การค้าชายแดนแม่สอดอู้ฟู่! พม่าสั่งซื้อจากไทยเดือนละกว่า 500 ล้านบาท

ข่าว

  การค้าชายแดนแม่สอดอู้ฟู่! พม่าสั่งซื้อจากไทยเดือนละกว่า 500 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ย. 2559 08:45 น.

  การค้าชายแดนไทยฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคึกคัก ยอดส่งออกพุ่งไม่หยุด สิ้นเดือน ก.ย. คาดทะลุ 8 หมื่นล้านบาทสูงสุดในภูมิภาคนี้ หลังมีต่างชาติไปลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี โดยเฉพาะเครื่องจักรกลการเกษตรเฉลี่ยเดือนละกว่า 500 ล้าน...

  ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2559 ที่ด่านชายแดนไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ตลอดสองข้างทางถนนสายแม่สอด-ริมเมย และถนนเฉลิมเทพที่อยู่ใกล้กันจะคลาคล่ำไปด้วยรถขนส่งสินค้า เพื่อจะรอทำพิธีการด้านศุลกากรเพื่อจะนำข้ามไปยังฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา สิ่งที่สะดุดตาคือ ทุกวันจะมีรถบรรทุกนำรถแทรกเตอร์ รถเกี่ยวข้าว จำนวนมากมาจอดรอเพื่อจะข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา มุ่งข้ามฝั่งไปส่งยังบริษัทนำเข้าในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี (เมียวดีเทรด โซน) ซึ่งอยู่ห่างชายแดนเมียนมาไปประมาณ 10 กิโลเมตร

  หน้าด่านชายแดน อ.แม่สอด สุดคึกคัก
  หน้าด่านชายแดน อ.แม่สอด สุดคึกคัก


  นายสมบูรณ์ ทองวงศ์ใหญ่ อายุ 50 ปี ผู้ดูแลการขนส่งข้ามแดน กล่าวว่า แต่ละวันจะมีรถเกี่ยวข้าว รถแทรกเตอร์ ซึ่งเป็นรถใหม่ถอดด้ามข้ามฝั่งไปประมาณ 20-30 คัน ฝั่งเมียนมาขายดีมากเพราะเศรษฐกิจเขาดี ซึ่งทราบว่าขณะนี้มีชาวต่างชาติ เข้าไปลงทุนเช่าที่ดินปลูกข้าวจำนวนมาก มีการสั่งซื้อเครื่องจักรไปใช้จำนวนมาก ทำให้ขายดีมาเกือบ 2 ปี แต่ละคันราคากว่า 1 ล้านบาทไทย เฉลี่ยเดือนละกว่า 500 ล้านบาท

  รถไถ รถแทรคเตอร์ ถูกนำส่งไปขายยังฝั่งเมียนมา
  รถไถ รถแทรคเตอร์ ถูกนำส่งไปขายยังฝั่งเมียนมา


  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าการส่งออก ทางด้านจังหวัดตาก ผ่านสะพานมิตรภาพไทยเมียนมา ด้านด่านถาวร อ.แม่สอด ปีนี้คาดว่าจะมีมูลค่าสูงกว่า 8 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเป็นมูลค่าที่สูงที่สุดในภูมิภาคนี้ โดยปีที่ผ่านมามียอดประมาณ 6 หมื่นล้านบาท สินค้าอันดับต้นๆ คือ เบียร์ น้ำมันเชื้อเพลิง มือถือและอุปกรณ์ น้ำมันพืช น้ำตาลทราย เครื่องมือการก่อสร้าง เครื่องจักรกล อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ค้าขายชายแดนเขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดีอ.แม่สอดตากเครื่องจักรกลการเกษตรรถแทรกเตอร์สะพานมิตรภาพไทยเมียนมาการค้าชายแดน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 11:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์