กรมอุตุฯเตือนพายุที่เกาะไหหลำ ทำร่องฝนเปลี่ยน เข้าภาคเหนือ-อีสาน

ข่าว

  กรมอุตุฯเตือนพายุที่เกาะไหหลำ ทำร่องฝนเปลี่ยน เข้าภาคเหนือ-อีสาน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2559 07:30 น.

  กรมอุตุฯเตือน มีพายุที่เกาะไหหลำของจีน และสลายตัวบนฝั่งประเทศเวียดนาม ส่งผลให้ร่องมรสุมขยับขึ้นไปด้านบนของประเทศไทย ทำให้ภาคเหนือและภาคอีสานมีฝนตกเพิ่มขึ้น ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังวิกฤติ จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าศาลากลางจังหวัดเพิ่มขึ้นอีก 4 ซม. ขณะที่ชาวบ้าน ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ทุกข์หนักน้ำท่วมขังเน่าเหม็นทั้งหมู่บ้าน ด้านเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี เร่งพร่องน้ำเตรียมรองรับพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามาอีก ส่วน จ.พระนครศรีอยุธยา ยังมีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง 7 อำเภอ และท่วมหนักอีก 2 อำเภอ ด้าน จ.นครสวรรค์ ฝนถล่มเพิ่มมวลน้ำไหลล้นคลองสาธารณะ คาดอีก 2-3 วัน จะท่วมพื้นที่เศรษฐกิจของ อ.แม่วงก์ กับ อ.ลาดยาว ซ้ำเติม จ.พิษณุโลก มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลเข้าพื้นที่ อ.บางระกำ หากมีฝนตกเพิ่มท่วมหนักแน่ จ.แพร่ ฝนตกหนักน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองแพร่ นักเรียนชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำ ขณะที่นายกฯพร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมเมืองกรุงเก่า ยันจะดูแลปัญหาให้ดี จะไม่ให้น้ำท่วมเหมือนปี 54

  สถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่ยังน่าเป็นห่วง โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 ต.ค.ว่าที่ จ.อ่างทอง ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด เพิ่มสูงขึ้นอีก 4 ซม.มาอยู่ที่ 7.33 เมตร มีปริมาณน้ำไหลเพิ่มขึ้นเป็น 1,905 ลบ.ม.ต่อวินาที มีผู้ประสบภัยน้ำท่วม 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ป่าโมก อ.วิเศษชัยชาญ และ อ.เมืองอ่างทอง และจากระดับน้ำที่ลดลงจนต่ำกว่าคันกั้นน้ำในพื้นที่หมู่ 2 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ส่งผลให้น้ำที่ท่วมขังอยู่ด้านในคันกั้นเริ่มเน่าเสีย เหม็นรุนแรง เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่สูบน้ำที่ท่วมขังในหมู่บ้านออก พร้อมนำสาร EM ลงเรือเร่งฉีดพ่นเพื่อช่วยชาวบ้าน และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกด้วย

  ที่ จ.สระแก้ว เกิดฝนตกอย่างหนักทำให้เกิดดินสไลด์ทับถนนสายจันทบุรี-สระแก้ว เป็นถนนสายหลัก ระหว่าง กม.ที่ 90-100 บ้านซับพลู-เขาแหลม เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นช่องเขาจนรถยนต์สัญจรไม่ได้ เจ้าหน้าที่เร่งแก้ไขจนใช้การได้ ขณะที่นายปัญญา กัลปสุข ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ สำนักชลประทานที่ 10 จ.ลพบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ระดับในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำอยู่ 853 ลบ.ม. จากความจุของอ่าง 960 ลบ.ม. ในระดับความสูง +42.40 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าระดับสูงสุด 60 ซม. มีน้ำไหลเข้าอ่างวันละ 55 ลบ.ม. และระบายออกท้ายเขื่อนวันละ 43 ลบ.ม.การระบายน้ำออกท้ายเขื่อนเป็นปกติไม่มีผลต่อผู้ที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อน และเขื่อนพระราม 6 แต่อย่างใด อีกประมาณ 1 อาทิตย์ จะมีพายุลูกใหม่เข้ามาอีกจำเป็นที่จะพร่องน้ำในอ่างเพื่อรอรับน้ำ แต่ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

  จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำอยู่ที่ 1,717 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล ลดลงต่อเนื่อง แต่น้ำยังล้นตลิ่งทะลักท่วมในพื้นที่ อ.ผักไห่ เสนา บางบาล พระนครศรีอยุธยา บางไทร บางปะอิน และบางปะหัน รวม 7 อำเภอ 81 ตำบล 457 หมู่บ้าน 21,854 ครัวเรือน และยังมีน้ำท่วมหนัก 2 อำเภอ คือ บางบาล และเสนา มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ส่วนเขื่อนพระราม 6 อ.ท่าเรือ ยังเร่งระบายน้ำท้ายเขื่อนที่ 539 ลบ.ม.ต่อวินาที น้ำยังต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 1 เมตร

  วันเดียวกัน นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด นำคณะกลุ่มสิงห์อาสา โดยมูลนิธิพระยาภิรมย์ภักดี พร้อมด้วยนักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสาภาคกลาง จาก 6 สถาบัน ได้แก่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ, ม.เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ, มศว, ม.รังสิต, ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, ม.ราชภัฏพระนครศรีอยุธยา, สมาชิกกลุ่มเพื่อนสิงห์อาสา, สมาคมผู้ประกอบการอาหาร, ชมรมร้านอาหาร จ.พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่นำน้ำดื่ม 5 พันลิตร และข้าวสารกว่า 3 ตัน พร้อมทั้งตั้งโรงครัว ทำอาหารแจกจ่ายให้กับพี่น้องผู้ประสบภัย ต.สามกอ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายวิเชียร เนตรสุนทร กำนันตำบลสามกอ พร้อมด้วยชาวบ้านกว่า 500 คน ร่วมรับมอบที่วัดสามกอ จ.พระนครศรีอยุธยา

  ด้านนายวิเชียรกล่าวว่า พื้นที่ตำบลสามกอปีนี้เกิดปัญหาน้ำท่วมตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมเป็นต้นมา มีผู้ประสบภัยกว่า 600 หลังคาเรือนกว่า 3,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป เกษตรกร การมาช่วยเหลือของสิงห์อาสานับเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับราษฎรในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

  ส่วนที่เกาะเกร็ด ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เป็นพื้นที่ล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่าทุกวัน เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนสูง ระดับน้ำสูงประมาณ 40 ซม. ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือน ชาวบ้านต้องรีบเก็บข้าวของหนีน้ำย้ายขึ้นที่สูงกันให้วุ่น และตั้งแต่มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะเกร็ด ในช่วงวันหยุดบางตาลงไปมาก คาดว่าน่าจะเกรงผลกระทบปัญหาน้ำท่วม ทั้งที่บริเวณทางสัญจรเดินเที่ยวชมรอบเกาะยังไม่มีผลกระทบ จะกระทบเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำเท่านั้น

  จ.นครสวรรค์ มีฝนตกหนักบริเวณเทือกเขาแม่วงก์ อ.แม่วงก์ คาดระดับน้ำจะไหลหลากเข้าถึงตัวเมืองชั้นเศรษฐกิจในช่วง 2-3 วันข้างหน้า ขณะที่มวลน้ำบางส่วนเริ่มไหลล้นคลองสาธารณะ และจะเข้าถึงพื้นที่เศรษฐกิจ อ.ลาดยาว อีก 2-3 วันเช่นกัน ทางเทศบาลตำบลลาดยาว ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 3 จุด เพื่อเร่งสูบน้ำลงคลองสาธารณะเป็นการด่วน ส่วนระดับน้ำในบึงบอระเพ็ด อ.เมืองนครสวรรค์ เกินความจุที่ 180 ล้าน ลบ.ม.สูงกว่าสันฝาย 50 ซม. เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ที่ไหลผ่าน อ.ไพศาลี และ อ.ท่าตะโก เข้าสู่บึงบอระเพ็ด อย่างต่อเนื่อง ทำให้บ้านเรือนเรือกสวนไร่นาถูกน้ำท่วมเป็นวงกว้าง ส่วน อ.ตาคลี น้ำป่าจากเขาชอนเดื่อ และเขาลูกโกรน ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 1 บ้านถ้ำมะขาม ระดับน้ำสูง 50 ซม.บ้านเรือนถูกน้ำท่วมชาวบ้านเดือดร้อน 30 หลังคาเรือน แถมบางจุดกระแสน้ำไหลแรงขึ้นเกือบล้นขึ้นถนนพหลโยธินแล้ว ชาวบ้านพากันทำคันกั้นน้ำโกลาหล

  ส่วน จ.พิษณุโลก คาดมวลน้ำก้อนใหม่ไหลเข้าพื้นที่ อ.บางระกำ อีกระลอก หากมีพายุฝนพื้นที่ภาคเหนือตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยม– วิทยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก พร้อมคณะลงพื้นที่ ต.ท่านางงาม และ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ตรวจสอบพบคันดินที่ทางชลประทานที่ 3 พิษณุโลก ทำไว้เพื่อกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่นาข้าวของราษฎรที่ยังเก็บเกี่ยวไม่ได้หลายพันไร่ เริ่มรั่วซึมและชำรุดหลายจุด จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการซ่อมแซมให้มั่นคงแข็งแรงมากกว่าเดิม พร้อมแจกถุงยังชีพช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัย 900 ชุด
  จ.แม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าทะลักออกจากลำห้วย ท่วมถนนสายแม่สะเรียง-เชียงใหม่ ระหว่าง กม.ที่ 186-185 ก่อนเข้าสู่อำเภอแม่สะเรียงประมาณ 4 กม. ระดับน้ำสูงพอสมควร ทำให้รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้นานหลายชั่วโมง หลังฝนหยุดตก น้ำก็ลดลง ถนนใช้การได้ แต่บนถนนมีเศษหินดิน และเศษไม้ขวางกระจายเกลื่อน ทำให้การจราจรไม่สะดวก ส่วนที่บ้านห้วยชมภู ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง ถูกน้ำป่าทะลักท่วมสูงเช่นกัน ชาวบ้านขนข้าวของหนีน้ำกันให้วุ่น ชาวบ้านบางคนขนข้าวของไม่ทันถูกน้ำท่วมเสียหายยับ ด้าน จ.แพร่ เกิดฝนตกหนัก ทำให้มีน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองแพร่ ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูง นักเรียนและชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำ พากันเดือดร้อนทั่วหน้า

  จ.ตาก ตลอดทั้งคืนวันที่ 4 ต.ค. มีฝนตกหนักบริเวณยอดดอยขุนห้วยแม่สอด ทำให้น้ำป่าไหลลงอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด ซึ่งอ่างสามารถจุน้ำได้ 5.5 ล้าน ลบ.ม. ช่วงกลางดึกมีน้ำกักเก็บมากถึง 5,440,000 ลบ.ม. คิดเป็น 98.90 เปอร์เซ็นต์ กระทั่งช่วงเช้าน้ำเริ่มปริ่มช่องทางระบายน้ำล้น จนต้องเสริมกระสอบทรายเพื่อชะลอน้ำล้น รวมทั้งเร่งเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 2 บานเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ หากน้ำยังทรงคาดว่าจะยังคงรับมืออยู่ ส่วนพื้นที่รอบนอกมีการระบายน้ำออกไปทำให้น้ำทะลักท่วมถนนระหว่างเมืองหลายสาย ชาวบ้านได้รับผลกระทบทั่วหน้า
  ที่ จ.ร้อยเอ็ด ชาวบ้านโนนจาน หมู่ 6 ต.จำปาขัน อ.สุวรรณภูมิ ช่วยกันลงเก็บหญ้าคาและผักตบชวาที่ไหลมากองกันเป็นบริเวณกว้างที่หน้าฝายน้ำล้นบ่อพันขัน ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก เป็นเหตุให้น้ำท่วมขังนาข้าวของชาวบ้านที่อยู่เหนือขึ้นไปกว่า 1,000 ไร่ หลังน้ำไหลสะดวกขึ้น คาดว่าระดับน้ำคงลดลงในไม่ช้า

  กรมอุตุนิยมวิทยารายงานช่วงวันที่ 6-8 ต.ค. ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก ส่วนวันที่ 9-10 ต.ค. จะมีพายุที่เกาะไหหลำของจีน และสลายตัวบนฝั่งประเทศเวียดนาม ส่งผลให้ร่องมรสุมขยับขึ้นไปด้านบนของประเทศ ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกเพิ่มขึ้น ส่วนภาคกลางมีฝนลดลงเล็กน้อย โดยพื้นที่ กทม. ยังคงมีฝนตกในช่วงบ่ายถึงค่ำ สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตกฝนตกจนถึงปลายเดือนนี้
  เที่ยงวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ หน.คสช. พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และคณะ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมที่วัดโบสถ์ล่าง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมลงเรือมอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ประสบภัย โดยมีชาวบ้านนำเรือออกมารอรับความช่วยเหลือจำนวนมาก ทั้งนี้ นายกฯกล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงให้กำลังใจประชาชนว่า ขอให้ทนหน่อยแค่แป๊ปเดียว ส่วนความเสียหายจะดูแลให้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน แม้ตัวไปไม่ถึงแต่มีใจมอบให้ เชื่อว่าจะสามารถบริหารจัดการน้ำได้ ขณะที่คนไทยต้องช่วยกันลดความขัดแย้ง ประชาชนต้องมีความเข้มแข็ง

  นายกฯกล่าวด้วยว่า ตนพร้อมจัดการเรื่องน้ำ ยึดความเป็นจริงในพื้นที่ ขอให้ทุกคนรักษาสิทธิ์ของตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องข้าว รัฐบาลพยายามที่จะนำออกขายให้ แต่เวลานี้ยังมีข้าวอยู่ในคลังจำนวนมากที่รอระบาย แต่ราคาตกจึงยังทำอะไรไม่ได้ กลายเป็นภาระรัฐบาลในทุกวันนี้ และหวังที่จะขายข้าวใหม่ที่จะออกมา แต่บังเอิญฝนดันตก เวลานี้รู้ว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ และขอขอบคุณประชาชนที่ไม่รุกเร้าตนมากเกินไป เพราะรัฐบาลมีมาตรการชัดเจนอยู่แล้วในการดูแล ทั้งการประกาศภัยน้ำท่วม การเยียวยาพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ น้ำจะไม่เป็นแบบปี 54 แน่นอน หากเราเสียสละกันบ้างในบางพื้นที่ เพื่อที่จะรักษาพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1พยากรณ์อากาศสภาพอากาศร่องมรสุมน้ำท่วมฝนตกกรมอุตุนิยมวิทยาฝนตกหนักน้ำท่วม อยุธยาเกาะเกร็ดแม่น้ำเจ้าพระยาไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 09:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์