เศร้า! เกษตรกรถูกหลอกให้ปลูกข่า อ้างรับซื้อหมด สุดท้ายหนีหาย

ข่าว

  เศร้า! เกษตรกรถูกหลอกให้ปลูกข่า อ้างรับซื้อหมด สุดท้ายหนีหาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2559 22:20 น.

  เกษตรกรที่กำแพงเพชรเศร้า ถูกมิจฉาชีพหลอกให้ปลูกข่า อ้างมีเท่าไรซื้อหมด แต่ต้องซื้อพันธุ์และใช้คนที่จัดหาให้เป็นคนปลูก ลงทุนไป 3 แสน 14 ไร่ บอก 8 เดือนขุดได้ จนเลยมา 14 เดือน ก็ไม่มารับซื้อ ส่วนพันธุ์ข่าก็ไม่ใช่แบบที่ตกลงไว้

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.59 นางมะลิ จันทร์ลอย อายุ 49 ปี ชาว อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร พร้อมพี่น้องรวม 3 คน พาไปดูไร่ข่าจำนวน 14 ไร่ ซึ่งกำลังสูงท่วมหัวรอการขุดหัวขาย โดยทั้ง 3 คน ช่วยกันให้ข้อมูลว่า แต่เดิมพื้นที่ดังกล่าวก็ทำนา แต่ช่วงเกิดภัยแล้งรัฐบาลให้ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทนการทำนา ในตอนแรกก็ยังไม่รู้ว่าจะปลูกพืชชนิดไหนดี ต่อมาได้รู้จักกับนางมะ ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง มาปลูกข่าแถวหมู่บ้านได้ผลดีและขายได้ราคาดี แค่ 3 ไร่ ได้เงินกว่า 200,000 บาท จึงคิดทำบ้าง จึงไปติดต่อนางมะ และได้แนะนำให้รู้จักกับนายนนท์ ไม่ทราบนามสกุล บอกว่าบ้านอยู่ จ.นครสวรรค์ อ้างว่าผู้รับซื้อรายใหญ่และมีแผงขายส่งอยู่ที่ตลาดไท

  ทั้งนี้ นายนนท์ บอกว่าให้ปลูกข่า เพราะมีเท่าไรตนจะรับซื้อทั้งหมด เนื่องจากมีโรงงานรับไปทำเครื่องสำอางและส่งขายต่างประเทศด้วย โดยจะมาซื้อเหมาตามราคาท้องตลาด แต่ไร่ละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท ไปจนถึงไร่ละ 100,000 บาท และห้ามขายให้คนอื่น ส่วนพันธุ์ข่า นายนนท์ จะหามาให้และจะนำคนงานมาปลูกให้ เพียงแค่เจ้าของที่เตรียมแปลงไว้เท่านั้น

  นางมะลิ กล่าวว่า หลังจากที่พี่น้องปรึกษากันแล้วเห็นว่านายนนท์จะมารับซื้อทั้งหมด จึงตัดสินใจร่วมกันทำ โดยใช้พื้นที่ทั้งหมด 14 ไร่ ในการปลูกข่า นายนนท์ นำคนงานพร้อมพันธุ์ข่ามาปลูกให้ ซึ่งตอนแรกตกลงกันว่าเป็นข่าพันธุ์ตาแดง ใช้ระยะเวลาในการปลูกแค่ 8 เดือนก็สามารถขุดขายได้แล้ว โดยลงทุนไปทั้งหมดกว่า 300,000 บาท หลังจากที่ปลูกไปแล้ว ตนก็พยายามดูแลใส่ปุ๋ย ฉีดฮอร์โมนเพื่อบำรุงให้โตเร็ว

  อย่างไรก็ตาม ผ่านไป 8 เดือนตามที่ตกลงกัน จึงเรียกนายนนท์มาดู ปรากฏว่าข่าที่ขุดขึ้นมาหัวเล็กมาก และไม่ใช่ข่าพันธุ์ตาแดงตามที่ตกลง ซึ่งเป็นข่าที่ชาวบ้านเรียกว่าข่าลิง มีลักษณะหัวเล็กและขาวซีด ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด นายนนท์บอกว่ายังไม่ได้ขนาด ต้องรอไปก่อน จากนั้นผ่านไป 10 เดือน โทรไปถามก็บ่ายเบี่ยง บอกว่าต้องขุดข่าใหญ่ก่อน ใกล้จะมาถึงแล้วรออีกไม่นาน ผ่านไปเป็นปี โทรไปก็ได้รับคำตอบเหมือนเดิม จนล่วงเลยมาถึงวันนี้ 1 ปี กับ 4 เดือน ซึ่งถ้าเป็นข่าทั่วไปก็ขุดไป 2 รอบแล้ว

  ทั้งนี้เมื่อโทรไปก็ได้รับคำตอบแบบเดิมซ้ำซากและไม่มีกำหนดมาซื้อ เมื่อถามว่าจะขายให้คนอื่นได้หรือไม่ นายนนท์รีบตอบทันทีว่าขายไปเลย จึงมั่นใจว่านายนนท์คงไม่มารับซื้อข่าตามที่ตกลงกันไว้ คล้ายๆ กับว่าพวกตนถูกหลอกให้ซื้อพันธุ์ข่าที่ไม่ใช่พันธุ์ที่ตกลงกัน และนำคนมาปลูกกินค่าแรง พอถึงเวลากลับไม่มาซื้อ สร้างความเดือดร้อนให้พวกตนเป็นอย่างมาก เพราะต้องกู้ยืมเงินมาลงทุนปลูกข่า แต่กลับขายไม่ได้ จึงต้องการขายโละทั้งสวน ซึ่งถ้าพ่อค้าแม่ค้าคนใดต้องการ พวกตนพร้อมขายในราคาถูก ขอเพียงได้ทุนคืนบ้างก็พอใจแล้ว เพราะพวกตนจะใช้พื้นที่ในการทำนาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรถูกหลอกปลูกข่ามิจฉาชีพหลอกปลูกข่าหลอกให้ปลูกข่าอ้างรับซื้อตลาดไทกำแพงเพชร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 07:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์