ไลฟ์สไตล์
100 year

'เจ้าปุย' แม่หมาถูกรถทับยังต้องรอดูอาการ ยกย่องตัวปางตายยังห่วงลูก

ไทยรัฐออนไลน์
12 ต.ค. 2559 17:20 น.
SHARE

ยกย่อง "เจ้าปุย" หมาแม่ลูกอ่อนของสำนักสงฆ์ที่สุโขทัย ถูกรถเหยียบยังตะเกียกตะกายไปให้นมลูกข้างทาง ด้านพระที่คอยดูแล ระบุ สัตวแพทย์ต้องควักตาขวาออกและเย็บแผลเปิดที่หูซ้าย ยังต้องพักฟื้นรอดูอาการ แต่นมแม่หมามีไม่พอแล้ว...

จากกรณีมีการแชร์เรื่องราวความรักของ "เจ้าปุย" สุนัขแม่ลูกอ่อนที่มีต่อลูกน้อย แม้จะถูกรถเหยียบบริเวณส่วนหัวจนกะโหลกบางส่วนแตก ดวงตาข้างขวาถลนออกมานอกเบ้าและหูซ้ายฉีกขาด แม้จะได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ก็ยังพยายามตะเกียกตะกายไปหาลูกน้อยที่นอนอยู่ข้างทางด้วยสัญชาตญาณของความเป็นแม่ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวของพระมานิจ ฐิติญาโณ สำนักสงฆ์เขาวัวทองวดี ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย จนมีการแชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปในสังคมออนไลน์

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ต.ค.2559 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่สำนักสงฆ์เขาวัวทองวดี เลขที่ 349/1 ม.3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นจาก พระมานิจ ฐิติญาโณ อายุ 50 ปี ผู้ดูแลสำนักสงฆ์ดังกล่าว ซึ่งมีความพิการพูดไม่ได้และหูตึงมาตั้งแต่ยังเป็นฆราวาส จึงต้องใช้ภาษาใบ้ในการสนทนาสอบถาม พอจับใจความได้ว่า "เจ้าปุย" เป็นสุนัขแม่ลูกอ่อนพันธุ์ผสม สีขาว-น้ำตาล อายุประมาณ 2 ปี อาศัยอยู่ใกล้ร้านขายของชำทางเข้าสำนักสงฆ์ ตอนที่ถูกรถกระบะของชาวบ้านทับบริเวณส่วนหัว เป็นจังหวะเดียวกับที่พระมานิจกลับจากทำธุระผ่านมาพอดี เห็นว่า "เจ้าปุย" ร้องโหยหวนและพยายามตะเกียกตะกายไปหาลูกหมาที่นอนหลบอยู่ข้างทางก่อนที่จะหมดแรงนอนหายใจรวยรินเพื่อให้นมลูกน้อย จึงถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้ และด้วยความเมตตาสงสารจึงรีบนำทั้ง "เจ้าปุย" และลูกโทนเพียงตัวเดียวขึ้นรถพาไปที่โรงพยาบาลสัตว์สุโขทัย ถ.บาลเมือง ต.ธานี ในตัวเมืองเพื่อให้ นสพ.ศุภชัย ศรีผาย รักษาบาดแผลทันที

น่าสงสาร  แม้เป็นสุนัขก็รักลูกเท่าชีวิต
น่าสงสาร แม้เป็นสุนัขก็รักลูกเท่าชีวิต

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้นพบว่ากะโหลกด้านหน้าแตกยุบเป็นโพรง ตาข้างขวาถลนออกมานอกเบ้าและหูซ้ายฉีกขาด แพทย์ต้องฉีดยาสลบก่อนผ่าตัดเอาลูกตาขวาออกทิ้งและเย็บแผลฉีกขาดที่หูซ้าย ขณะนี้ยังต้องพักฟื้นรอดูอาการอยู่ที่ รพ.สัตว์สุโขทัย ส่วนลูกหมาน้อยนั้น พระมานิจต้องซื้อนมแพะกระป๋องมาให้เสริม เนื่องจากนมแม่หมาเริ่มไม่เพียงพอแล้ว สำหรับค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดรักษา "เจ้าปุย" นั้น อยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท ซึ่งหากท่านใดมีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงเทพจำกัด สาขาเทสโก้โลตัส อ.เมือง จ.สุโขทัย เลขที่ 460-700-702-0 ชื่อบัญชี พระมานิจ ฐิติญาโณ 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายในสำนักสงฆ์เขาวัวทองวดี เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีสุนัขที่พระมานิจ เลี้ยงไว้ภายในกรงที่สะอาดเป็นสัดส่วนถึง 64 ตัว ส่วนใหญ่จะเป็นสุนัขที่เจ้าของเดิมเลี้ยงไม่ไหวนำมาถวาย หรือไปพบสุนัขถูกรถชนตามที่ต่างๆ ได้รับบาดเจ็บ ก็จะนำกลับมารักษาจนหายแล้วก็เลี้ยงเอาไว้ที่สำนักสงฆ์ ด้วยความรักและเมตตา สังเกตว่าสุนัขทุกตัวมีนิสัยเชื่อง ไม่ดุร้าย และคลอเคลียอยู่กับพระมานิจตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าปุยแม่หมาถูกรถทับแม่หมาให้นมลูกรถทับหมาสุนัขแม่ลูกอ่อนความรักของแม่หมาสำนักสงฆ์เขาวัวทองวดีพระมานิจ ฐิติญาโณต.เมืองเก่าอ.เมืองสุโขทัยสุโขทัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:06 น.