Thairath Logo
กีฬา

วันแรดโลก เลี้ยงขันโตก 'กาลิ' แรดอินเดียเพศเมีย เป็นม่ายไร้คู่14ปี

Share :

สวนสัตว์เชียงใหม่จัดกิจกรรม วันแรดโลก ประจำปี 2559 มอบขันโตกผักผลไม้เป็นของขวัญให้ “กาลิ” แรดอินเดียหนึ่งเดียวในไทย หวังกระตุ้นจิตสำนึก ร่วมอนุรักษ์สัตว์เลือดอุ่น ใหญ่อันดับสองของโลกที่ใกล้สูญพันธุ์...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ย. ที่บริเวณส่วนจัดแสดงแรด ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้จัดงานวันแรดโลก ให้ กับ "กาลิ" แรดอินเดีย เพศเมีย วัย 31 ปี ที่อยู่ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ มายาวนานถึง 22 ปี ถือเป็นแรดอินเดียที่มีเพียงตัวเดียวและแห่งเดียวในประเทศไทย และถือว่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนที่สุดของสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย โดยทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้จัดขันโตกทั้งหญ้าสด ผลไม้ แตงโม ข้าวโพด แครอท ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ที่แรดกาลิชื่นชอบ ตกแต่งอย่างสวยงาม มีนักเรียนและนักท่องเที่ยวนับร้อยมาร่วมกิจกรรม ร่วมกันมอบอาหารให้กับแรดกาลิ

ทั้งนี้ แรดกาลิถือเป็นแรดที่มีความสุภาพ แสนรู้ เมื่อได้เปิดให้ออกมากินอาหาร ก็เข้ามากินอย่างอ่อนน้อม ท่ามกลางความประทับใจของเด็กและนักท่องเที่ยว ซึ่งบางคนรู้ประวัติว่า แรดกาลิ ต้องอยู่อ้างว้างเพียงตัวเดียวมานานกว่า 14 ปี หลังจากที่คู่ชีวิตชื่อแรดนาดีย์ตายไปตั้งแต่ปี 2545 ทางสวนสัตว์ก็พยายามจะหาแรดอินเดียตัวผู้มาอยู่ด้วย แต่หาไม่ได้ เลยกลายเป็นแรดที่มีรักเดียวใจเดียว ในวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก จะมีคนนำดอกไม้มามอบให้เป็นประจำ

นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า เนื่องจากวันที่ 22 กันยายนของทุกปี เป็นวันแรดโลก สวนสัตว์เชียงใหม่จึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักเกี่ยวกับการลดลงของจำนวนประชากรแรด สัตว์เลือดอุ่นขนาดใหญ่อันดับสองของโลก ที่ปัจจุบันตกอยู่ในสถานการณ์ใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุเนื่องมาจากการถูกล่าเพื่อนำนอของแรดไปขายในรูปแบบของเครื่องประดับต่างๆ หรือนำไปเป็นส่วนผสมของยาตามความเชื่อ

สำหรับ “กาลิ” เป็นแรดอินเดียตัวเดียวในประเทศไทย และจัดเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ที่ถูกจัดให้อยู่ในบัญชีของ CITES ด้วย โดย “กาลิ” ย้ายมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่ปี 2537 พร้อมกับตัวผู้ชื่อ “นาดีย์” ที่ตายไปแล้วตั้งแต่ปี 2545 จากนั้น "กาลิ" ก็อยู่ตัวเดียวมาตลอด ทางสวนสัตว์ได้พยายามติดต่อหาคู่ชีวิตมาให้ใหม่ ก็ยังหาแรดอินเดียตัวที่เหมาะสมไม่ได้

"แรดอินเดียมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดียและเนปาล มีนอเดียว ผิวหนังมีรอยย่น มองดูคล้ายเสื้อเกราะ ต่างจากแรดแอฟริกาที่มีสองนอ กินใบไม้เป็นอาหารหลัก นอกจากนี้กินหญ้า ฟาง และเมล็ดธัญพืช การสืบพันธุ์มีรอบการเป็นสัดประมาณ 23-58 วัน ตั้งท้องนาน 474-477 วัน ลูกแรกเกิดหนัก 30-50 กิโลกรัม อายุยืน 30-40 ปี".

อ่านเพิ่มเติม...
วันแรดโลกเลี้ยงขันโตกแรดกาลิแรดอินเดียอนุรักษ์แรดสวนสัตว์เชียงใหม่