ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อินทนนท์ หนาวแล้ว! ยอดดอยช่วงเช้า 8 องศา เตือนหมอกหนาขับรถให้ระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 15:57 น.
  SHARE

  ดอยอินทนนท์สุดฟิน อากาศหนาวแล้ว! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสความหนาวท่ามกลางสายหมอก ขณะที่หัวหน้าอุทยานเตือนให้ระมัดระวังในการเดินทางเพราะหมอกลงหนาจัด ส่วนอุตุฯ แจ้ง ยังมีฝนตกหนักภาคเหนือ ร้อยละ 60-70

  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้นักท่องเที่ยวพากันขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มากขึ้นหลังอุณหภูมิเริ่มลดต่ำอย่างต่อเนื่องท่ามกลางสายหมอกปกคลุมตลอดทั้งวัน โดยอุณหภูมิเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่ยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุด วัดได้ 8 องศาเซลเซียส ขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส ซึ่งบริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปานแหล่งธรรมชาติที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวต้องเดินสัมผัสบรรยากาศบนดอยลัดเลาะตามป่าขณะนี้ ยังปิดให้บริเวณดังกล่าวให้ธรรมชาติฟื้นเต็มที่ ก่อนจะให้นักท่องเที่ยวเข้าได้หลังเสร็จสิ้นฤดูฝนไปแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากจุดดังกล่าวค่อนข้างจะลื่น หวั่นอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

  ขณะที่ นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า อยากขอแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสหนาวระมัดระวังเปิดไฟหน้ารถด้วย เพราะบางช่วงนี้มีหมอกลงหนาจัด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ควรเปิดไฟตัดหมอกตลอดระยะเวลาในการเดินทาง โดยเฉพาะทางขึ้นจุดสูงสุด อากาศมักจะแปรปรวนอยู่ตลอด อีกทั้งยังมีฝนตกลงมาสลับกับสายหมอก ส่วนสภาพอากาศในช่วงนี้ ถือว่ายังมีความหนาวเย็นเหมาะสำหรับพักผ่อนโดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์เริ่มมีนักท่องเที่ยวแห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวกันบ้างแล้ว แต่ยังไม่ถึงกับหนาแน่น

  ในส่วนของการประชาสัมพันธ์ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ก็เหมือนเช่นทุกปี ขอให้นักท่องเที่ยวเก็บขยะกลับบ้านด้วยหรือทิ้งในที่ที่เจ้าหน้าที่ติดตั้งไว้ ทั้งนี้ปริมาณขยะทุกๆ ปี มีจำนวนมาก

  ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า ในช่วงวันที่ 4–9 ต.ค. 59 ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนในบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน จะมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยาคือในช่วงวันที่ 4–7 ต.ค. ร่องมรสุมได้เลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศลาว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

  สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนในช่วงวันที่ 8-9 ต.ค.ร่องมรสุมได้เลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้นทำให้คลื่นบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้นโดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อนึ่งจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำจากประเทศฟิลิปปินส์ แนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นและจะเคลื่อนตัวมาปกคลุมบริเวณอ่าวตังเกี๋ยในช่วงวันที่ 8-10 ต.ค. ขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอยอินทนนท์หมอกลงหนาอากาศหนาวจุดชมวิวจอมทองเชียงใหม่อุตุนิยมวิทยากรมอุทยาน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้