ผู้ว่าฯเชียงราย เปิดเทศกาลส้มโอของดีเมืองเวียงแก่น หนุนเที่ยวเชิงเกษตร

ข่าว

  ผู้ว่าฯเชียงราย เปิดเทศกาลส้มโอของดีเมืองเวียงแก่น หนุนเที่ยวเชิงเกษตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2559 02:38 น.

  พ่อเมืองเชียงราย เปิดเทศกาลส้มโอของดีเมืองเวียงแก่น ผลไม้ทำรายได้ สร้างชื่อเสียงของอำเภอ พร้อมหนุนสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามสโลแกน ”เวียงแก่นนิวซีแลนด์ เมืองไทย

  เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 2 ก.ย. 59 นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย นางสลักจฤฏดิ์ ติยะไพรัช ประธานสภาวัฒนธรรม จ.เชียงราย นายชำนาญ สรรพลิขิต ปลัดรักษาการแทนนายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย นำตัวแทนองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน เปิดเทศกาลส้มโอและของดีอำเภอเวียงแก่น ประจำปี 2559 และฉลอง 700 ปี เมืองเวียงแก่น ที่สนามที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น โดยมีผู้เข้าร่วมงานคึกคัก หลายพันคน

  นายบุญส่ง เตชะมณีสถิต กล่าวว่า ส้มโอเวียงแก่น เป็นพืชเกษตรหลัก ที่ทำรายได้ และชื่อเสียงมาสู่อำเภอเวียงแก่น ส้มโอที่นี่คุณภาพดี เป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากเป็นอาชีพของเกษตรกรแล้ว ยังสามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้กับพื้นที่ด้วย เพราะเวียงแก่น มีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลากหลาย สามารถให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวตลอดปี

  โดยมีสถานที่ท่องเที่ยว เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว เช่น ดอยผาตั้ง มีผาบ่องประตูรักแห่งขุนเขา (“เขาเล่าว่า”ของ ททท.) มีทะเลหมอกตลอดทั้งปี ภูชี้ดาว ภูชี้ฟ้า มีดอกพญาเสือโคร่ง(ซากุระไทย) จุดชมวิวแก่งผาได สวนองุ่นไร้เมล็ด และมีจุดผ่อนปรน ไทย-ลาว ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปได้ตลอด 

  นายบุญส่ง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พื้นที่เวียงแก่นยังมีวัฒนธรรมเก่าแก่ กว่า 700 ปี ที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ของชนเผ่ากว่า 9 ชนเผ่า ในพื้นที่ มีทั้งแม่น้ำ ภูเขา ชนเผ่า และการเกษตร จึงเป็นสโลแกน "เวียงแก่นนิวซีแลนด์ เมืองไทย"ติดปากนักท่องเที่ยวไปแล้ว ส่วนส้มโอเวียงแก่นส่วนใหญ่ จะส่งไปจำหน่ายแถบทวีปยุโรปติดต่อกันมากว่า 20 ปี ขณะนี้ก็สามารถส่งขายในประเทศแถบเอเชีย เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย เวียดนาม ได้แล้ว

  "การผลิตส้มโอที่เวียงแก่น ทำแบบเป็นกลุ่มวิสาหกิจส้มโอเพื่อการส่งออก มีการจัดการได้มารตฐาน GAP และ GMP มีเกษตรกรที่ปลูกส้มโอที่ลงทะเบียนไว้จำนวน 5,406 ไร่ แยกเป็นพันธุ์ทองดี 5,028 ไร่ ขาวใหญ่ 295 ไร่ เซลเลอร์ 83 ไร่ ผลผลิตโดยรวมเฉลี่ย 11,464,800 กิโลกรัมต่อปี" นายบุญส่ง กล่าว.


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของดีเมืองเชียงรายท่องเที่ยวเชิงเกษตรส้มโอเวียงแก่นเวียงแก่นนิวซีแลนด์ เมืองไทยบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์พืชเกษตรหลักทะเลหมอกภูชี้ฟ้าภูชี้ดาวดอกพญาเสือโคร่งซากุระไทยส้มโอท่องเที่ยวทางเกษตรเวียงแก่นเชียงราย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์