ไลฟ์สไตล์
100 year

เริ่มแล้วประเพณี 'อุ้มพระดำน้ำ' หนึ่งเดียวในโลก ปชช.แห่ร่วมพิธีคับคั่ง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2559 15:46 น.
SHARE

ชาวเพชรบูรณ์แห่ร่วมประเพณี 'อุ้มพระดำน้ำ' ที่มีแห่งเดียวในโลก โดยมีรองนายกฯ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยรมต.กระทรวงท่องเที่ยว โดยงานดังกล่าวจะจัดถึงวันที่ 2-3 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 1 ต.ค.59 ที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ได้มีการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำอันศักดิ์สิทธิ์หนึ่งเดียวในโลกของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ปฏิบัติสืบทอดกันมานานหลายสิบปี มีพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี ร่วมกับนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมต.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ในการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำนั้น มีนายพิบูล หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ที่เพิ่งมารับตำแหน่งวันนี้เป็นวันแรกเป็นผู้ประกอบพิธีในฐานะเจ้าเมืองเพชรบูรณ์อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาดำน้ำ

ข่าวแนะนำ

พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี ร่วมกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมต.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา
พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี ร่วมกับ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมต.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

ทั้งนี้ มีกรรมการสี่ฝ่ายร่วมประกอบพิธีดำน้ำประกอบด้วย กรรมการฝ่ายเวียง พลตรีสมพงษ์ แจ้งจำรัส รองแม่ทัพภาคที่ 3 ฝ่ายวังนายไกรสร กองฉลาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝ่ายคลัง นายวีระชัย จิตรบรรเทา ผอ.โครงการชลประทาน ฝ่ายนา นายสมพล พิธิยากูล ประธานเครือข่ายสภาองค์กรชุมชนจังหวัดเพชรบูรณ์ และผู้ประกอบพิธีเป็นเทวดาฝั่งซ้ายและขวาคือ นายสนั่น พงษ์อักษร ปลัดจังหวัดเพชรบูรณ์และนายสณทรรศน์ ป้อมเย็น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเพชรบูรณ์

ประเพณี 'อุ้มพระดำน้ำ' หนึ่งเดียวในโลก เพชรบูรณ์
ประเพณี 'อุ้มพระดำน้ำ' หนึ่งเดียวในโลก เพชรบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ถือเป็นปีมหามิ่งมงคลในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา ชาวเมืองเพชรบูรณ์จึงได้จัดให้มีพิธีอุ้มพระดำน้ำเป็นพิเศษ 3 ครั้งแรก เพื่อเฉลิมพระเกียรติและถวายพระพร แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์แห่งพระบรมจักรีวงศ์ และเป็นการดำน้ำเพื่อความสมบูรณ์พูนผล ความเจริญรุ่งเรืองตลอดจนความรักความสามัคคีของชาวเมืองเพชรบูรณ์และปวงชนชาวไทยตลอดไป

ประชาชนร่วมงานคับคั่ง ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ
ประชาชนร่วมงานคับคั่ง ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

เมื่อเสร็จพิธี นายพิบูล ได้แจกจ่ายเครื่องมงคลขนมกระยาสารท และผลไม้มงคลตามประเพณีเป็นปฐมฤกษ์ให้แก่ประชาชนที่เข้ามาร่วมพิธีและชมงานนับหมื่นคน โดยประเพณีอุ้มพระดำน้ำในปีนี้ได้จัดให้มีการแสดงแสงสีเสียง ตำนานมหัศจรรย์แห่งเพชปุระ “หนึ่งเดียวในหล้า สู่ศรัทธาแห่งมหาชน” ที่สระน้ำในบริเวณพุทธอุทยานเพชปุระช่วงหัวค่ำวันนี้ และวันที่ 2-3 ตุลาคมจัดให้มีการแข่งขันพายเรือทวนน้ำที่หน้าวัดไตรภูมิ โดยระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม-วันที่ 4 ตุลาคม บริเวณพุทธอุทยานเพชรปุระ ได้จัดให้มีการละเล่นการแสดงต่างๆ รวมถึงการจำหน่ายสินค้ามากมายตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มพระดำน้ำวัดโบสถ์ชนะมารพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรเพชรบูรณ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:23 น.