จนปัญญา! วัดกู่คำ วอน ช่วยกำจัดปลวก กินอาคารพิพิธภัณฑ์ อายุกว่า100 ปี

ข่าว

จนปัญญา! วัดกู่คำ วอน ช่วยกำจัดปลวก กินอาคารพิพิธภัณฑ์ อายุกว่า100 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2559 15:16 น.

พระวัดกู่คำ จ.น่าน จนปัญญากำจัดปลวก กัดกิน กุฏิพระและอาคารพิพิธภัณฑ์ชุมชน อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี มานาน วอน หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ

วันที่ 6 ตุลาคม 2559 พระสงฆ์ และเณร วัดกู่คำ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน เร่งสำรวจร่องรอยปลวก ที่กำลังกัดกินกุฏิพระ และอาคารพิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดกู่คำ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี โดยปลวกได้กัดกินตัวอาคารตั้งแต่ชั้นล่างไปจนถึงชั้นบน ทำให้ตัวอาคารทรุด แตกร้าว สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ด้าน พระปลัดขวัญชัย สิริวฑุฒโน เจ้าอาวาสวัดกู่คำ กล่าวว่า อาคารพิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดกู่คำแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2464 มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี โดยเมื่อปี 2555 ได้บูรณะซ่อมแซม ปรับปรุงโดย องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน งบประมาณ 2 ล้านกว่าบาท เพื่ออนุรักษ์ และรักษาอาคารเก่าอันทรงคุณค่าไว้ และใช้เป็นที่เก็บข้าวของเครื่องใช้โบราณต่างๆ ของทางวัด ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

ซึ่งปลวกที่กัดกินเนื้อไม้นั้น ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้เนื่องด้วยปลวกจะกัดกินข้างในของเนื้อไม้ จนสามารถมองเห็นปลวกและทราบว่า ปลวกกินไม้ก็ต่อเมื่อปลวกได้กัดเนื้อไม้จนทะลุออกมา โดยปลวกได้เริ่มกัดกินเนื้อไม้ตั้งแต่ก่อนที่จะบูรณะอาคารหลังดังกล่าว แต่หลังจากบูรณะเสร็จสิ้น เมื่อปี 2555 ปลวกก็ยังกัดกินเนื้อไม้อยู่เรื่อยมา ทางวัดได้ใช้ทุกวิถีทาง ทั้งสารเคมี สมุนไพร รวมไปถึงการทำความสะอาดต่างๆ แต่ก็ไม่เป็นผล ปลวกก็ยังกัดกินเนื้อไม้ตลอดระยะเวลาหลังจากบูรณะซ่อมแซม

แต่ด้วยตัวอาคารโบราณ 2 ชั้น ชั้นล่างก่อสร้างด้วยอิฐดิน ซึ่งมีความชื้นสูง จึงทำให้เป็นที่อยู่อาศัยของปลวก และได้กัดกินตัวอาคารลุกลามไปชั้น 2 ซึ่งเป็นไม้เก่าแก่ไปทั่วอาคาร ทั้งไม้ และเสาถูกกัดกินจนหลุดร่วง ตัวอาคารทรุด ผนังแตกร้าวเสียหาย โดยที่ผ่านมาทางวัดได้จ้างบริษัทมากำจัดปลวกไปแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดได้ ยังถูกกัดกินสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง หวั่นว่าอาคารจะพังทรุดตัวลงมา ไม่คุ้มค่ากับงบประมาณที่เคยปรับปรุงไว้ จึงอยากให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ดูแล เพื่ออนุรักษ์อาคารไว้ให้ดีดังเดิม โดยอาคารพิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดกู่คำ จะเป็นที่เก็บและแสดงสิ่งของมีค่าตั้งแต่อดีต และส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสิ่งของที่ทำมาจากไม้เก่าตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งมีอายุมากกว่า 300-400 ปี

พระปลัดขวัญชัย ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ทางวัดกู่คำนี้ได้รับงบการบูรณะซ่อมแซม อาคารพิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดกู่ มาก็จริง แต่หลังจากซ่อมแซมปรับปรุงตามงบประมาณที่ได้มานั้นแต่หลังจากที่ได้บูรณะเสร็จสิ้น ก็ไม่มีงบประมาณที่ไว้ใช้ดูแลบำรุงรักษาในปีถัดๆ ไป ในการบำรุงรักษานั้นจึงกลายเป็นภาระของวัดกู่คำ ซึ่งวัดกู่คำนั้นเป็นวัดเล็กๆ จะมีปัจจัยจากศรัทธาที่มาทำบุญที่วัดไม่มาก จึงทำให้ปัจจัยที่จะนำมาบำรุงดูแลรักษาไม่ค่อยมี จึงขอวอนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาดูแลหรือช่วยเหลือในเรื่องของการกำจัดปลวก

นอกจากนี้ หากใครที่มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคเงินช่วยเหลือได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาน่าน เลขบัญชี 050911500440

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัดกู่คำกำจัดปลวกกัดกินอาคารพิพิธภัณฑ์อายุกว่า 100ปีพระปลัดขวัญชัย สิริวฑุฒโนเจ้าอาวาสวัดกู่คำขอความช่วยเหลืออาคารพิพิธภัณฑ์ชุมชนวัดกู่คำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 18:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์