สืบสานงานแกะสลักพุทธรูปหินกว่า 500 ปี

ข่าว

  สืบสานงานแกะสลักพุทธรูปหินกว่า 500 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2559 08:45 น.

  จ.พะเยา มีอายุมากว่า 900 ปี เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาควบคู่กันมายาวนาน มีการสืบทอดการสร้างพระพุทธรูปควบคู่กับอาณาจักรภูกามยาว (พะเยา) ให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน จน 9 อำเภอทั้ง จ.พะเยา ตามวัดวาอาราม หมู่บ้าน ชุมชน จะพบเห็นพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักด้วยมือ ประดิษฐานไว้ในศาสนสถานเป็นที่กราบไหว้บูชาของชาวพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะนายสิงห์คำ สมเครือ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6บ้านสันป่าบง ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยา ช่างแกะสลักหินมือหนึ่งของ จ.พะเยา ที่แกะสลักพระพุทธรูปหินทรายสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นกว่า 500 ปี ที่แกะสลักพระพุทธรูปประดิษฐานตามวัดต่างๆใน จ.พะเยา เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว บ่งบอกถึงพระที่ทำมาจากช่างล้านนาเมืองพะเยา

  นายสิงห์คำ สมเครือ เปิดเผยว่า ได้สืบทอดฝีมือการแกะสลักหินมาจากต้นตระกูลจากรุ่นแรกรุ่นคุณทวด คุณปู่มาแต่โบราณ จนถึงรุ่นตนเองเป็นรุ่นที่ 3 โดยเฉพาะการแกะสลักพระพุทธรูปและการแกะสลักรูปเหมือนต่างๆ โดยศิลปะการแกะสลักพระพุทธรูปขณะนี้กำลังถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับนายวัฒฐิกร สมเครือ อายุ 28 ปี ลูกชาย ซึ่งเป็นรุ่นที่ 4 เพื่อสืบทอดฝีมือการแกะสลักหินไว้ให้คงอยู่กับ จ.พะเยา ในการทำพระพุทธรูปหินทรายต้องไปซื้อหินทรายจากชาวบ้านที่มีแหล่งหินในเขตเมืองพะเยาและภูกามยาว โดยใช้หินก้อนใหญ่มาแกะพระพุทธรูปหรือรูปอื่นๆที่มีคนสั่งทำ การแกะสลักมีหลายขนาดและหลายราคา หากเป็นพระพุทธรูป ขนาดหน้าตัก 1 เมตร ตกราคาองค์ละ 3-4 หมื่นบาท ถ้าเล็กลงไปประมาณ 4-5 พันบาท แต่ละชิ้นงานขึ้นกับความยากง่าย บางชิ้นทำสัปดาห์เดียวเสร็จ บางชิ้นใช้เวลา 2-3 เดือน ในส่วนธุรกิจครอบครัวที่ทำอยู่นั้นน่าจะเป็นสถานที่แกะสลักพระที่ใหญ่และมีเพียงแห่งเดียวใน จ.พะเยาที่ได้รับการสืบทอดมาแต่โบราณ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกะสลักพระพุทธรูปพระพุทธรูปแกะสลักหินพะเยาพระพุทธรูปหินทรายแกะสลักสิงห์คำ สมเครือไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์