เครือข่ายรักสุขภาพ จี้ยกเลิกประกัน ขรก.

ข่าว

  เครือข่ายรักสุขภาพ จี้ยกเลิกประกัน ขรก.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2559 08:15 น.

  เมื่อวันที่ 5 ต.ค. เครือข่ายประชาชนเพื่อรัฐสวัสดิการ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ จ.พะเยา นำโดย น.ส.ชนากานต์ วงศ์วารินทร์ ตัวแทนเครือข่ายพร้อมกลุ่มเครือข่ายกว่า 20 คน เข้ายื่นหนังสือผ่านนายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา ถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รัฐบาล ยกเลิกการนำเงิน 6 หมื่นล้านบาท ไปซื้อประกันสุขภาพของข้าราชการและยกเลิกการนำเงินกว่า 800 ล้านบาท ซื้อประกันอุบัติเหตุให้กับประชาชนที่ขึ้นทะเบียนคนยากจนอีก 8 ล้านคน โดยมีว่าที่ ร.ต.สมภพ โชติษฐยางกูร ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา เป็นผู้รับเรื่อง น.ส.ชนากานต์กล่าวว่า การนำเงินไปซื้อหลักประกันสุขภาพของข้าราชการจะทำให้เกิดการเหลื่อมล้ำของระบบใช้บริการระหว่างข้าราชการและประชาชนทั่วไปในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งประกอบด้วย 3 ระบบ คือสวัสดิการข้าราชการ, ประกันสังคม และประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง)

  น.ส.ชนากานต์เปิดเผยอีกว่า เนื่องจากข้าราชการใช้บริการสถานพยาบาลของเอกชน ซึ่งให้บริการที่ดีและรวดเร็วกว่าของรัฐ ส่วนประชาชนทั่วไปจะใช้บริการของรัฐทั้ง รพ.สต.ที่อยู่ในชุมชน หรือโรงพยาบาลต่างๆ ทำให้เกิดความไม่เสมอภาค กรณีการรักษาโรคเรื้อรัง หรือโรคร้ายแรง การรักษาของโรงพยาบาลเอกชนที่ทำสัญญากับบริษัทเอกชนที่รัฐบาลจ้างจะคุ้มครองหรือไม่ เพราะถ้าหากไม่ครอบคลุมก็อาจจะสิ้นเปลืองงบประมาณของรัฐที่จะต้องดูแลรักษาเพิ่ม ส่วนการที่รัฐบาลจะนำเงินกว่า 800 ล้านบาทไปซื้อประกันอุบัติเหตุให้กับประชาชนอีก 8 ล้านคนที่ขึ้นทะเบียนคนยากจนนั้น เป็นการซื้อประกันที่ซ้ำซ้อนเพราะปัจจุบันมี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถอยู่แล้ว ทางเครือข่ายเห็นว่าทั้ง 2 กรณีนี้เป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ จึงขอให้รัฐบาลพิจารณายกเลิกการดำเนินการ หลังจากรับหนังสือ ว่าที่ ร.ต.สมภพเปิดเผยว่า จะเสนอ ผวจ. พร้อมส่งรายงานให้ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพพะเยานายกรัฐมนตรีประกันสุขภาพของข้าราชการยกเลิกประกันข้าราชการยื่นหนังสือไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 10:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์