(ภาพบางส่วนจากวัดพระธาตุผาเงา)
เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน อธิษฐานจิตขอเข้าเฝ้าฯ “รัชกาลที่ 9” สักครั้ง สมปรารถนา ล้นเกล้า 2 พระองค์เสด็จฯ ยกฉัตรเจ็ดยอดวัดพระธาตุผาเงา และปลูกต้นสาละลังกา ผ่านมา 23 ปี ยังคงงามสะพรั่ง
เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดพระธาตุผาเงา ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบกับ พระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา เจ้าคณะอำเภอเชียงแสน ที่เคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงยกฉัตรเจ็ดยอดเพื่อประดิษฐานบนพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ และทรงปลูกต้นสาละลังกา ที่วัดพระธาตุผาเงา เมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2536
...
พระพุทธิญาณมุนี กล่าวว่า ครั้งนั้น พระองค์เสด็จฯ พร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเฉลิมฉลองพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ ที่วัดพระธาตุผาเงา เป็นเวลาร่วม 23 ปีมาแล้ว “อาตมามีความรู้สึกว่า พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น ในการเสด็จพระราชดำเนินเป็นครั้งประวัติศาสตร์ นับว่าเป็นบุญแก่วัดและพสกนิกรชาวเชียงแสน ที่พระองค์เสด็จมาวัดพระธาตุผาเงา ครั้งแรกและครั้งเดียว อาตมาภูมิใจมากที่ได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์อย่างใกล้ชิด”
พระพุทธิญาณมุนี กล่าวอีกว่า เคยคิดว่าเราเป็นพระชนบท จะมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระองค์หรือไม่ จึงตั้งจิตอธิษฐานตลอด ด้วยแรงอธิษฐานก็สำเร็จดังตั้งใจ ทั้ง 2 พระองค์เสด็จฯ มาที่วัดพระธาตุผาเงา จึงตั้งใจบรรพชาอุปสมบทในพระบวรพุทธศาสนาจนถึงบัดนี้ 34 พรรษา “อาตมาขอให้พระองค์ทรงพักผ่อนพระวรกายที่ได้ทรงงานมาด้วยความเหน็ดเหนื่อยเพื่อประเทศชาติมามาก ขอให้ดวงพระวิญญาณของพระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย”
จากนั้น พระพุทธิญาณมุนี นำผู้สื่อข่าวไปดูต้นสาละลังกา ที่ทรงปลูกไว้ ซึ่งอยู่บนยอดดอยสูงภายในวัดพระธาตุผาเงา เมื่อ 23 ปีก่อน ตอนนี้ต้นสาละสูงใหญ่มาก และกำลังออกดอกงามสะพรั่ง เป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง และตัวเมืองเชียงแสน อีกด้วย.