เจรจาหยุดยิงเหลว กะเหรี่ยงพุทธอาละวาดโจมตีพม่า 4 แห่ง

ข่าว

  เจรจาหยุดยิงเหลว กะเหรี่ยงพุทธอาละวาดโจมตีพม่า 4 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2559 09:05 น.

  ประชุมปางโหลงยังไม่สามารถเจรจาจนยุติได้ โดยกลุ่มติดอาวุธกองกำลังทหารดีเค.บีเอ.เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นทหารฝ่ายเมียนมา ที่บ้านแม่หละยอ บ้านบีโค่เลและอีกหลายที่มั่น ตรงข้ามบ้านแม่ตะวอ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างชายแดนไทยราว 20 กม.

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 6 ก.ย.2559 หลังจากที่รัฐบาลของ นางออง ซาน ซูจี จัดการประชุมปางโหลงมีกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นแนวร่วมรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธ 17 กลุ่มเข้าร่วมประชุมตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ายังไม่สามารถเจรจาจนยุติได้


  ต่อมามีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธกองกำลังทหารดีเค.บีเอ.ของพลจัตวาจ่อแต๊ะ ผู้บังคับกองพันกองกำลังกะเหรี่ยงดีเค.บีเอ.หรือกะเหรี่ยงพุทธก้าวหน้า ที่ถูกทางการเมียนมา หาว่าเป็นกลุ่มกบฏได้เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นทหารฝ่ายเมียนมา ที่บ้านแม่หละยอ บ้านบีโค่เลและอีกหลายที่มั่นในฝั่งเมียนมา ตรงข้ามบ้านแม่ตะวอ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก โดยการสู้รบห่างชายแดนไทยราว 20 กิโลเมตร การสู้รบของทั้งสองฝ่ายใช้อาวุธประจำกาย และอาวุธหนักทั้ง อาร์พีจี เอ็ม 79 และปืนครกขนาดเล็ก เป็นระยะๆ จากการสู้รบดังกล่าว มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย แต่ยังไม่มีรายงานว่าเป็นฝ่ายไหน ล่าสุดส่งผลทำให้ประชาชนชาวกะเหรี่ยงในฝั่งเมียนมา ตามหมู่บ้านต่างๆ ที่ใกล้การสู้รบเริ่มเก็บข้าวของที่จำเป็นหนีตายออกจากหมู่บ้าน เดินทางจ่อชายแดนไทยหากเกิดเหตุการณ์รุนแรงจะข้ามเข้าฝั่งไทยทันที


  พันเอกกฤต พันธะสา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 35 สั่งกำลังทหารพรานเตรียมพร้อมตรึงกำลังตามแนวชายแดนด้านอำเภอท่าสองยางเพื่อเฝ้าระวัง มีการตรวจเข้มบุคคลผ่านเข้าออกและตรวจสิ่งแปลกปลอมเช่นอาวุธหรือยุทธปัจจัย รวมทั้งเตรียมการอพยพราษฎรกะเหรี่ยงหากหนีการสู้รบเข้ามาในฝั่งไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กะเหรี่ยงพุทธก้าวหน้ากะเหรี่ยง DKBAพลจัตวาจ่อแต๊ะกฤต พันธะสาหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 35ชายแดนไทย-พม่าชายแดนไทย-เมียนมาบ้านแม่ตะวออ.ท่าสองยางตากการสู้รบการสู้รบทหารเมียนมา-กะเหรี่ยงDKBA

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์