ไลฟ์สไตล์
100 year

พิษฝนถล่มกรุง 'จราจรอัมพาต' ทำวินาศสันตะโร เมืองนนท์ก็อ่วมไม่น้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2559 07:30 น.
SHARE

ฝนถล่มหนักหลายพื้นที่ พังงาอ่วมน้ำป่าทะลัก 3 หมู่บ้าน อ.ตะกั่วป่า จมกลางดึก ชุมชนซอยธารทองโอดน้ำท่วม 9 ครั้ง ในรอบ 1 เดือน อุบลราชธานีน้ำมูลล้นตลิ่ง ท่วมถึงหลังคาบ้าน 43 ครอบครัว เร่งอพยพไปยังศูนย์พักพิง พิษณุโลกน้ำท่วมนาข้าวสูง 1 เมตร ชาวนาให้ทหารช่วยเก็บเกี่ยว นครสวรรค์น้ำป่าท่วมขยายวงกว้าง ชาวบ้านขนทรัพย์สินไว้บนถนนชั่วคราว ส่วนลุ่มเจ้าพระยาระดับน้ำเริ่มทรงตัว เมืองกรุงเก่าน้ำเริ่มลดเล็กน้อย ปภ.เผยน้ำท่วม 13 จังหวัด เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย “บิ๊กตู่” รับจัดการน้ำลำบาก ชาวบ้านเห็นแต่ประโยชน์ตัวเอง ยันไม่ท่วมกรุงเทพฯเหมือนปี 54 เตรียมลงพื้นที่ ชัยนาท-อยุธยา ประชุมแก้ปัญหาและลงเรือเยี่ยมประชาชน

สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดยังคงน่าเป็น ห่วง เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.พังงา ส่งผลให้น้ำป่าจากเขาบ้านดอกแดกไหลหลากลงคลองบางม่วงเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่หมู่ 1, 2 และ 4 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ระดับน้ำสูง 40-50 ซม. บ้านเรือนเสียหายกว่า 100 หลัง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนในซอยธารทองใต้กว่า 40 หลัง ได้รับความเดือดร้อนหนักสุด เนื่องจากน้ำท่วมครั้งที่ 9 ในรอบ 1 เดือน มีต้นไม้ใหญ่หักโค่นปิดทับถนนสายโคกกลอย-ท้ายเหมือง พื้นที่รอยต่อหมู่ 2 และหมู่ 7 อ.ท้ายเหมือง จนทับรถพ่วง 18 ล้อ และรถ จยย.ที่วิ่งผ่านมา มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน

ข่าวแนะนำ

จ.อุบลราชธานี เกิดฝนตกหนักส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลเอ่อล้นตลิ่งท่วมชุมชนวังแดง และชุมชนห้วยม่วง เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 2 เมตร บ้านบางหลังถูกน้ำท่วมเกือบถึงหลังคาบ้าน ประชาชน 43 ครอบครัว ต้องมาอาศัยที่จุดอพยพที่เทศบาลนครอุบลราชธานีจัดเตรียมไว้ บริเวณตรงข้ามสวนสาธารณะห้วยม่วง เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยคอยช่วยเหลือขนย้ายสิ่งของ ขณะที่ น.ส.สมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอีก 3 ชุมชน นายธีรยุทธ์ จันทร์ดิษฐวงษ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ระดับน้ำชีมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจากฝนตกหนัก เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

จ.พิษณุโลก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง น้ำจากแม่น้ำยมสายเก่ายังเอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม บ้านเรือนประชาชนและพื้นที่การเกษตร เสียหายเป็นวงกว้าง นางสมบูรณ์ ลิขิต อายุ 39 ปี ชาวนาในพื้นที่หมู่ 9 บ้านตะแบกงาม อ.บางระกำ เปิดเผยว่า ปลูกข้าว 30 ไร่ แต่ถูกน้ำท่วมกว่า 1 สัปดาห์ ร้องขอให้ทหารกองบิน 46 มาช่วยเกี่ยวข้าวที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร สามารถเกี่ยวข้าวได้เพียง 10 ไร่ ส่วน จ.นครสวรรค์ น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ยังคงไหลท่วมพื้นที่หมู่ 1 ต.วังมหากร อ.ท่าตะโก ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ 30 ซม. ชาวบ้าน ต้องหนุนสะพานสำหรับเป็นทางเดินเข้าออกให้สูงกว่าเดิม ส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำท่วมสูงประมาณ 2 เมตร ชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สินรวมถึงสัตว์เลี้ยงไว้บนถนนเป็นการชั่วคราว และต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการสัญจร

จ.อุทัยธานี เกิดฝนตกหนักส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาดินเหนือ เทือกเขามโนราห์ และเทือกเขา ซับป่าพลูไหลหลากลงลำห้วย และลำธารธรรมชาติ เอ่อล้นตลิ่งท่วมพื้นที่หมู่ 6, 8, 11 และ 12 ต.ทุ่งนางาม อ.ลาสัก ระดับน้ำท่วมสูง บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 30 หลัง พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมกว่า 1 พันไร่ ส่วนโรงเรียนบ้านเขาน้ำโจน น้ำท่วมอาคารเรียนจนต้องปิดอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากระดับน้ำสูงอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนทรงตัวอยู่ที่ 15.50 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง อัตราการระบายน้ำอยู่ที่ 1,644 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อนลดลงอยู่ที่ 14.07 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่องตามแผนของกรมชลประทาน เพื่อเตรียมรับมวลน้ำจากภาคเหนือก้อนใหม่ จะไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยา 2,555 ลบ.ม./วินาที

ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ นายไตรศักดิ์ ปัทมรัฐจิรนนท์ นายกเทศมนตรีตำบลเจ้าพระยา อ.สรรพยา เปิดเผยว่า ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง ในพื้นที่นาข้าว ต.เจ้าพระยา และ ต.นางดำ เร่งสูบน้ำออกจากนาข้าว ลงคลองชลประทาน เพื่อช่วยเหลือนาข้าวกว่า 2 หมื่นไร่ ที่กำลังจมน้ำอยู่ในขณะนี้

จ.อ่างทอง ระดับน้ำเจ้าพระยาไหลผ่านหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ลดลงอยู่ที่ 7.14 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,883 ลบ.ม./วินาที มีพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 3 อำเภอ 12 ตำบล 34 หมู่บ้าน 885 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร เสียหาย 3,644 ไร่ นายนิยม ดีเฉย อายุ 66 ปี เกษตรกรปลูกกล้วยน้ำว้า ในพื้นที่หมู่ 4 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก เปิดเผยว่า น้ำท่วมขังสวนกล้วยน้ำว้า ที่กำลังออกเครือประมาณ 2 อาทิตย์ ส่งผลให้ต้นกล้วย รากเน่าใบเหลืองใกล้ตายจำนวนมาก ต้องขุดต้นกล้วยที่ยังไม่ตายขนย้ายไปริมถนน เพื่อรอน้ำลดจะทำการปลูกโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อพันธุ์กล้วย ส่วนปลาดุก 500 ตัว ที่เลี้ยงไว้ในบ่อปูนซีเมนต์ ถูกน้ำท่วมปลาหนีไปทั้งหมด

ส่วน จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย คลองบางหลวง คลองบางบาล และคลองบางพระครู เริ่มทรงตัวและลดลง 5-7 ซม. หลังเขื่อนเจ้าพระยาลดการระบายน้ำ แต่น้ำยังคงท่วม พื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.พระนครศรีอยุธยา อ.บางบาล อ.เสนา อ.ผักไห่ อ.บางไทร อ.บางปะอิน และ อ.บางปะหัน รวม 81 ตำบล 457 หมู่บ้าน 21,854 ครัวเรือน นายมนัส โนนุช กรรมการและผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน มูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนา พรรณวดี เป็นประธานพิธีมอบถุงยังชีพพระราชทานตามโครงการ “หนึ่งใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย” จำนวน 500 ชุด บริเวณที่ว่าการอำเภอเสนา

นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ร่วมประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตรวจสระเก็บน้ำพระราม 9 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง รวมถึง ตรวจถนนเลียบคลอง 13 ต.ศาลาครุ เกิดการทรุดตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว เพื่อวางแผนป้องกันน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน สำหรับสระเก็บน้ำพระราม 9 เก็บน้ำได้ประมาณ 33 ล้าน ลบ.ม. ขณะนี้มีปริมาณน้ำ 26 ล้าน ลบ.ม. จะผันน้ำมาเก็บอีก 7 ล้าน ลบ.ม. เพื่อเก็บไว้ใช้ช่วงหน้าแล้งและไม่ให้น้ำที่ระบายมาจากเขื่อนป่าสักท่วมบ้านเรือนประชาชน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ในหลายพื้นที่ ประกอบกับมีปริมาณน้ำฝนสะสม ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งใน 13 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ลพบุรี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ และพังงา พร้อมบูรณาการหน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลังและ ทรัพยากรปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ว่า สื่อต้องเข้าใจไม่ใช่เสนอข่าวประเดประดังว่าน้ำท่วมที่นั่นที่นี่ วันนี้มันมีน้ำอยู่สองตอนคือ น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา กับใต้เขื่อนเจ้าพระยา น้ำเหนือเขื่อนไหลผ่านหลายจังหวัด หลายแม่น้ำ และระบายไปไหนไม่ได้ เพราะมีประชาชนบางส่วนไม่ให้ระบาย กลัวท่วมพื้นที่ ทั้งที่บอกว่าจะเยียวยาให้ก็ไม่เอา แต่ถ้าน้ำน้อยก็ไม่ให้ปล่อย ต้องไปใช้ข้างบนก่อน ข้างล่างก็แล้ง เป็นการไม่เข้าใจระบบ แล้วก็ถ่ายรูปตรงที่มีปัญหาน้ำแล้งบอกรัฐบาลไม่ดูแล พอตรงนี้ท่วมก็ไปถ่ายมา เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าน้ำจะไม่ท่วมเหมือนปี 2554 พล.อ.ประยุทธ์ตอบประชดประชันว่า “ก็กั้นไว้ไม่ต้องปล่อย รอเกี่ยวข้าวกันให้หมดก่อน พอท่วมแล้วอย่ามาบ่นก็แล้วกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ชัยนาท และ จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 5 ต.ค. เวลา 13.30 น. จะประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่ห้องประชุมสำนักชลประทานที่ 12 เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท และมอบถุงยังชีพแก่ประชาชน จากนั้นเวลา 15.45 น. เดินทางไปยังวัดโบสถ์ล่าง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อมอบถุงยังชีพและลงเรือเยี่ยมประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และติดตามการบริหารจัดการน้ำที่ประตูระบายน้ำเจ้าเจ็ด อ.เสนา เดินทางกลับในช่วงค่ำวันเดียวกัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง เว้นแต่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือจะมีฝนลดลงและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพฯและปริมณฑลมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงบ่ายถึงค่ำ

ช่วงเย็นวันเดียวกัน เกิดฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังและการจราจรติดขัดในช่วงการเดินทางกลับจากการทำงานของประชาชน อาทิ ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว น้ำท่วมจนล้นทางเท้า ประชาชนหลายคนต้องยืนบนที่นั่งของป้ายรอรถเมล์ ส่วนถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่จุดลงสะพานข้ามแยกรัชโยธิน ไปจนถึงหน้าศาลอาญา เกิดน้ำท่วมขังที่เลนซ้ายกับเลนกลางรถยนต์ส่วนใหญ่ต้องขับเลนขวา

รายงานข่าวจากศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯแจ้งว่า เมื่อเวลา 15.00 น. เกิดฝนเล็กน้อยถึงปานกลางในพื้นที่เขตบางขุนเทียน ทุ่งครุ ราษฎร์บูรณะ จอมทอง ยานนาวา สวนหลวง ประเวศ และหนองจอก ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่เขตทุ่งครุ 26 มม. เมื่อเวลา 16.00 น. เกิดฝนตกปานกลางพื้นที่ชั้นในประกอบด้วย เขตลาดพร้าว บึงกุ่ม บางกะปิ จตุจักร วังทองหลาง ดินแดง บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง พญาไท ต่อเนื่องฝั่งธนบุรี ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ที่เขตบางซื่อ 100 มม. ส่งผลให้มีน้ำขังรอการระบายในถนนสายหลัก 14 แห่ง อาทิ ถนนเทศบาลสงเคราะห์ ถนนงามวงศ์วาน ถนนกำแพงเพชร ถนนพหลโยธิน ถนนพระราม 6 ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนประดิพัทธ์ และถนนรัชดาภิเษก

เช่นเดียวกับ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เกิดฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังถนนแจ้งวัฒนะ ตั้งแต่ใต้ทางด่วนแจ้งวัฒนะถึงแยกเมืองทองธานี ทั้งฝั่งขาเข้าและฝั่งขาออก ระดับน้ำสูง 20-30 ซม. รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ทำให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่เทศบาลนครปากเกร็ดเร่งสูบน้ำออกจากผิวการจราจรอย่างเร่งด่วน

ค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีฝนตกอย่างหนัก ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมสูงเกิดปัญหาจราจรที่ติดขัด อาทิ บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. น้ำท่วมสูง 60ซม. ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก มีรถยนต์จอดเสียหลายคัน ส่งผลให้รถติดยาวเป็นระยะทางหลาย กม. เช่นเดียวกับถนนงามวงศ์วาน เชิงสะพานข้ามแยกพงษ์เพชร ฝั่งมุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต มีน้ำท่วมขังสูงเกือบ 1 เมตร ทำให้รถ จยย.ไม่สามารถผ่านได้ ขณะที่รถสปอร์ตหรูเฟอร์รารี่จอดแช่น้ำนานหลาย ชม. กว่าจะเคลื่อนย้ายให้พ้นจากการจราจรได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพการจราจรในช่วงเวลา 22.30 น. ตั้งแต่ถนนราชพฤกษ์มุ่งหน้าสะพานพระราม 4 รถติดยาวระยะทางกว่า 5 กม. ส่วนถนนวิภาวดีฯ ที่จะมุ่งหน้าเข้าถนนงามวงศ์วานและถนนแจ้งวัฒนะ รถติดยาวต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงหางแถวอยู่ที่หน้า ปตท. รถเคลื่อนตัวได้ช้าสาเหตุมาจากน้ำท่วมขังตั้งแต่ถนนงามวงศ์วานขาเข้า ลงมาจากสะพานข้ามแยกพงษ์เพชร ตลอดจนหน้าห้างเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ระดับน้ำสูง 30-40 ซม. ขณะเดียวกันเป็นช่วงที่ห้างปิดพนักงานและลูกค้าเริ่มทยอยมาจากห้างได้มายืนรอกันหน้าห้างจำนวนมาก ไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ ที่ถนนแจ้งวัฒนะฝั่งขาออกตั้งแต่ช่วงหน้าห้างแม็คโคร ถึงทางลงด่วนแจ้งวัฒนะ น้ำท่วมถนนสูง 20 ซม. ส่วนที่อนุสรณ์สถาน ตรงข้ามสนามกีฬาธูปะเตมีย์ ระดับน้ำสูงรถเก๋งไม่สามารถวิ่งผ่านได้ เจ้าหน้าที่เร่งประชาสัมพันธ์พร้อมให้การช่วยเหลือผู้สัญจรไปมาอย่างเร่งด่วน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ฝนตกน้ำท่วมพายุฝนฝนถล่มกรุงเฟอร์รารี่ จมน้ำรถติดจราจรติดขัดน้ำล้นตลิ่งน้ำรอการระบายน้ำท่วมขังถนนวิภาวดีรังสิตสะพานข้ามแยกพงษ์เพชรถนนงามวงศ์วานไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 01:46 น.