ชาวนาบางระกำช้ำ! น้ำเริ่มเน่าเร่งเกี่ยวข้าวขาย หลายพื้นที่ยังวิกฤติ

ข่าว

  ชาวนาบางระกำช้ำ! น้ำเริ่มเน่าเร่งเกี่ยวข้าวขาย หลายพื้นที่ยังวิกฤติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2559 16:25 น.

  น้ำท่วม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เริ่มส่งกลิ่นหลังทรงตัว 4-5 วัน ชาวนาท้อข้าวจมน้ำ จำใจยอมรับหนี้สิน หวังรัฐบาลช่วยอุ้ม ส่วนบางรายยังเร่งเกี่ยวข้าวแม้จมน้ำ ขณะน้ำยม ยังสูงกว่าตลิ่ง รอการระบายต่อไป

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 59 สถานการณ์น้ำท่วมในเขต อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก บริเวณพื้นที่ ต.ท่านางงาม ต.คุยม่วง และ ต.ชุมแสงสงคราม น้ำที่ท่วมขังบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางเกษตร ซึ่งทรงตัวมาได้ประมาณ 4-5 วัน เริ่มส่งกลิ่นเหม็นกระทบโดยรวมต่อชาวบ้านจำนวนมาก ชาวนาที่ถูกน้ำท่วมนาต่างท้อแท้ก้มหน้ายอมรับหนี้สินที่คงค้างกับธนาคารอย่างจำใจ เฝ้ารอการเยียวยาจากภาครัฐ หวังได้เงินมาต่อทุนทำนารอบใหม่หากมีโอกาส

  นาข้าวจมน้ำไปหมดแล้ว
  นาข้าวจมน้ำไปหมดแล้ว

  นายนกแก้ว มิ่งเหล็ก อายุ 49 ปี ชาวนาบ้านห้วยชัน ต.ท่านางงาม เปิดเผยว่า ทำนาทั้งหมด 50 ไร่ ถูกน้ำเอ่อล้นจากคลองบางแก้ว ซึ่งรับน้ำมาจากแม่น้ำยมสายเก่า ผ่านคลองเมม ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม และบ้านแม่ระหัน หมู่ 10 อ.เมืองพิษณุโลก จนทำให้ข้าวเสียหายทั้งหมด ตอนนี้น้ำทรงตัวเพราะทางชลประทานกักน้ำไว้เพื่อช่วยทางลุ่มน้ำเจ้าพระยา จึงตัดสินใจออกจับปลามาทำปลาร้าเก็บไว้กิน แต่หากได้มากพอก็จะทำไปจำหน่ายหารายได้ประทังชีวิตช่วงนี้

  ด้าน นายสงวน สระทองยุด อายุ 56 ปี ชาวนาบ้านหนองแพงพวย หมู่ 8 ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ กับครอบครัว กำลังเกี่ยวข้าวที่จมน้ำอยู่ กล่าวว่า น้ำจากบ้านหนองขานาง หมู่ 6 ต.คุยม่วง อ.บางระกำ เป็นน้ำเอ่อล้นจากเหนือประตูระบายน้ำบ้านวังสะตือ ต.ดงเดือย อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้ทะลักเข้ามาในพื้นที่บ้านหนองแพงพวย เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากคันดินที่ทำกั้นน้ำไว้พังทลายลงนาข้าวทั้งหมด 50 ไร่ของตน ใช้รถเกี่ยวไปแล้วประมาณ 20 ไร่ ที่เหลือถูกน้ำท่วมหมด วันนี้จึงชวนญาติพี่น้องมาช่วยกันเกี่ยวข้าวที่จมน้ำอยู่นำไปตากแดด แล้วใช้รถไถนาเดินตามย่ำเอาเมล็ดข้าวไปขายให้กับโรงสี แม้จะได้ราคาแค่เกวียนละ 4,000 กว่าบาท แต่ยังดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

  เกี่ยวข้าวมาตากเตรียมเอาไปขาย ชาวนาเผย ถูกราคาต่ำแต่ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย
  เกี่ยวข้าวมาตากเตรียมเอาไปขาย ชาวนาเผย ถูกราคาต่ำแต่ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

  ขณะที่ นางรติฬส มีคำแหง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก ระบุว่า ในส่วนของ อ.บางระกำ เกิดอุทกภัยตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 59 เป็นต้นมา ได้รับความเสียหาย 9 ตำบล 34 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,000 ครัวเรือน พื้นที่ทางการเกษตรคาดว่าได้รับความเสียหายประมาณ 30,000 ไร่ บ่อปลา 41 บ่อ ถนนถูกน้ำท่วม 12 สาย ประกอบด้วย ต.ชุมแสงสงคราม 6 หมู่บ้าน ต.บึงกอก 6 หมู่บ้าน ต.นิคมพัฒนา 2 หมู่บ้าน ต.บ้านพันเสา 8 หมู่บ้าน ต.หนองกุลา 5 หมู่บ้าน ต.ท่านางงาม 3 หมู่บ้าน ต.คุยม่วง 2 หมู่บ้าน ต.บ่อทอง 1 หมู่บ้าน และ ต.วังอิทก 1 หมู่บ้าน

  สำหรับปัญหาและอุปสรรคในขณะนี้ เนื่องจากแม่น้ำยมสายหลักที่ผ่าน อ.บางระกำ ยังมีระดับสูงกว่าตลิ่ง ทำให้การระบายน้ำตามลำน้ำสาขาของแม่น้ำยม ค่อนข้างยากและช้า จึงยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ ส่วน อ.พรหมพิราม มีน้ำท่วมขังบางพื้นที่ในที่ลุ่มต่ำของ ต.ท่าช้าง และบางจุดที่ ต.วังวน รอการระบายลงสู่แม่น้ำยม และพื้นที่ยังวิกฤติคือ บ้านแม่ระหัน ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำรอการระบาย โดยรอให้แม่น้ำยมในเขต อ.บางระกำ ลดระดับลง น้ำจากจุดนี้จึงระบายไปได้ รวมทั้ง ต.ท่านางงาม ต.ชุมแสงสงคราม ต.บางระกำ และ ต.คุยม่วง อ.บางระกำ ก็ยังถือว่าวิกฤติอยู่เช่นกัน.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม2559น้ำท่วมบางระกำพิษณุโลกน้ำท่วมบางระกำน้ำท่วมนาข้าวนาข้าวจมน้ำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 11:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์