กว๊านพะเยาน้ำเน่า! กลิ่นเหม็นคลุ้ง ผวจ.มาดู ชี้เกิดจากวัชพืชถูกน้ำท่วม

ข่าว

กว๊านพะเยาน้ำเน่า! กลิ่นเหม็นคลุ้ง ผวจ.มาดู ชี้เกิดจากวัชพืชถูกน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 19:49 น.

กว๊านพะเยา สภาพเปลี่ยนจากน้ำแห้งมีวัชพืชขึ้นปกคลุม หลังฝนตกน้ำไหลเข้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดซากพืชเน่ารวมตัวเป็นก๊าซส่งกลิ่นเหม็น ผวจ.สั่งใช้จุลินทรีย์ฉีดพ่น พร้อมนำเรือเก็บผักตบมาตักไปทิ้ง...

วันที่ 4 ต.ค. นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา พร้อมด้วยนายวรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา นางสาวจุฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา ประมงจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบซากพืชเน่าในกว๊านพะเยาที่เป็นสาเหตุ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นที่บริเวณริมฝั่ง ถนนชายกว๊าน ตั้งแต่หน้าศูนย์วิทยาศาสตร์ ไปจนถึงสามแยกถนนท่ากว๊าน หลังมีชาวบ้านร้องเรียน เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้กระทบและเสียบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัด  

ท้ังนี้ ประชาชนที่ไปเดินเล่นริมกว๊านพะเยา บอกว่า น้ำในกว๊านพะเยามีกลิ่นเหม็นเน่าคล้ายปลาเน่า ซึ่งไม่รู้ว่ามาจากสาเหตุอะไร จึงได้ไปสำรวจพบว่าที่บริเวณริมฝั่ง ถนนชายกว๊าน จุดที่มีกลิ่นเหม็นเน่าที่รุนแรง เมื่อมองไปที่ริมเขื่อนพบสิ่งแปลกปลอมอยู่ในกว๊านพะเยา ลักษณะกลมคล้ายแมงกะพรุน สีเขียวคล้ำ ลอยตัวรวมกันเป็นแพ บางก้อนมีขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50 เมตร โดยกลิ่นเหม็นดังกล่าวเกิดขึ้นราว 3-4 วันแล้ว

นายณรงค์ศักดิ์ เฉลิมเกียรติ ผวจ.พะเยา กล่าวหลังสำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ ว่า น่าจะเป็นจำพวกพืชเน่าเกิดเป็นก๊าซ รวมตัวเป็นก้อน เนื่องจากที่ผ่านมากว๊านพะเยาแล้งมาก ทำให้มีวัชพืชหลายชนิด แต่มาเจอฝนตกติดต่อกันหลายวัน น้ำไหลเข้ากว๊านปริมาณมากมีระดับสูงอย่างรวดเร็ว อาจส่งผลให้พืชต่างๆ ที่ถูกน้ำท่วมเกิดตาย และรวมตัวเป็นก้อนส่งกลิ่นเหม็น ยิ่งเมื่อถูกแสงแดดจะส่งกลิ่นเหม็นมาก แต่ไม่มีผลกระทบต่อน้ำในกว๊านพะเยา เพียงแต่กระทบด้านการท่องเที่ยว โดยได้ประสานศูนย์พัฒนาที่ดิน จ.พะเยา นำจุลินทรีย์มาฉีดพ่น เพื่อทำลายสารอินทรีย์ดังกล่าว และนำเรือตักผักตบชวา ของสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.พะเยา มาเก็บสิ่งปฏิกูลเหล่านี้ขึ้นมา เพื่อไม่ให้กระทบกับการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กว๊านพะเยากว๊านพะเยาเน่าสำรวจกว๊านพะเยาผวจ.พะเยาพืชใต้น้ำเน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 13:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์