ตรวจ รร.เสี่ยตันที่เชียงใหม่ หน 3 ยังลอบเปิดบริการ คุม ผจก. ดำเนินคดี

ข่าว

  ตรวจ รร.เสี่ยตันที่เชียงใหม่ หน 3 ยังลอบเปิดบริการ คุม ผจก. ดำเนินคดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2559 20:05 น.

  ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจโรงแรม เสี่ยตัน กลางเมืองเชียงใหม่ รอบ 3 พบยังฝ่าฝืน ลอบเปิดให้บริการนักท่องเที่ยว คุมผู้จัดการสาวดำเนินคดี ...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ต.ค. 59 นายชัยณรงค์ นันตาสาย ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองเชียงใหม่ นายปรีชา ศิรินาม ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธาดา ฐิตะปัญญา สวป. สภ.ภูพิงค์ ร.ต.อ.สุนธยา ปรารมภ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หาร ร้อย รศ.ที่ 4 พัน.พัฒนา 3 กกล.รส.จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ อส.กองร้อย อส.อำเภอเมืองเชียงใหม่ รวมกำลังกว่า 15 นาย เข้าตรวจสอบโรงแรมอิสตินตัน เลขที่ 165 ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง ซึ่งเป็นการเข้าตรวจสอบรอบที่ 3 หลังจากที่ได้มีการสั่งห้ามไม่ให้เปิดกิจการโรงแรม เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาต แต่ทราบว่ายังคงแอบลักลอบเปิดให้บริการอยู่

  ซึ่งขณะเข้าตรวจสอบ พบมีนักท่องเที่ยวเข้าพักแบบรายวันอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัว น.ส.จุฬาลักษณ์ มีอินทร์ถา อายุ 42 ปี ชาว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม นำตัวไปส่งมอบให้ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เมืองเชียงใหม่ ดำเนินคดีในข้อหา "ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติโรงแรม พ.ศ. 2557 มาตรา 15"

  นายชัยณรงค์ นันตาสาย ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ในวันที่ 7 ต.ค. 59 ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร และ อส.กองร้อย เข้ามาตรวจสอบโรงแรมแห่งนี้เป็นครั้งแรก หลังจากทราบว่าไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการโรงแรม เพราะสถานที่แห่งนี้เคยขอก่อสร้างเป็นคอนโด หรือห้องชุดมาก่อน แต่ตอนหลังมีการยื่นขอทำเป็นโรงแรม แต่ไม่ผ่านเรื่องของผังเมืองเชียงใหม่ และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร การทำธุรกิจโรงแรม เมื่อไม่ผ่านก็ต้องหยุดให้บริการ หลังจากเข้าตรวจสอบก็ได้จับกุมผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมแห่งนี้ไปดำเนินคดีมาแล้วครั้งหนึ่ง จากนั้นในวันที่ 9 ต.ค. ก็ทราบว่า ยังคงมีการเปิดให้บริการอยู่ทั้งที่กระทำความผิด และได้มีการเข้าเจรจาอีกครั้ง ซึ่งทางโรงแรมก็ขอผ่อนผันว่าจะให้บริการนักท่องเที่ยวที่ทำการจองมาแล้วล่วงหน้าให้หมดก่อน คาดว่าน่าจะหมดในช่วงประมาณสิ้นปี หรือเทศกาลขึ้นปีใหม่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถอนุญาตได้ เพราะไม่มีอำนาจหน้าที่ในการอนุญาต

  นายชัยณรงค์ กล่าวต่อว่า จากนั้นได้สั่งให้ปิดดำเนินการตั้งแต่เข้าตรวจสอบครั้งที่สอง ซึ่งทางโรงแรมก็ได้แจ้งว่าจะติดป้ายภายในโรงแรม เพื่อแจ้งให้กับลูกค้าทราบ และจะปิดให้บริการ กระทั่งในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้รับแจ้งมาอีกครั้งว่า ยังคงมีการลักลอบเปิดให้บริการอยู่ และไม่มีป้ายติดแจ้งประกาศให้กับนักท่องเที่ยว หรือผู้เข้าพักได้ทราบ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางมาตรวจสอบอีกครั้ง และขอตรวจสอบเอกสารการเข้าพัก ก็พบว่ามีนักท่องเที่ยวมาเข้าพักจริง จึงได้ตรวจอายัดเอกสารของนักท่องเที่ยวที่เข้าพักไว้เป็นหลักฐาน และควบคุมตัวผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมไปดำเนินคดีอีกครั้ง และหากพบว่ายังมีการลักลอบเปิดอีก ก็จะเข้ามาจับกุมอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีการปฏิบัติตามกฎหมายส่วนอัตราโทษทางคดีนั้น ทางศาลจะเป็นผู้พิจารณาดำเนินการในเรื่องของการสั่งปรับและดำเนินการในด้านอื่นๆ ซึ่งอยู่ในดุลพินิจของทางศาล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทราบได้ แต่ก็คงต้องดำเนินการจับกุมต่อไปหากพบการกระทำผิด

  สำหรับโรงแรมอิสตินตัน มีนายตัน ภาสกรนที หรือเสี่ยตัน อิชิตัน เป็นเจ้าของของ เคยถูกจับดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันนี้มาแล้ว 2 ครั้ง และถูกจับครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แม้จะทำการจับทั้งหมด 3 ครั้ง ก็เป็นการกระทำที่ต่างกรรมต่างวาระ โดยคดีแรกและคดีที่ 2 นั้นอยู่ในระหว่างทางพนักงานสอบสวนเสนอสำนวนให้อัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลอยู่ และมาถูกจับอีกครั้ง โดยที่หน้าโรงแรมโรงแรมอิสตินตัน ได้มีการนำแผ่นป้ายประกาศมาติดแจ้งให้ลูกค้าทราบว่า "ปิดให้บริการบางส่วน เพื่อปรับปรุง ขออภัยในความไม่สะดวก" แต่ก็ยังเปิดรับลูกค้าเข้ามาพักตามปกติ จนมาถูกจับในรอบที่ 3 

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง
  ผวจ.เชียงใหม่แนะ 'เสี่ยตัน' หาโรงแรมทดแทนให้ลูกค้าที่จองล่วงหน้า
  ผ่อนผันไม่ได้! นอภ.ย้ำข้อ ก.ม. 'เสี่ยตัน' เปิดโรงแรมรับลูกค้าจับแน่


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับโรงแรมดังลอบให้บริการไม่มีใบอนุญาตลักลอบเปิดถูกจับแล้ว 3 ครั้งทำผิดกฎหมายโรงแรมอิสตินตันสุเทพเชียงใหม่ให้บริการห้องพักตึกไม่ได้มารตฐานเสี่ยชื่อดัง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 18:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์