ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไอเดียเจ๋ง ผลไม้ตามฤดูกาลชุบแป้งทอด แม่ค้าสุโขทัยขายนาน 7 ปี ลูกค้าตรึม

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2559 17:46 น.
  SHARE

  "เจ๊เพ็ญ" แม่ค้าขายกล้วยทอดชาวสุโขทัย ไอเดียเจ๋ง นำผลไม้ตามฤดูกาลมาชุบแป้งสูตรเด็ด ทอดขายนานกว่า 7 ปี เผยสูตรเด็ด ทอดกรอบนอกนุ่มใน ผลไม้ต้องหั่นพอดีคำ ประมาณ 1 นิ้ว ลูกค้าทั้งขาประจำ ขาจร ติดใจ แห่ซื้อเพียบ! ...

  วันที่ 6 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านเจ๊เพ็ญกล้วยทอดท่าเกษม ตั้งอยู่ ริมถนนจรดวิถีถ่อง เยื้องกับซอยเข้าวัดท่าเกษม หมู่ 4 ต.เมืองบางยม อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย พบ นางวันเพ็ญ ค้าไม้ อายุ 46 ปี หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า เจ๊เพ็ญ กล้วยทอด และนายณรงค์ ค้าไม้ อายุ 49 ปี สองสามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ 5 ต.เมืองบางยม อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งกำลังช่วยกันหั่นผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นกล้วย มัน เผือก สาเก สับปะรด ฟักทอง เพื่อเตรียมนำไปคลุกกับแป้งสาลีที่ผสมกับงา กลอย และน้ำ เพื่อนำไปทอดเป็นผลไม้ทอด 

  2 สามีภรรยา ยึดอาชีพขายกล้วยและผลไม้ทอดมานานกว่า 7 ปีแล้ว
  2 สามีภรรยา ยึดอาชีพขายกล้วยและผลไม้ทอดมานานกว่า 7 ปีแล้ว
  ระหว่างการทำของอร่อย ผลไม้ชุบแป้งทอด
  ระหว่างการทำของอร่อย ผลไม้ชุบแป้งทอด

  นายณรงค์ เล่าว่า ยึดอาชีพขายกล้วยและผลไม้ทอดมานานกว่า 7 ปีแล้ว และผลไม้ส่วนใหญ่ที่นำมาทอดก็จะเป็นผลไม้ที่ออกตามฤดูกาล แต่ที่จะขาดไม่ได้ต้องมีทุกวัน ก็คือกล้วย เผือก มัน ฟักทอง สับปะรด ส่วนผลไม้อื่น เช่น สาเก มะม่วง ขนุน จะมีตามฤดูกาล ส่วนผลไม้ที่เป็นที่นิยมของลูกค้าส่วนใหญ่ จะเป็นกล้วยตากทอด ซึ่งกล้วยตากที่นำมาทอดก็จะทำเอง ไม่หั่นเป็นชิ้น แต่จะทอดทั้งลูก ทำให้เวลาลูกค้ากิน จะได้ความหอมของกล้วยตากที่ผสมกับน้ำผึ้ง และยิ่งนำมาชุบกับแป้งสูตรพิเศษที่คิดค้นเองแล้ว ยิ่งทำให้เพิ่มความอร่อยมากขึ้น แต่ช่วงที่ผ่านมา กล้วยน้ำว้าในพื้นที่ผลผลิตออกน้อย จึงไม่ได้ทำกล้วยตาก ส่วนราคาขาย จะขายถุงละ 20 บาท มีประมาณ 13-14 ชิ้น ซึ่งลูกค้ามาซื้อส่วนใหญ่ก็จะสั่งรวมทุกอย่าง โดยวันหนึ่งขายได้ประมาณ 200 ถุง เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว ได้กำไรประมาณ 500-700 บาท

  ขายดีมาก
  ขายดีมาก

  เจ๊เพ็ญ กล่าวว่า สำหรับการทอดกล้วยและผลไม้ให้อร่อยนั้น เริ่มจากการหั่น ต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ที่ประมาณ 1 นิ้ว น้ำมันที่ทอดต้องใหม่ และความร้อนต้องคงที่ เมื่อนำผลไม้ชุบแป้งและนำไปทอด ผลไม้จะลอยขึ้นมาไม่จมน้ำมัน ส่วนแป้งที่นำมาชุบเป็นสูตรพิเศษที่คิดเอง ซึ่งจะได้ความกรอบและความหอม ทุกวันนี้ มีลูกค้าประจำและไม่ประจำเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ หากใครสนใจสามารถโทรสอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 089-2702367 หรือติดตามได้ในเฟซบุ๊ก เจ๊เพ็ญกล้วยทอดท่าเกษม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผลไม้ชุบแป้งทอดกล้วยทอดเจ๊เพ็ญกล้วยทอด ท่าเกษมวัดท่าเกษมสุโขทัยผลไม้ชุบแป้งสูตรเด็ด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 06:43 น.