หวั่นหญิงตั้งครรภ์ 2 ราย ติดเชื้อ 'ซิกา' ที่เชียงใหม่ ทารกศีรษะเล็ก

ข่าว

หวั่นหญิงตั้งครรภ์ 2 ราย ติดเชื้อ 'ซิกา' ที่เชียงใหม่ ทารกศีรษะเล็ก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2559 13:19 น.


สสจ.เชียงใหม่ เผยพบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่มอีก 1 ราย รวม 16 ราย เป็นหญิงตั้งครรภ์ 3 ราย ข้อมูลวงใน มีน่าห่วง 2 ราย ตรวจเบื้องต้นทารกเสี่ยง ‘ศีรษะเล็ก’ แต่ต้องรอ สธ.แถลงยืนยันอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ต.ค. ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์ไวรัสซิกาล่าสุดในวันที่ 3 ต.ค.59 จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา จำนวนทั้งหมด 16 ราย การจากตรวจหาซิกาในจังหวัดเชียงใหม่มีทั้งสิ้น 872 ราย มีผลเป็นบวก 16 ราย เป็นบุคคลทั่วไป 13 ราย หญิงตั้งครรภ์ 3 ราย เป็นคนไทย 2 ราย แรงงานเมียนมา 1 ราย การเฝ้าระวังในหญิงตั้งครรภ์ 3 คนที่ติดเชื้อไวรัสซิกา อยู่ในความดูแลของสูตินรีแพทย์

สำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสซิกา รายล่าสุดตรวจพบเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559 เป็นชาย อายุ 33 ปี พักอาศัยในพื้นที่ ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย อาการของผู้ป่วยที่พบติดเชื้อไวรัสซิกาในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมด 16 ราย ส่วนใหญ่มีไข้ต่ำๆ ออกผื่น อาการดีขึ้นภายใน 3 - 5 วัน รักษาแบบผู้ป่วยนอก ขณะนี้อาการเป็นปกติทุกราย

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสซิกาอย่างเต็มที่ โดยในกลุ่มเสี่ยงหญิงตั้งครรภ์ในพื้นที่ที่พบผู้ป่วยหรือสงสัยว่าติดเชื้อทุกคนจะต้องได้รับการตรวจทางห้องปฏิบัติการว่า ติดเชื้อไวรัสซิกาหรือไม่ เพื่อวางแผนการดูแลต่อเนื่อง เร่งสื่อสารเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสซิกาที่ถูกต้อง ขอความร่วมมืออย่าแชร์ข้อมูลที่ไม่แน่ใจหรือไม่ทราบแหล่งที่มา เพราะจะทำให้เกิดความสับสนได้ สามารถตรวจสอบข้อมูลได้จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าท่ี สสจ.รายหนึ่งกล่าวกับไทยรัฐว่า หญิงมีครรภ์ทั้ง 3 ราย จากการตรวจเบื้องต้นพบว่า เด็กในครรภ์น่าจะมีศีรษะเล็กผิดปกติ 2 ราย แต่ต้องรอผลการตรวจที่ยืนยันชัดเจนซ้ำอีกครั้ง ขณะนี้ยังไม่ยืนยัน เพราะเด็กยังไม่คลอด แต่ข้อมูลทั้งหมดต้องให้ทางกระทรวงสาธารณสุข หรือ สสจ.เป็นผู้แถลงข่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
11 ผู้ป่วยซิกาในสันทราย หายแล้ว สาวท้องพม่าติดเชื้อ เกือบโดนไล่จากหอ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซิกาไข้ซิกาติดเชื้อซิกาหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อซิกาทารกศีรษะเล็กผู้ติดเชื้อซิกาเชียงใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์