ไทยทั่วทุกภาค ฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเจอฝน 70%ช่วงบ่าย-ค่ำ

ข่าว

  ไทยทั่วทุกภาค ฝนลดลง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีโอกาสเจอฝน 70%ช่วงบ่าย-ค่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2559 07:18 น.

  ภาคเหนือ อีสาน กลาง และใต้ ยังคงมีฝนลดลง เหลือร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ ขณะที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑลมีโอกาสเจอฝนช่วงบ่าย-ค่ำ ร้อยละ 70 ของพื้นที่

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.59 จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ขณะที่ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกน้อยลง

  ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้า เมฆฝนก่อตัวขึ้นครอบคลุมพื้นที่บริเวณภาคกลาง ภาคเหนือแถบติดกับประเทศเมียนมา ทำให้มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ภาคกลางมีเมฆก่อตัวที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี ตาก ราชบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี ภาคตะวันออกมีกลุ่มเมฆฝนปานกลางบริเวณจังหวัดตราด ภาคอีสานตอนล่างมีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดอุบลราชธานี อีสานตอนบนมีฝนเล็กน้อยบริเวณจังหวัดนครพนม ขณะที่ภาคใต้ท้องฟ้าแจ่มใส

  ช่วงสายจะมีเมฆฝนกระจายตัวมาครอบคลุมภาคเหนือมากขึ้น ทำให้ฝนตกปานกลางบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร กลุ่มเมฆฝนยังมาครอบคลุมภาคกลางตอนบน บริเวณจังหวัดสุพรรณบุรี อ่างทอง อยุธยา ทำให้มีฝนตกเล็กน้อย ด้านภาคอีสาน มีกลุ่มฝนเล็กน้อยที่จังหวัดอุบลราชธานี ภาคใต้มีฝนเบาบางบริเวณแถบจังหวัดภูเก็ต

  ช่วงเที่ยง กลุ่มฝนทางภาคเหนือกระจายตัวเล็กน้อยถึงปานกลางครอบคลุมทั้งภูมิภาค บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ แต่มีฝนตกปานกลางที่แม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่ ส่วนภาคกลางมีฝนปานกลางที่สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงบ่ายของวัน ภาคอีสานมีฝนปานกลางที่ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ ภาคตะวันออกมีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดจันทบุรี ระยอง ชลบุรี ขณะที่ภาคใต้มีฝนเล็กน้อยที่สตูล แต่ในช่วงบ่ายฝนจะตกเพิ่มขึ้นในจังหวัดนครศรีธรรมราช


  ในช่วงเย็น กลุ่มฝนเคลื่อนตัวลงมาทางบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคอีสานตอนบน ทำให้ตกปานกลางที่จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร สมุทรสาคร ส่วนภาคใต้ไม่มีฝนในช่วงเย็นตลอดจนข้ามคืน

  ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่ามีกลุ่มฝนก่อตัวหนาแน่นบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีปริมาณฝนสะสมปานกลาง ปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี สุรินทร์ ศรีสะเกษ

  ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค บริเวณประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลงในระยะนี้ สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนตกในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ

  สำหรับสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

  ภาคเหนือ มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แพร่ น่าน พะเยา และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส และมีโอกาสเกิดฝน 40% โดยโอกาสที่จะมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางตั้งแต่เวลา 6.00-12.00 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พยากรณ์อากาศอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศทั่วไทยสภาพอากาศประเทศไทย3 กันยายน 2559

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์