่ได้ เนื่องจากทางนายหลิ่วโกอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ขอหารือกับรัฐบาลกลางก่อน (เร่งหารือส่งน้ำมันไทยไปเมียนมา หลังมีกฎบังคับต้องขนผ่านสะพานเท่านั้น)


  ในขณะที่ทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ ซึ่งมีพันเอกพิเศษหม่องชิตตู่ เป็นผู้บังคับการได้ออกมาขู่จะปิดชายแดนด้านทิศเหนือ ซึ่งเป็นจุดขนถ่ายน้ำมันผ่านท่อ เนื่องจากที่ผ่านมาการขนถ่ายน้ำมันมีมูลค่ามหาศาล ปีละประมาณ 120 ล้านลิตร เฉลี่ยเดือนละ 10 ล้านลิตร จะถ่ายลงที่ท่าเรือ 10 ท่าเรือ 13 และท่าเรือ 21 อยู่ในพื้นที่ควบคุมของทหารบีจีเอฟของหม่องชิตตู่และเป็นรายได้หลักในการดูแลกองกำลังทั้งหมด

  ทั้งนี้หากมีการส่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา รายได้จะตกกับทหารเมียนมาทางบีจีเอฟจะขาดรายได้ ถึงแม้ว่าทหารกองกำลังบีจีเอฟจะขึ้นตรงกับทหารเมียนมาแต่ลึกๆ เรื่องผลประโยชน์สำคัญกว่า ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานความมั่นคงของไทยกำลังจับตาความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่องนี้


  ขณะที่พลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้สั่งการให้ทหารกองกำลังนเรศวรและหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 วางตัวเป็นกลาง และปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บีจีเอฟพันเอกพิเศษหม่องชิตตู่วิจักขฐ์ สิริบรรสพทหารกองกำลังพิทักษ์ชายแดนกรมธุรกิจพลังงานขนส่งน้ำมันสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแม่สอดตาก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 02:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์