ฮือฮา!ลูกพลับ ผลไม้เมืองหนาว รสหวาน กรอบ ปลูกได้แล้วที่พบพระ จ.ตาก

ข่าว

  ฮือฮา!ลูกพลับ ผลไม้เมืองหนาว รสหวาน กรอบ ปลูกได้แล้วที่พบพระ จ.ตาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2559 14:45 น.

  เกษตรกรชาวพบพระ จ.ตาก ได้เฮ! ลูกพลับ ผลไม้เมืองหนาว ต้องปลูกบนดอยสูง สามารถออกผลได้เป็นปีแรก กำนัน ต.คีรีราษฎร์ เจ้าของสวนหลายสิบไร่ เผย ลุกพลับที่นี่ รสหวาน กรอบ โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส คนส่วนใหญ่ชอบ ขายเกลี้ยงในพริบตา ...

  วันที่ 3 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมเกือบทั้งอำเภอ นอกจากผักเกือบทุกชนิดที่ออกสู่ตลาดไทและปากคลองตลาดแล้ว ขณะนี้ ยังมีผลไม้เมืองหนาวสามารถที่จะปลูกและออกผลเป็นที่น่าพอใจเป็นปีแรก คือ ลูกพลับ ที่เคยปลูกกันเฉพาะพื้นที่ดอยสูง จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย เท่านั้น

  ที่ บ้านอุ้มเปี้ยม หมู่ที่ 1 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ มีสวนปลูกลูกพลับหลายสิบไร่ ที่กำลังออกผลอย่างน่าตื่นเต้น โดยสวนนี้เป็นของนายนิวัฒน์ อาชาวัฒนากุล เป็นกำนัน ต.คีรีราษฎร์ ที่นำพันธุ์จากพื้นที่เมืองหนาว มาเริ่มเพาะปลูก จนประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

  กำนันนิวัฒน์ เล่าว่า ลูกพลับของ อ.พบพระ มีรสหวานและกรอบ โดยไม่ต้องบ่มแก๊ส ปีนี้เป็นปีแรกที่ออกผลมาก มีการส่งขายเฉพาะในตลาดแม่สอด รวมทั้งนำออกขายในงานส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษพบพระ หน้าที่ว่าการอำเภอพบพระ ปรากฏว่า ขายดีจนสินค้าหมดในพริบตา

  ด้าน นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ ก็ได้เตรียมขยายพื้นที่ปลูกเพราะมีอากาศเย็น โดยจะปลูกแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่เกษตรกรยิ่งปลูกก็ยิ่งจน 

  คนไทยรู้จักพลับแห้งซึ่งส่งมาขายจากประเทศจีนตั้งแต่สมัยโบราณ แล้วต่อมาก็นิยมพลับสดจากจีนที่มีเนื้อและเมื่อสุก เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ประเทศญี่ปุ่นได้ส่งพลับเนื้อกรอบมาขาย คนไทยก็เปลี่ยนรสนิยมไปชอบพลับกรอบได้อีก นับว่าเป็นผลไม้ที่คนไทยชอบมาก อย่างหนึ่ง จึงมีคนพยายามปลูกมานานแล้ว ทางจังหวัดภาคเหนือ เช่น เชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น แต่สมัยนั้นไม่ค่อยมีพันธุ์ที่ดี การทำสวนพลับจึงไม่ค่อยก้าวหน้า ต่อมาโครงการหลวงได้นำพันธุ์พลับจากไต้หวันและประเทศอื่นๆ เข้ามาทดลอง และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ขณะนี้ เรามีพันธุ์ที่เหมาะสำหรับทำแห้งและสำหรับรับประทานสดหลายพันธุ์ และชาวเขาได้ทำสวนพลับและได้รายได้มากเป็นที่น่าพอใจ ส่วนฤดูเก็บเกี่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน และสามารถเก็บไว้ในห้องเย็นได้นานหลายเดือน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกพลับสวนลูกพลับพลับสดพลับแห้งตากพบพระพื้นที่ดอยสูงผลไม้เมืองหนาวงานส่งเสริมการค้าชายแดนไทย-เมียนมาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษพบพระ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 21:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์