ผวจ.แพร่เด้งปลัด อ.วังชิ้น โดนผู้ใหญ่บ้านร้องเรียนเก็บหัวคิวประชารัฐ

ข่าว

  ผวจ.แพร่เด้งปลัด อ.วังชิ้น โดนผู้ใหญ่บ้านร้องเรียนเก็บหัวคิวประชารัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2559 16:05 น.

  ผู้ว่าฯเมืองแพร่เซ็นคำสั่งย้ายปลัดอำเภอวังชิ้น เข้าช่วยราชการที่ทำการปกครองจังหวัด หลังกลุ่มผู้ใหญ่บ้านกำนัน ต.วังชิ้น ยื่นหนังสือร้องเรียน เรียกรับหัวคิวงบประมาณโครงการประชารัฐ เจ้าตัวไม่ตอบโต้ ขอให้การชั้นสอบสวน ยันบริสุทธิ์

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีกลุ่มฝ่ายปกครองท้องถิ่นใน ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ ออกมารวมตัวเปิดโปงพฤติกรรมของปลัดอำเภอวังชิ้นในการเรียกรับหัวคิวจากงบประมาณโครงการประชารัฐและโครงการพัฒนาท้องเอกถิ่น ในพื้นที่ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น และได้ส่งเอกสารหลักฐานไปยังจังหวัดแพร่ ฝ่ายความมั่นคง และสื่อมวลชนให้ช่วยกันตรวจสอบ ความไม่ชอบมาพากลนั้น นายพิเชษฐ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า เรื่องนี้หลังได้รับการร้องเรียนมา ตนได้ออกคำสั่งให้ย้ายปลัดอำเภอวังชิ้นมาช่วยราชการที่จังหวัดแล้ว

  โดยหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ลงวันที่ 1 กันยายน 2559 คำสั่งที่ 2728/2559 เรื่องให้ข้าราชการช่วยราชการ เพื่อประโยชน์ของทางราชการ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 54 และ มาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2534 แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 7 พ.ศ. 2550 จึงให้ นายชูชาติ คำมา ตำแหน่งปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ) ที่ทำการปกครองอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ช่วยราชการกลุ่มงานปกครองที่ทำการปกครองจังหวัดแพร่ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง สั่ง ณ วันที่ 1 กันยายน 2559 ลงชื่อนายพิเชษฐ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่

  ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เผยอีกว่า หลังจากที่ตนได้ออกคำสั่งย้ายปลัดอำเภอเข้ามาช่วยราชการแล้ว ก็ได้แต่งตั้งให้นายนิพันธ์ บุญหลวง รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานสอบสวนในระดับจังหวัดไปแล้ว โดยเรื่องนี้ตนได้กำชับให้เร่งดำเนินการและต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

  ด้านนายนิพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เผยว่า หลังจากที่ได้รับการมอบหมายให้ดำเนินการสอบสวนทางวินัยของปลัดอำเภอวังชิ้น เบื้องต้น เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา ตนได้แต่งตั้งให้นายปัญญา เล็กกระจ่าง นายอำเภอวังชิ้น ต้นสังกัด ทำการสอบสวนในเบื้องต้นให้เป็นไปตามระเบียบว่าการสอบสวนข้าราชการ และให้สรุปส่งผลการสอบสวนมายังจังหวัดในวันที่ 8 กันยายน นี้ จากนั้นทางจังหวัดก็จะเร่งทำการสอบสวนในระดับจังหวัดเป็นครั้งสุดท้ายแล้วส่งผลการสอบสวนให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณา ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบผลใดๆ แต่การสอบสวนก็ต้องดำเนินการแบบตรงไปตรงมา ให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้กำชับมา

  ทางด้านนายปัญญา เล็กกระจ่าง นายอำเภอวังชิ้น เผยว่า หลังจากที่ได้รับมอบหมายให้เร่งดำเนินการสอบสวนความผิดของปลัดอำเภอ ตนก็ได้เร่งดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทันที และเมื่อวันที่ 3 ก.ย. คือวันศุกร์ที่ผ่านมาได้ลงมือทำการสอบสวนเบื้องต้นแล้วแต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยจะเร่งดำเนินการสอบสวนต่อเนื่องหลายฝ่ายคาดว่าอย่างช้าในวันอังคารนี้จะสรุปส่งจังหวัดแพร่ได้ทันก่อนวันที่ 8 ก.ย.นี้

  วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ตำบลวังชิ้น อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ หลังจากได้รับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ใหญ่บ้านว่า จะเปิดแถลงข่าวกรณีปลัดอำเภอวังชิ้นเรียกรับหัวคิวจากงบประมาณโครงการประชารัฐและโครงการพัฒนาท้องถิ่น โดยเมื่อไปถึงที่ทำการผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.วังชิ้น พบมีกลุ่มผู้ใหญ่บ้านจำนวนหนึ่งนั่งรอเตรียมการแถลงข่าว มีนายคะนอง อ่องคำ ผู้ใหญ่บ้านในตำบลวังชิ้นหลายคน ประกอบด้วย นายอดิศักดิ์ พรมเรือน ผู้ใหญ่บ้าน นายวาเนตร อินต๊ะวัน ผู้ใหญ่บ้าน นายเกรียงศักดิ์ ครอบครอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน นายวิทูลย์ พรมจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน นายหิรัญ แสนกันต๊ะ ผู้ใหญ่บ้าน นายบุญธรรม กิ้งคำ ผู้ใหญ่บ้าน และนายบุญมา ยะเมทะ ซึ่งทั้งหมดได้นำเอาเอกสารหลักฐานการร้องเรียนไปยังจังหวัดแพร่ ไปยังสื่อมวลชนและฝ่ายความมั่นคง

  นายอดิศักดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ต.วังชิ้น เผยว่า ทางกลุ่มผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านในอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ซึ่งมีอยู่ 77 หมู่บ้าน ทนกับพฤติกรรมของปลัดอำเภอวังชิ้นไม่ไหวที่เรียกเก็บหัวคิวจากงบประมาณโครงการประชารัฐและงบพัฒนาท้องถิ่น ในแต่ละหมู่บ้าน ซึ่งปลัดอำเภอคนนี้ได้เรียกเก็บหมู่บ้านละ 2% จากงบ หมู่บ้านละ 500,000 บาท แต่งบประมาณบางหมู่บ้านที่มีประชากรน้อยก็ไม่ถึง 500,000 บาท แต่ทางปลัดได้เรียกเก็บหมู่บ้านละ 10,000 บาท ทุกหมู่บ้าน บางหมู่บ้านที่ได้น้อยให้เงินช้า แต่ทางปลัดก็พยายามทวงถามตลอดเวลา แถมยังข่มขู่ทางผู้ใหญ่บ้านว่าหากไม่ให้จะเรียก สตง.มาตรวจสอบบ้าง จะลงโทษทางวินัยบ้าง ส่วนเงินทั้งหมดก็ให้ปลัดไปแล้วทุกหมู่บ้าน มีอยู่หมู่บ้านหนึ่งที่ไม่มีเงินผู้ใหญ่บ้านต้องไปยืมเพื่อนบ้านมามอบให้เรื่องนี้เพื่อนบ้านที่ให้ยืมเงินเป็นพยานได้ ดังนั้น ทางกลุ่มผู้ใหญ่บ้านจึงได้ตัดสินใจทำหนังสือร้องเรียนไปยังจังหวัดแพร่ให้ทางผู้ว่าดำเนินการ และในวันที่ 5 กันยายน กำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งอำเภอวังชิ้นจะนัดรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อสอบถามความคืบหน้าในการร้องเรียนครั้งนี้

  อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เกิดมีการร้องเรียน และมีคำสั่งย้ายปลัดอำเภอวังชิ้นไปช่วยราชการที่จังหวัดผู้สื่อข่าวได้พยายามขอพบแต่ทราบว่าไม่ได้อยู่ในพื้นที่จึงได้โทรศัพท์สอบถามข้อเท็จจริง นายชูชาติ คำมา ปลัดอำเภอวังชิ้น ได้ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวสั้นๆว่า หลังจากที่ถูกคำสั่งย้ายมาช่วยราชการจริง แต่เรื่องนี้ตนจะไม่ขอตอบโต้แต่จะให้การในชั้นสอบสวนทุกกรณียืนยันว่าตนบริสุทธิ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เด้ง ปลัดอำเภอวังชิ้นเรียกหัวคิวโครงการประชารัฐแพร่ผู้ว่าจังหวัดแพร่สั่งย้ายชูชาติ คำมาปลัดอำเภอวังชิ้น

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์