เร่งหารือส่งน้ำมันไทยไปเมียนมา หลังมีกฎบังคับต้องขนผ่านสะพานเท่านั้น

ข่าว

  เร่งหารือส่งน้ำมันไทยไปเมียนมา หลังมีกฎบังคับต้องขนผ่านสะพานเท่านั้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2559 11:17 น.

  เจ้าหน้าที่ภาครัฐใน อ.แม่สอด จ.ตาก เร่งประชุมหารือการส่งออกน้ำมันของไทยไปเมียนมา หลัง ก.พลังงานออกกฎหมายควบคุมการส่งน้ำมันผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาเท่านั้น

  เมื่อวันที่ 19 ต.ค.59 นายสุทธา สายวาณิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานประจำจังหวัดตาก ศุลกากรแม่สอด เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองตาก ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ทหารกองกำลังนเรศวรทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องได้ประชุมหามาตรการการส่งออกน้ำมันไปประเทศเมียนมา หลังจากที่ผ่านมาการส่งออกใช้วิธีส่งไปตามท่อข้ามแม่น้ำเมย รวมทั้งถ่ายใส่ถังลงเรือ

  ทั้งนี้ตั้งแต่ในวันที่ 26 ต.ค.59 เป็นต้นไป กระทรวงพลังงานได้ออกกฎหมายควบคุมตามกระทรวงห้ามขนส่งแบบเดิม โดยกำหนดให้ส่งผ่านสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งเดียวเท่านั้น ซึ่งหลังการประชุมคณะทั้งหมดเดินทางไปหารือกับนายหลิ่วโกอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะทางเมียนมาบอกว่าไทยหารือใกล้กำหนดเกินไป จะต้องขอความเห็นจากรัฐบาลส่วนกลางก่อนจึงจะได้คำตอบ ทำให้จะต้องเลื่อนกำหนดตามกฎกระทรวงไปก่อน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การส่งออกบนสะพานมิตรภาพแม้ว่าจะสะดวกและปลอดภัย แต่ที่ผ่านมาน้ำมันที่ส่งออกทั้งหมดส่งผ่านเข้าพื้นที่ของกองกำลังพิทักษ์ชายแดน หรือ บีจีเอฟ (Border Guard Force) BGF ซึ่งเป็นแหล่งผลประโยชน์หรือรายได้หลัก แต่เมื่อมีการส่งข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา จะเป็นพื้นที่ของทหารเมียนมา และจะทำให้ฝ่ายบีจีเอฟขาดรายได้อย่างมหาศาล จะทำให้เกิดปัญหาชายแดนทันที เพราะบีจีเอฟยังมีขุมกำลังและอิทธิพลด้านตรงข้ามบ้านวังตะเคียน ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุทธา สายวาณิชย์ศุลกากรแม่สอดบีจีเอฟสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาส่งออกน้ำมันขนส่งน้ำมันตาก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์