ข่าว
100 year

พูดคนละภาษา หนุ่มพม่าไม่เข้าใจ คิดว่าจ่ายพันห้า สอยอะโวคาโดได้หมดสวน

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2559 16:45 น.
SHARE

2 ผัวเมียชาวเมียนมา จ่ายเงิน 1,500 บาท เป็นค่าเก็บอะโวคาโด แต่คิดว่าสอยได้ยกสวนจึงหวนกลับมาเก็บอีก ขณะที่เกษตรกรผู้ปลูก จ.ตาก บอกมีกำหนดเวลาให้สอยได้ภายใน 10 วัน แต่นี่ผ่านไปเป็นเดือนยังกลับมาสอยอีก ผิดข้อตกลง ส่วนผู้ใหญ่บ้านขอปรับเงินเข้า ชรบ. ผัวเมียเมียนมางงเข้าไปอีก ซิ่ง จยย.กลับด้วยความหงุดหงิด

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 59 นายถวิล นกม่วง อายุ 50 ปี เกษตรกรผู้ปลูกอะโวคาโดในพื้นที่บ้านรวมไทยพัฒนา 8 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ จ.ตาก แจ้งนายสงัด วินนัน ผู้ใหญ่บ้านรวมไทยพัฒนา 8 ว่ามีคนกำลังลักสอยอะโวคาโดบริเวณไร่หลังหมู่บ้าน จึงนำชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ไปที่เกิดเหตุ

จากการตรวจสอบพบชาวเมียนมา 2 สามีภรรยากำลังใช้ไม้สอยผลอะโวคาโดลงมากองกับพื้นจำนวนมาก จึงสอบถามทราบชื่อ นายอ่องเลตัง อายุ 24 ปี ชาวเมียนมามีบัตรเข้ามาในราชอาณาจักรถูกต้อง และนางมูตะหน่าย อายุ 22 ปี ซึ่งทั้งสองบอกว่าได้ซื้ออะโวคาโดจากนายถวิลเป็นเงิน 1,500 บาท

นายถวิล กล่าวว่า ทั้งสองมาซื้ออะโวคาโดจริง แต่มีกำหนดเวลาให้สอยได้ภายใน 10 วัน แต่นี่เวลาผ่านไปกว่า 1 เดือน ยังกลับมาสอยอีก ซึ่งผิดข้อตกลง

ทั้งนี้นายสงัด จึงได้ปรับนายอ่องเลตัง นำเงินเข้ากองกลางชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ในฐานความผิดเก็บอะโวคาโดเลยกำหนด คาดว่านายอ่องเลตังจะไม่เข้าใจข้อตกลง ว่าห้ามเก็บเกินกำหนด ขณะที่นายอ่องเลตัง ถึงกับบ่นอุบว่าจ่ายเงินแล้วเก็บไม่หมดจะกลับมาเก็บอีกดันต้องจ่ายค่าปรับ แบบนี้ก็มีด้วย ก่อนจะขี่จักรยานยนต์กลับไปด้วยความหงุดหงิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อะโวคาโดเก็บอะโวคาโดผัวเมียชาวเมียนมาสวนอะโวคาโดพบพระตาก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้