กระดูกผุ-อ่อนแรง 'พลายศรีคำ' นอนซมใน รพ.ช้าง จัดนมให้กินกว่า 10 ล./วัน

ข่าว

  กระดูกผุ-อ่อนแรง 'พลายศรีคำ' นอนซมใน รพ.ช้าง จัดนมให้กินกว่า 10 ล./วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2559 04:03 น.

  'พลายศรีคำ' ช้างกำพร้าวัยปีเศษ หลังแม่ล้ม เพราะถูกงูพิษกัด นอนซมใน รพ.ช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง เนื่องจากร่างกายอ่อนแอ-กระดูกผุ ทำให้ยืนไม่ได้ สัตว์แพทย์ จัดนมให้ดื่มบำรุง กว่า 10 ลิตรต่อวัน ...

  พลายศรีคำช้างที่กำพร้าแม่มาตั้งแต่อายุได้เดือนเศษ หลังแม่ช้างถูกงูพิษร้ายกัดตายขณะพาพลายศรีคำเข้าป่าหาประสบการณ์ให้ลูก ในขณะที่สัตว์แพทย์ประจำรพ.ช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยเพื่อเยื้อชีวิตพลายศรีคำ จะได้จัดนมที่ดีที่สุดให้กิน

  จากกรณี แม่ช้างพลายศรีคำ อายุ 1 ปีเศษ ถูกงูกัด จนล้ม หลังตกลูก เมื่อวันที่ 12 พ.ย.2557 จากนั้น ได้มีการนำช้างพลายศรีคำ ส่งมาให้สัตวแพทย์ รพ.ช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ดูแล โดย ทางศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย มีความพยายามนำแม่ช้างมาเป็นแม่บุญธรรม แต่ช้างพังบุญมี อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นช้างชราที่สุดในศูนย์ฯ กลับไม่มีน้ำนมให้ช้างพลายศรีคำดูด แม่ช้างทั้งสองตัว จะมีปฏิกิริยาไม่ปฏิเสธต่อกันก็ตาม 

  พลายศรีคำ
  พลายศรีคำ

  โดย นายสัตวแพทย์ สิทธิเดช มหาสาวังกุล ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ช้าง ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย กล่าวว่า การหาแม่ใหม่ให้ช้างพลายศรีคำ ถือว่าประสบผลสำเร็จแต่ลูกช้างพลายศรีคำ มีอาการอ่อนเพลีย และโครงกระดูกอ่อน ไม่สามารถยืนได้ จึงได้นำมาอยู่โรงเก็บช้างอีกแห่งหนึ่งเพียงตัวเดียว เพื่อจะได้ดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะนี้ ทางศูนย์ฯได้จัดหาน้ำนมที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกช้างพลายศรีคำได้ดื่ม อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 10 ลิตรต่อวัน แม้ว่าสภาพของช้างพลายศรีคำ จะไม่สดชื่น เนื่องจากร่างกายของช้างอ่อนเพลียมาก แต่ทาง รพ.ช้าง ก็จะได้ดูแลให้ดีที่สุด เพื่อต่อชีวิตให้พลายศรีคำอยู่ได้อีกหลายปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลายศรีคำช้างกำพร้าสัตวแพทย์รพ.ช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยห้างฉัตรลำปางกระดูกผุอ่อนแอแม่บุญธรรมเลี้ยงช้าง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์