น้ำท่วมฝั่งพม่าลามฝั่งไทย บ้านชาวบ้าน อ.พบพระเสียหายหลายแห่ง

ข่าว

น้ำท่วมฝั่งพม่าลามฝั่งไทย บ้านชาวบ้าน อ.พบพระเสียหายหลายแห่ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2559 11:30 น.

เกิดฝนตกหนักที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ทำให้น้ำจากแม่น้ำกาล่าใน อ.ซูการี จ.เมียวดี ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านวาเล่ย์ใหม่ ฝั่งเมียนมาซึ่งอยู่ตรงข้าม บ้านวาเล่ย์เหนือ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรและร้านค้าเสียหาย...

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2559 เมื่อกลางดึกเกิดฝนตกหนักน้ำในแม่น้ำกาล่าใน อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านวาเล่ย์ใหม่ ฝั่งเมียนมาซึ่งอยู่ตรงข้าม บ้านวาเล่ย์เหนือ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ ทำให้บ้านเรือนราษฎรและร้านค้าเสียหายหลายสิบหลัง ขณะที่ ร.ท.เฉลิม บุญพรวงศ์ นายก อบต.วาเล่ย์ สั่งการเจ้าหน้าที่ระวังน้ำท่วมฝั่งไทย พร้อมจัดกำลังข้ามไปช่วยย้ายสิ่งของให้กับราษฎรเมียนมา


ขณะที่ กลางดึกเกิดน้ำป่าจากเทือกเขา กม.42 ไหลทะลักเข้าไร่หอมแดงของนายสามภพ แซ่ยั้ง ทำให้ไร่หอมกว่า 5 ไร่ ถูกน้ำพัดล้มเสียหายคิดเป็นมูลค่าหลายแสน นอกจากนี้น้ำป่าจากเทือกเขาสามยอดดอยทะลุผ่านลำห้วยทีกะเป๋อ ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก จากกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากได้พัดถนนลูกรังสายซอโอ-ทีกะเป๋อ ในพื้นที่หมู่ที่ 2 จนชำรุดเสียหายยาวกว่า 30 เมตร ส่งผลให้ราษฎรทั้งหมู่บ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ต้องใช้เดินเท้าเพียงอย่างเดียว มีพืชผลทางการเกษตร อาทิ ข้าวโพดและพืชผักอีกจำนวนมากตกค้างเสียหาย

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ นายสมพงษ์ ศรีบัว นายก อบต.ช่องแคบ นายรัตนกุล สังคศิลา ปลัดป้องกันพบพระ ได้แก้ไขเบื้องต้นนำเครื่องจักรและดินไปถมและวางท่อระบายน้ำแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประชาชนได้ใช้สัญจรชั่วคราว รวมทั้งได้ขนถ่ายผลผลิตออกไปสู่ตลาดได้ โดยถนนสายนี้มีระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นถนนลูกรังตลอดสาย เมื่อถึงฤดูฝนจะมีอุปสรรคในการสัญจรเพราะมักมีน้ำป่าไหลผ่าน ทั้งนี้ในปีงบประมาณ 2560 จะมีการก่อสร้างทางสายนี้เป็นถนนลาดยางแอสฟัลท์ โดยใช้งบพัฒนาจังหวัด จำนวน 9,776,000 บาท สนองนโยบายคืนความสุขให้ประชาชน


เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง ได้รับแจ้งว่ามีต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านเรือนในหมู่ที่ 7 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยางและตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.ที่ 344 อ.ท่าสองยาง รวมทั้งหน่วยกู้ภัยในพื้นที่ พบต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านของนายแปะแหน่ อายุ 50 ปี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน ซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยง คือ 1.นางเนอะดา อายุ 45 ปี  2.นายพะซู อายุ 37 ปี  3.ด.ช.โด้วา อายุ 12 ปี ทั้ง 3 คน ได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ และ  4.ด.ญ.กาญจนา อายุ 6 ปี นักเรียนโรงเรียนบ้านแม่อูหู่ ต.แม่ต้าน ถูกไม้เสียบเข้าเบ้าตา อาการสาหัส เจ้าหน้าที่นำผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดนำส่งโรงพยาบาลท่าสองยาง แพทย์ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดด่วน.

เกาะติดข่าวน้ำท่วม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายแดนไทย - เมียนมาอ.พบพระตากน้ำท่วมตากประสงค์ หล้าอ่อนแม่น้ำแม่กาล่าบ้านวาเล่ย์เหนือต.วาเล่ย์ถนนสายซอโอ-ทีกะเป๋อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 11:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์