ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้สูงอายุ อ.แม่สะเรียง คึกคัก แห่ทำโคมไฟ รับเทศกาลออกพรรษา

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 23:52 น.
SHARE

เตรียมรับเทศกาลออกพรรษา!! ผู้สูงอายุใน อ.แม่สะเรียง หลายหมู่บ้านจะรวมตัวกันเร่ิมการทำโคมไฟหลากหลายชนิด ไว้ประดับประดา ตามประเพณีงานออกหว่า หรือออกพรรษา และส่วนหนึ่งไว้จำหน่าย เพื่อสร้างรายได้...

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่หมู่บ้านท่าข้าม ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นางนัยรัตน์ เจริญเมือง ผู้ใหญ่บ้านท่าข้าม ต.บ้านกาศ เผยว่า เมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมของทุกปี กลุ่มผู้สูงอายุในหมู่บ้านจะได้รวมตัวกันประดิษฐ์โคมไฟชนิดต่างๆ เพื่อเตรียมงานประเพณีออกหว่า หรือเทศกาลออกพรรษา ซึ่งเริ่มตั้งแต่การหาไม้ไผ่ มาดัดไม้ ตัดกระดาษ ตัดผ้า ติดโคม ติดลายฉลุ ตามขนาดต่างๆ ของโคมที่มีหลากหลายรูปแบบเพื่อจัดจำหน่าย ให้กับประชาชนทั่วไป องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ส่วนราชการ และ องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อนำไปประดับประดาตกแต่งอาคาร บ้านเรือนสำนักงาน ช่วงงานมหัศจรรย์สีสันแห่งโคม

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ยังมีการทำซุ้ม ติดประทีปโคมไฟให้สวยงดงามตามประเพณี ซึ่งโคมที่ทำออกมามีหลากหลายชนิด อาทิ โคมหูกระต่าย โคมแปดเหลี่ยม โคมสิบหกเหลี่ยม โคมดาว เป็นต้น มีราคาเริ่มต้นกันที่ 35-300 บาท แล้วแต่ขนาดและชนิดของโคม ซึ่งในการทำโคมแต่ละครั้งของกลุ่มผู้สุงอายุ นอกจากจะเป็นการสืบสานภูมิปัญญาสู่กลุ่มลูกหลานแล้ว ยังสามารถสร้างงานสร้างรายได้ ใช้เวลาว่างของผู้สูงอายุให้เกิดประโยชน์ ทำให้มีรายได้เฉลี่ยคนละ 3- 4 พันบาทต่อคนในห้วงเวลาหนึ่งเดือนที่ทำโคมไว้จำหน่าย และจะแบ่งอีกส่วนรายได้เข้ากลุ่มผู้สูงอายุของหมู่บ้าน เพื่อเป็นทุนหมุนเวียนในการทำกิจกรรมอื่นๆต่อไป โดยไม่ต้องควักเงินในกระเป๋า

สำหรับงานประเพณีออกหว่า หรือออกพรรษา และงานมหัศจรรย์สีสันแห่งโคม ของ อ.แม่สะเรียง กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15- 17 ตุลาคม 2559 มีกิจกรรมหลากหลาย เช่น กิจกรรมมหัศจรรย์สีสันแห่งโคม ชมการประดับประดาราชวัตรประทีปโคมไฟตามถนนสายต่าง ๆ ของเมืองแม่สะเรียง ชมขบวนแห่เทียนเหง (เทียนพันเล่ม) และชิมรสกับอาหารคาวหวานท้องถิ่น ในบริเวณกาดมั่วคัวฮอม สืบฮีตสานฮอย ย้อนรอยออกหว่า ลานวัฒนธรรม และวิถีชีวิตชนเผ่า ณ บริเวณวัดอุทยารมณ์ (วัดจองสูง) อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกพรรษา59เทศกาลออกพรรษาประเพณีออกหว่านัยรัตน์ เจริญเมืองผู้ใหญ่บ้านท่าข้ามประดิษฐ์โคมไฟอำเภอแม่สะเรียงงานมหัศจรรย์สีสันแห่งโคม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 02:33 น.