ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ด่านเชียงของเหงา รถทัวร์จีนไม่โผล่!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2559 08:35 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 ด่านพรมแดนห้วยทราย-เชียงของ มีสภาพเงียบเหงา ไม่มีรถนักท่องเที่ยวจีนวิ่งเข้าออกแม้แต่คันเดียว แตกต่างจากปีที่แล้วช่วงวันที่ 1 -10 ต.ค. เป็นวันชาติจีนนักท่องเที่ยวจะขับรถส่วนตัวแห่ข้ามด่านพรมแดนเชียงของกว่า 1 พันคันอย่างคึกคักไม่ขาดสายตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนปีนี้ไม่มีคาราวานรถจีนเข้ามา สาเหตุจากเอเย่นต์ทัวร์หรือภาคเอกชนยังไม่สามารถจัดคาราวานข้ามจังหวัดได้ ทำให้นักท่องเที่ยวคิดว่าไม่คุ้มค่าการเดินทาง ส่วนหน้านั้นมีการจัดคาราวานรถจีน 2 กลุ่มวิ่งข้ามพรมแดนไปท่องเที่ยวภาคใต้ของไทย เป็นการติดต่อโดยตรงกับรัฐบาลไทย

  นายประสิทธิ์ อิทธิพัฒนากุล ผู้จัดการทั่วไปบริษัท สแตนดาร์ดทัวร์ จำกัด กล่าวว่า หลังจากกรมการขนส่งออกระเบียบใหม่ทางบริษัทยังไม่สามารถจัดคาราวานทัวร์ได้เนื่องจากติดเงื่อนไขขนส่งห้ามขับข้ามจังหวัดพรมแดนที่เข้ามา ทำให้เสียโอกาส ในวันชาติจีนทุกปีที่ผ่านมาจะจัดได้ 10 กว่ากรุ๊ป แต่ปีนี้ไม่ได้รับการจองกรุ๊ปคาราวานเลย คาดว่ากรมการขนส่งจะมีการนัดประชุมกับผู้ประกอบการในวันที่ 12 ต.ค.นี้

  ด้าน น.ส.ขวัญฤดี โพธิ์สะอาด บริษัท ฮัลโหล ทราเวล กล่าวว่า ช่วงวันชาติจีนปีนี้ก็ไม่มีทัวร์คาราวานจีนติดต่อเข้ามา สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ก็ได้ประสานกับกรมการขนส่งทางบก สรุปจะให้คาราวานที่จะข้ามจังหวัดต้องยื่นที่กรมการขนส่งโดยตรง และยื่นก่อน 30 วัน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คนจีนยังมีความสนใจที่จะขับรถท่องเที่ยวในประเทศไทยอยู่จำนวนมาก หากมีความชัดเจนในการขับรถข้ามจังหวัดได้ ก็คาดว่าจะสามารถเปิดขายทัวร์คาราวานในเทศกาลวันหยุดยาวอื่นได้ หลังจากนี้เช่น ช่วงลอยกระทง หรือช่วงปีใหม่ ตรุษจีน

  ส่วนนายสตวัน มะโนเครื่อง ขนส่ง จ.เชียงราย กล่าวว่า การจัดทัวร์คาราวานรถจีนข้ามจังหวัด บริษัททัวร์จะต้องขออนุญาตกรมการขนส่งโดยตรง ส่วนการเข้ามาของคาราวาน 2 กรุ๊ปที่ผ่านมาเป็นการประสานผ่าน ททท. 10 กว่าคัน และกรุ๊ป 44 คัน เป็นวิสาหกิจจีนติดต่อกับรัฐบาล การขออนุญาตเป็นรายกลุ่มสามารถขับข้ามจังหวัดได้ แต่ต้องตามเงื่อนไขของกรมการขนส่งประกาศไว้ ส่วนคนจีนเข้ามาเองสามารถติดต่อบริษัททัวร์พาไปดำเนินการที่ขนส่งจังหวัด แต่จะขับได้ในพื้นที่ด่านพรมแดนที่ขออนุญาตเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เชียงของห้วยทราย-เชียงของนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวจีนประสิทธิ์ อิทธิพัฒนากุลวันชาติจีนขวัญฤดี โพธิ์สะอาดสตวัน มะโนเครื่องเชียงรายคาราวานทัวร์จีนไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo