พ่อแม่ต้องรู้ ลูกโดนแกล้งโพสต์รูปแจ้งความได้

ข่าว

  พ่อแม่ต้องรู้ ลูกโดนแกล้งโพสต์รูปแจ้งความได้

  ทนายเจมส์

  4 ต.ค. 2559 05:01 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ ปัจจุบันมีหลายครอบครัวที่ส่งบุตรหลานไปเรียนในโรงเรียน หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก และมักติดตามความเคลื่อนไหวของบุตรหลานหรือข้อมูลข่าวสารจากโรงเรียน หรือสถานรับเลี้ยงเด็กที่ได้นำบุตรหลานไปฝากเรียน ฝากดูแล ฝากเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง Facebook pages หรือเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งที่ เป็นของโรงเรียน หรือสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือเฟซบุ๊กส่วนตัวของบรรดา คุณครู อาจารย์ หรือพี่เลี้ยงเด็ก

  หากท่านพบเห็นภาพของบุตรหลานในอิริยาบถต่างๆ หรือกำลังแสดงกิจกรรม หรือทำกิจกรรม ที่น่ารักๆ ก็มักจะอดอมยิ้มไม่ได้ และคงชื่นอกชื่นใจในความไร้เดียงสาของเด็กๆ แต่ในทางตรงกันข้าม หากปรากฏภาพบุตรหลานของท่านในลักษณะท่าทางที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย หรือ อิริยาบถต่างๆ ในขณะอยู่ในความดูแลของคุณครู อาจารย์ หรือพี่เลี้ยง คงสร้างความไม่พอใจให้กับผู้เป็นบิดามารดา หรือผู้ปกครองเป็นแน่แท้

  สัปดาห์นี้ผมขอนำเสนอข้อกฎหมาย เกี่ยวกับการถ่ายภาพเด็ก โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง และภาพนั้นเป็นภาพในลักษณะที่ไม่เหมาะสม อนาจาร หรือทำให้เด็ก หรือบิดามารดา หรือผู้ปกครองได้รับความอับอาย หรือเสียหาย ซึ่งการโพสต์ภาพถ่ายในลักษณะดังกล่าว มีความผิดตามกฎหมายนะครับ

  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 "ผู้ใดกระทําด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทําให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรําคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท

  ถ้าการกระทําความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทําในที่สาธารณสถานหรือต่อหน้าธารกํานัล หรือเป็นการกระทําอันมีลักษณะส่อไปในทางที่จะล่วงเกินทางเพศ ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

  ถ้าการกระทําความผิดตามวรรคสองเป็น การกระทําโดยอาศัยเหตุที่ผู้กระทํามีอํานาจเหนือผู้ถูกกระทํา อันเนื่องจากความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา นายจ้าง หรือผู้มีอํานาจเหนือประการอื่น ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งเดือน และปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท"

  ในกรณีที่มีการโพสต์ข้อความประกอบภาพถ่ายของเด็กด้วย ซึ่งข้อความมีลักษณะที่น่าจะทำให้เด็ก เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ย่อมมีความผิด ตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 "ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะ ทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือ ปรับไม่เกินสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ"

  นอกจากนี้ผู้โพสต์ยังต้องรับโทษหนักขึ้น เนื่องจากการโพสต์ข้อความ พร้อมกับภาพของเด็กนั้น มีลักษณะเป็นการหมิ่นประมาท โดยการโฆษณา หรือทำให้ผู้อื่นเข้าถึง หรือเห็นข้อความและภาพนั้น เป็นจำนวนมาก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 "ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณา ด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ ทำให้ปรากฏด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสองปีและปรับไม่เกินสองแสนบาท"

  ในกรณีที่มีการโพสต์ภาพของเด็กและภาพนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ ย่อมมีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 16 "ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือวิธีการอื่นใด ทั้งนี้ โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ" ด้วยนะครับ

  จากตัวอย่างข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่ผมได้นำเสนอมาข้างต้น มีบทลงโทษค่อนข้างรุนแรงนะครับ จึงอยากขอให้ทุกท่านที่มีหน้าที่ดูแลบุตรหลานให้แก่บุคคลอื่น ควรระมัดระวังการโพสต์ภาพที่มีลักษณะที่สร้างความอับอายให้แก่เด็ก บิดามารดา หรือผู้ปกครองนะครับ ในบางครั้งเราอาจไม่ได้มีเจตนาในการที่จะโพสต์ภาพเด็ก เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลใด แต่อย่าลืมนะครับว่า ความคิดของคนเรานั้นไม่เหมือนกันทุกคน ในมุมของเราอาจจะเป็นแค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ สนุกสนาน เฮฮา ขำๆ แต่อาจจะเป็นเรื่องใหญ่ สำหรับคนที่เป็นบิดามารดาหรือผู้ปกครองนะครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมล์มาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลย ครับ หรือ Facebook: ทนายเจมส์ LK

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์