ทหารจับเคียวเกี่ยวข้าวจมน้ำ ขณะพื้นที่เกษตร 2 อำเภอพิษณุโลก อ่วมแสนไร่

ข่าว

  ทหารจับเคียวเกี่ยวข้าวจมน้ำ ขณะพื้นที่เกษตร 2 อำเภอพิษณุโลก อ่วมแสนไร่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2559 20:51 น.

  ทหารกองบิน 46 ถือเคียวช่วยชาวนาบ้านตะแบกงาม อ.บางระกำ เกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วมสูง 1 เมตร ขณะ ปภ.พิษณุโลก สรุปน้ำท่วมพื้นที่เกษตรกว่า 1 แสนไร่

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 59 สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงท่วมพื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม พื้นที่ทางการเกษตรเสียหาย 100,000 ไร่ โดยเฉพาะชาวนาทั้ง 2 อำเภอ ได้รับผลกระทบจากน้ำที่หลากจากแม่น้ำยมสายเก่า จ.สุโขทัย หลากท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวนาเดือดร้อนจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บ้านตะแบกงาม หมู่ที่ 9 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ ครอบครัวของ นางสมบูรณ์ ลิขิต อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168/4 หมู่ 9 บ้านตะแบกงาม อ.บางระกำ ที่ปลูกข้าวจำนวน 30 ไร่ แต่ถูกน้ำท่วมกว่า 1 สัปดาห์แล้ว ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และครบกำหนดเก็บเกี่ยวพอดี จึงร้องขอกองบิน 46 ให้ทหารมาช่วยเกี่ยวข้าวตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา

  นางสมบูรณ์ กล่าวว่า ปีนี้ทำนา 30 ไร่ แต่กลับถูกน้ำท่วมทั้งหมด สามารถเกี่ยวข้าวได้เพียง 10 ไร่เท่านั้น ก่อนน้ำท่วมได้จ้างรถแบ็กโฮมาทำคันกั้นดินไม่ให้น้ำท่วม 20,000 บาท แต่ด้วยปริมาณน้ำที่มาก ทำให้ล้นเข้าท่วมนาข้าวจนเสียหาย จึงร้องขอไปทางทหารกองบิน 46 ให้มาช่วยเกี่ยวข้าว โดย นาวาอากาศเอกขจรฤทธิ์ แก้วอำไพ ผู้บังคับการกองบิน 46 สั่งการให้ทหารจำนวนกว่า 20 นาย มาช่วยเกี่ยวข้าวตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยทางทหารกองบิน 46 ได้ช่วยกันเกี่ยวข้าวภายในน้ำ แล้วขึ้นเรือนำไปตากแห้ง ก่อนเจ้าของที่นาจะนำไปขายในราคาไม่เกิน 5,000 บาทต่อเกวียน ทั้งนี้ มีทหารบางนายได้รับบาดเจ็บจากเคียวเกี่ยวข้าว เนื่องจากเกี่ยวไม่เป็น แต่ก็มีใจในการช่วยเหลือจนเกี่ยวข้าวแล้วเสร็จ

  สำหรับพื้นที่น้ำท่วมใน จ.พิษณุโลก ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ได้สรุปความเสียหายจากพายุดีเปรสชันราอี ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย.-2 ต.ค. 59 ได้รับผลกระทบแล้ว 9 อำเภอ 58 ตำบล พื้นที่ทางการเกษตรได้รับความเสียหายกว่า 100,000 ไร่ บ่อปลา 201 บ่อ ถนนสาธารณะ 20 สาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนาข้าวจมน้ำเกี่ยวข้าวจมน้ำน้ำท่วมนาข้าวบางระกำพิษณุโลกพรหมพิรามทหารช่วยเกี่ยวข้าวกองบิน 46

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 10:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์